Những tư thế ngồi học dễ gây vẹo cột sống

thanh huyen

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Trẻ ngồi học đúng không chỉ tạo cho trẻ có thái độ nghiêm túc trong học tập mà còn tránh được cho trẻ tật vẹo cột sống.Ảnh: TL


Gù lưng, vẹo cột sống vì ngồi sai


Bình thường, cột sống vừa có chức năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể, là điểm tựa cho đầu, mình và tứ chi, vừa phải bảo vệ an toàn bó dây thần kinh từ não đi xuống và tỏa ra từ các khe đốt sống để chỉ huy mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Sức nặng của cơ thể khi ở tư thế đứng thẳng tác động uốn cột sống cong theo chiều trước sau thành hình chữ S khi nhìn nghiêng (nếu nhìn chính diện thấy cột sống vẫn thẳng). Nhờ cột sống uốn cong như vậy nó trở nên mềm dẻo, cử động dễ dàng, chịu được trọng tải nặng, cường độ vận động mạnh.


Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ cần ngồi học sai tư thế thì rất dễ khiến cho cột sống bị vẹo. Những tư thế ngồi học sai trẻ hay mắc là:


Ngồi viết cúi quá hoặc nằm bò ra bàn học, ngực tì vào bàn. Tư thế này sẽ ảnh hưởng đến mắt, tim, phổi, cột sống; Nằm ra giường, sàn nhà để viết. Tư thế này dễ tạo cho trẻ sự lười biếng và không tập trung.


Ngồi vẹo sống lưng (thường xảy ra đối với những trẻ ngồi học trên ghế xoay). Ngồi học chống một tay để tựa đầu còn tay còn lại để viết bài.


Gí mắt sát vào sách vở để đọc dễ hơn. Ngồi viết vắt chân chữ ngũ, gác chân lên ghế.


Vở để quá xa so với tầm mắt trẻ. Nơi viết thiếu ánh sáng. Bàn quá cao hay quá thấp với tầm của trẻ, hoặc ghế cao hơn bàn.


Nếu trẻ ngồi học sai tư thế một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng lồng ngực thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên, lưng gù và bụng phình ra phía trước. Nếu không kịp thời điều chỉnh thì cột sống bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt. Những điều này gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe, bởi vì tim, phổi khó hoạt động, thở không sâu làm giảm tính cơ động của lồng ngực, giảm dung tích sống của phổi, trẻ sẽ dần dần yếu ớt, sức khỏe giảm sút rõ rệt.

Tư thế ngồi học đúng


Cũng theo chuyên gia y tế Nguyễn Huy Khương, trước tiên phải chuẩn bị một bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ, nên sử dụng loại ghế tựa và cố định (loại ghế không xoay), hướng dẫn trẻ ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi xuống khoảng 10- 15 độ.


Với đèn học, bạn nên cho trẻ dùng loại đèn sợi tóc hoặc đèn compact, tránh dùng loại đèn huỳnh quang do đèn huỳnh quang có độ chớp nháy cao dễ gây mỏi mắt cho trẻ.

Tư thế ngồi học đúng là:


- Hai chân chạm đất.


- Hai mông đặt thoải mái trên ghế.


-Hai cánh tay đặt lên bàn.


Khi ngồi viết cần lưu ý:


- Lưng thẳng, đầu hơi cúi.


- Không tì ngực vào cạnh bàn.


- Hai mắt cách vở 25-30cm.


- Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở để trang viết không bị xê dịch.


- Hai chân để song song, thoải mái.


Khi phát hiện chứng vẹo cột sống ở trẻ, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa cột sống hay chấn thương chỉnh hình thăm khám. Đến khám càng sớm, cơ hội cứu chữa càng cao, chi phí điều trị cũng ít tốn kém.


Phát hiện sớm vẹo cột sống ở trẻ


Theo chuyên gia y tế Nguyễn Huy Khương, phát hiện sớm các dấu hiệu của vẹo cột sống giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Cách đơn giản nhất để các bậc cha mẹ phát hiện trẻ bị tật vẹo cột sống là:


Quan sát phía sau khi trẻ đứng thẳng sẽ thấy vai xệ một bên, có thể kèm theo vùng hông - thắt lưng nhô phía bên kia.


Cho trẻ cúi xuống từ từ, sẽ quan sát thấy ụ gồ ở vùng lưng và đối diện với ụ gồ là vùng lõm.

Phương Thảo


Nguồn: giadinh.net.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top