Những người chỉ huy xe tăng 390 húc đổ cổng dinh độc lập

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Những người chỉ huy xe tăng 390 húc đổ cổng dinh độc lập

Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.

Đại tướng tổng tư lệnh chiến dịch đại thắng mùa xuân 1975 lịch sử Võ Nguyên Giáp gặp mặt các chiến sỹ lái chiếc xe tăng 390 chiếc xe đầu tiên húc đổ cổng dinh độc lập, dinh lũy cuối cùng của chế độ ngụy quyền. giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước


Kỷ niệm 34 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Gặp người chỉ huy xe tăng 390
Người chỉ huy xe tăng 390 hồi tưởng lại thời khắc lịch sử.

KTNT - 11 giờ 30 ngày 30/4/1975, chiếc xe tăng mang số hiệu 390 húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập, trụ sở cơ quan đầu não của chính quyền ngụy Sài Gòn, khẳng định chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã trở thành thời khắc lịch sử. 34 năm sau chiến thắng lịch sử ấy, chúng tôi về xã Yết Kiêu (Gia Lộc - Hải Dương), tìm gặp ông Vũ Đăng Toàn, người chỉ huy xe tăng 390 năm xưa. Cho đến bây giờ, người dân nơi đây vẫn quen gọi ông bằng cái tên thân mật “Toàn xe tăng”.

Hồi ức về thời khắc lịch sử

Hơn 30 năm đã trôi qua nhưng chất lính trong ông Toàn vẫn nguyên vẹn: mộc mạc và đơn sơ khi kể cho chúng tôi về những kỷ niệm trong cuộc chiến tranh tàn khốc đã qua và năm tháng hòa bình với bao nỗi lo toan, vất vả của cuộc sống. Chỉ có điều khi nhớ về những năm tháng ấy, ánh mắt ông long lanh, không giấu nổi niềm tự hào và dòng cảm xúc đang trào dâng mãnh liệt.

Trong thế tiến công như vũ bão, những chiếc xe tăng T54, T59 thuộc Lữ đoàn 203 cắm cờ xanh đỏ sao vàng rầm rập từ Biên Hòa (Đồng Nai) tiến về mục tiêu cuối cùng ở Sài Gòn: Dinh Độc Lập. Vượt qua biển lửa, những chiếc xe tăng đầu tiên đã tiến đến ngã tư Hàng Xanh. Vào đến Sài Gòn, nhưng tất cả các thành viên đều không biết đường dẫn vào Dinh Độc Lập. Bản thân ông Toàn cũng chỉ biết... sau 7 lần rẽ sẽ đến Dinh Độc Lập

“Lúc tiến vào nội thành, phố xá vắng tanh, không một bóng người. Đến cầu Thị Nghè, chiếc xe tăng 387 dẫn đầu đã trúng đạn. Một chiến sĩ công binh trên xe hy sinh, trung đội trưởng Lê Tiến Hùng cũng bị thương. Sau khi chiếc 387 phải nằm lại, tôi chỉ huy cho xe 390 vượt cầu Thị Nghè và dẫn đầu lực lượng đột kích thọc sâu. Theo sau là chiếc 843 của đại đội trưởng Bùi Quang Thận. Xe 390 cứ thẳng tiến theo đường Hồng Thập Tự (nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai) và không biết chính xác phải quẹo trái ở ngã tư nào để đến dinh”, ông Toàn nhớ lại.

Mặc dù xe tăng 390 cách Dinh Độc Lập không xa nhưng do không biết đường nên không xác định rõ vị trí của dinh. Rất may, khi đó xe tăng 390 lại đi đường ngang qua cổng dinh Độc Lập, còn xe của đại đội trưởng Thận dừng lại trước cổng chính; ông Toàn ra lệnh cho anh Tập chuyển hướng xe, chính diện xông thẳng, húc đổ cổng Dinh Độc Lập. Cùng lúc đó, đại đội trưởng Thận nhảy xuống xe mang theo lá cờ. Khi chiếc xe tăng 390 dừng lại trước tiền sảnh Dinh Độc Lập, ông Toàn xách AK nhảy xuống, đeo thêm khẩu súng ngắn, chờ đại đội trưởng Thận đang cầm cờ tiến vào. Cả hai chạy lên thềm dinh trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, với một tinh thần cảnh giác cao độ.

Ông Toàn kể tiếp: “Khi vào đến nơi, ông Nguyễn Hữu Hạnh, khi đó là phụ tá của Tổng thống ngụy quyền Dương Văn Minh đón tiếp và báo cáo Tổng thống đang đợi các ông vào làm việc. Đội trưởng Thận đề nghị tôi ở lại canh chừng các thành viên nội các và chờ cấp chỉ huy đến, còn mình phải thực hiện cho được nhiệm vụ cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập”.

Người được lệnh hướng dẫn Bùi Quang Thận đi thang máy lên nóc dinh cắm cờ là đại tá Chiêm, chỉ huy trưởng lực lượng phòng vệ phủ tổng thống ngụy. Cùng đi theo hỗ trợ Bùi Quang Thận cắm cờ còn có hai người nữa là sinh viên Nguyễn Hữu Thái (cựu Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn) và tiến sĩ báo chí Huỳnh Văn Tòng.

