Những loại rau ít thuốc trừ sâu nhất nên chọn mua

hoangtungoc

Thành viên
#1
Quả bí xanh, bí đỏ, mướp, bầu, cải thảo, rau đay, rau dền và các loại rau thơm là những loại rau ít thuốc trừ sâu nhất mẹ nên chọn cho gia đình.


Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu là sự pha trộn của các hóa chất dùng để tiêu diệt hay ngăn chặn các loài côn trùng, bệnh tật và cỏ dại mà có thể ảnh hưởng tới mùa màng.

Theo khảo sát, 45% vụ mùa trên toàn thế giới có thể bị đe dọa mất trắng do các yếu tố kể trên và vì thế nông dân phải tính tới việc dùng thuốc trừ sâu.

“Thuốc trừ sâu được tạo ra để tiêu diệt nhiều thứ. Tại sao chúng ta phải đợi tới 20 năm mới phát hiện ra rằng chúng không tốt cho sức khỏe con người” - Amy Rosenthal, làm việc tại EWG nhấn mạnh.

Những loại quả ít thuốc trừ sâu nhất


Những loại rau ít thuốc trừ sâu nhất mẹ nên chọn cho gia đình.

Bầu, bí, mướp

Quả bí xanh, bí đỏ, mướp, bầu tương đối đảm bảo vì các loại cây này vốn không nhiều sâu. Nếu có phun thuốc thì lượng nhiễm vào rau quả ít hơn so với loại rau khác do đặc tính có quá trình hình thành dài ngày. Các loại quả này thường để được lâu sau hái nên lượng thuốc (nếu có) cũng dần mất đi.

Cải thảo, cải tây

Khi bạn sử dụng chúng, “dấu vết” của thuốc trừ sâu, diệt côn trùng còn lưu lại rất ít.

Cải thảo là loại rau theo mùa, trong giai đoạn cải thảo còn là cây con, người ta cần sử dụng thuốc diệt côn trùng, sâu bướm. Thời điểm này cách thời điểm cải thảo được thu hoạch và đưa ra thị trường một thời gian khá dài, cũng có nghĩa là khi bạn sử dụng chúng, “dấu vết” của thuốc trừ sâu, diệt côn trùng còn lưu lại rất ít. Cải tây cũng giống như vậy.

Rau đay, rau dền, các loại rau thơm
Đây là những loại rau khá an toàn do côn trùng ít ăn nên không phải sử dụng tới thuốc trừ sâu nhiều như các loại rau khác như rau cải hay đậu đũa.

Đặc biệt, rau thơm là loại rau có sẵn mùi thơm, đây cũng là chất đuổi côn trùng tự nhiên. Những loại rau này có thể phát triển tự nhiên mà không cần tới thuốc trừ sâu.

Một số lời khuyên dành cho người tiêu dùng:
Nên mua rau đúng vụ, như thế các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản được sử dụng ít hơn.

Sau khi mua rau về, có thể ngâm trong nước sạch từ 10-60 phút rồi mới bắt đầu rửa rau, như vậy có thể “khử” đi 10-60% lượng thuốc trừ sâu còn lại trên rau.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng nước muối loãng hoặc nước gạo để trung hòa tính độc tố có trong thuốc trừ sâu. Đối với các loại quả như cà tím, ớt xanh và đặc biệt là hoa quả ăn trực tiếp, cần ngâm kỹ rồi mới rửa, gọt vỏ hoa quả khi ăn.

Để rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút cũng là một cách để làm giảm đi lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trong rau.

Đối với một số loại rau chịu được nhiệt như súp lơ, các loại đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, cần chần qua nước nóng để lượng thuốc trừ sâu trong đó thuyên giảm bớt, sau đó mới nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được khoảng 90% lượng thuốc trừ sâu có trong đó.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top