Những thói quen gây hại cho sức khỏe sau 9 giờ tối

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Khi trở về nhà, vào buổi tối mọi người thường tranh thủ thời gian để thực hiện những sở thích cá nhân hoặc làm một số việc. Những việc làm này tưởng chừng như rất nhẹ nhàng và không gây tác hại gì nhưng trên thực tế khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe hơn chúng ta tưởng. Vậy những việc làm, thói quen gây hại đó là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dùng điện thoại di động

Nhiều người tận dụng thời gian buổi tối nằm trên giường chơi điện tử trên điện thoại, xem tin tức hay gọi điện thoại tán gẫu với bạn bè, chúng ta vẫn nghĩ rằng việc làm này có tác dụng thư giãn nhưng trên thực tế nó không những không thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mà còn khiến bạn càng thêm mệt mỏi.

Theo kết quả nghiên cứu trên 2000 người tại Anh cho thấy có 50% trong số những người được nghiên cứu sau khi lên giường mỗi tối vẫn còn lên mạng ít nhất là nửa tiếng đồng hồ. Việc làm này đẩy lùi thời gian sinh hoạt tình dục và thời gian ngủ, giảm thời gian nói chuyện, chia sẻ giữa các cặp vợ chồng, tình cảm vợ chồng có thể vì nguyên nhân này mà bị ảnh hưởng. Bởi vậy, sau 9 giờ tối, tốt nhất bạn nên tắt điện thoại di động hoặc để điện thoại di động cách xa khi ngủ.Sau 9 giờ tối, tốt nhất bạn nên tắt điện thoại di động hoặc để điện thoại di động cách xa khi ngủ.

Uống thuốc bổ sung canxi và vitamin

Uống thuốc bổ sung canxi và vitamin trước khi đi ngủ sẽ khiến dạ dày phải làm việc một cách không cần thiết, dẫn đến dạ dày không được nghỉ ngơi. Chuyên gia khuyên bạn nên uống thuốc bổ sung canxi và vitamin theo thời gian với 3 bữa ăn.

Về nguyên tắc, trừ khi bác sĩ dặn phải uống thuốc trị bệnh vào buổi tối, tốt nhất đừng nên uống thuốc hay ăn những thực phẩm bổ dưỡng sau 9 giờ tối. Hơn thế, khi đi ngủ, các bộ phận trên cơ thể con người cũng rơi vào trạng thái ngủ, chức năng của các cơ quan bắt đầu “nghỉ ngơi” như vậy sẽ không có lợi cho việc hấp thu dinh dưỡng.

Uống trà, cà phê hoặc quá nhiều nước

Việc tiêu thụ thức uống có chất caffeine sẽ khiến bạn khó ngủ. Đồng thời cũng không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ vì sẽ khiến bạn luôn phải thức dậy đi vệ sinh, từ đó giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn, thậm chí là mất ngủ sau khi phải thức dậy nhiều lần.Để bảo đảm chất lượng giấc ngủ, tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 11 giờ đêm.

Xem chương trình truyền hình kích động

Để bảo đảm chất lượng giấc ngủ, tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 11 giờ đêm bởi từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng là thời gian vàng của giấc ngủ. Đông y truyền thống cho rằng, trước tim ngủ, sau mắt ngủ, nói cách khác là để trái tim bạn bình tĩnh rơi vào trạng thái nghỉ ngơi trước, sau đó mới nhắm mắt lại chìm vào giấc ngủ. Như vậy mới có thể bảo đảm một đêm ngủ ngon giấc.

Muốn làm được điều trên, tốt nhất sau 9 giờ tối bạn nên tránh xem những bộ phim quá kích động hay có tình tiết quá căng thẳng như đánh nhau, đấu súng. Không nên hát karaoke, đánh cờ sẽ khiến đại não phải hoạt động quá nhiều, khó có thể kịp thời đóng sự hưng phấn ở đại não dẫn đến khó đi vào giấc ngủ hoặc sẽ nằm mơ khiến hôm sau thức dậy tinh thần cảm thấy mệt mỏi. Trước khi đi ngủ có thể nghe nhạc nhẹ, xem sách sẽ có tác dụng buồn ngủ và dễ chìm vào giấc ngủ.

Lời kết

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, minh mẫn và tràn đầy năng lượng, bạn nên biến thời gian buổi tối trở thành khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa bằng cách tắm nước ấm, xem những chương trình giải trí nhẹ nhàng, thư giãn, đi ngủ trước 11 giờ và cố gắng từ bỏ tất cả những thói quen gây hại trên.

Benh.vn. (Theo Khoe & Dep)

 

Bình luận bằng Facebook

Top