Bốn người lính năm xưa cùng chiếc
xe tăng 390.
Dù Tổng thống ngụy quyền Dương Văn Minh thông báo đã tuyên bố ngừng bắn và chuẩn bị tiến hành bàn giao chính quyền cho Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, nhưng trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ không chấp nhận chuyện bàn giao mà yêu cầu phải tuyên bố đầu hàng ngay tại dinh. Nhưng đường dây từ Dinh Độc Lập ra đài phát thanh không hoạt động. Ngay lúc đó, trung tá chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 Bùi Văn Tùng xuất hiện và được các sĩ quan biệt động đưa vào. Trung tá Bùi Văn Tùng bác bỏ lời đề nghị bàn giao chính quyền và tuyên bố giải pháp duy nhất là phải đầu hàng. Khoảng 12 giờ trưa 30/4, đại úy Phạm Xuân Thệ đưa Dương Văn Minh, Vũ Văn Mẫu (Thủ tướng chế độ ngụy quyền) lên xe đến đài phát thanh tuyên bố đầu hàng.

Ngay sau khi chiếm được Dinh Độc Lập, đơn vị của ông Toàn tiếp tục được lệnh ra bảo vệ tại cảng Nhà Rồng.

Người lính giữa đời thường

Sau chiến thắng mùa xuân năm 1975, ông Toàn tiếp tục tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Mãi đến năm 1985, ông mới rời quân ngũ với quân hàm đại úy, trở về quê hương.

Thế nhưng, đồng lương của cựu chiến binh không đủ trang trải cho chi tiêu gia đình, vợ chồng ông xoay đủ nghề để kiếm sống. Ban đầu là làm bánh đa nhưng do không có nơi tiêu thụ, ông chuyển sang đấu thầu 4 sào ao ở xã Yết Kiêu nuôi cá. Năm 1993, xã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phải trả lại ao, ông lại xoay sang nghề khác.

Mặc dù cuộc sống còn gặp muôn vàn khó khăn nhưng ông luôn động viên vợ con cố gắng vượt qua. Bao năm chờ đợi chồng đi chiến đấu xa nhà, bà Nguyễn Thị Đông, vợ ông luôn nỗ lực tham gia sản xuất, chăm sóc con cái lớn khôn.

Cũng như người chỉ huy xe tăng 390 húc đổ Dinh Độc Lập năm xưa, đồng đội của ông như trung sĩ Nguyễn Văn Tập (lái xe), trung sĩ Ngô Sĩ Nguyên (pháo thủ số 1) hiện đang ở phường Khương Trung (Hà Nội) và thiếu úy Lê Văn Phượng (pháo thủ số 2) hiện đang ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) vẫn âm thầm trong cuộc sống đời thường.

20 năm sau đó (năm 1995), bà Francoise de Mulder, nhà báo người Pháp từng chứng kiến thời khắc lịch sử và ghi lại những hình ảnh khi xe 390 húc đổ Dinh Độc Lập đã tìm lại những người lính trên chiếc xe lịch sử đó. Bà đã tìm đến nhà ông Toàn và mang theo tập ảnh chụp khi xe tăng tiến vào húc đổ cổng sắt Dinh Độc Lập. Nhận ra người trong ảnh, bà nói nhiều chuyện và mọi thứ bắt đầu thay đổi sau suốt thời gian dài đằng đẵng. Chiến công của 4 người lính trên chiếc xe tăng 390 đã được ghi nhận và họ đã có điều kiện gặp nhau nhiều hơn.

Cũng từ đây, cuộc sống của 4 người lính có phần đổi khác. Sau một lần xem chương trình giao lưu với 4 chiến sĩ xe tăng 390, tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty sơn Kova đã xúc động và viết thư cho từng người mời về làm việc tại doanh nghiệp. Sau này, hai cựu binh Vũ Đăng Toàn và Nguyễn Văn Tập đã về làm việc tại công ty. ông Toàn còn được đề bạt làm quyền Giám đốc xưởng sản xuất sơn giao thông, ông Tập là thủ kho kiêm lái xe nâng của xưởng. Cựu binh Ngô Sỹ Nguyên cũng vừa được Công ty xe buýt 10 - 10 giao nhiệm vụ mới: cán bộ kiểm tra an toàn cho những chiếc xe sau một ngày hoạt động.

Ông Toàn tâm sự: “Bây giờ, gia đình 4 anh em, nhà nào con cái cũng đề huề, êm ấm, hạnh phúc và giữ vững truyền thống vẻ vang. Cả ba người con đầu của ông Phượng, ông Tập, ông Nguyên đều mặc áo lính”. Con trai đầu lòng của ông Toàn còn đơn thương độc mã vào tận Tây Nguyên để mở trang trại trồng càphê, quyết chí làm giàu, để xứng đáng với lớp cha anh đi trước.

Quốc Hoàng

 

Bình luận bằng Facebook

Top