Những “đại sát thủ” đẹp lung linh diệu kỳ

hoangtungoc

Thành viên
#1
Có nhiều loại nấm độc lại rất giống với nấm ăn được. Đa số nấm độc có màu sắc sặc sỡ, tuyệt đẹp...


Nấm độc là nấm có độc tố. Có loại nấm chứa độc tố gây chết người (Amatina phalloides, A.verna...), chỉ cần ăn 50g nấm tươi có thể làm chết ngay một thanh niên trẻ, khỏe mạnh mà không có thuốc nào cứu chữa được.

Một số loại nấm ăn vào gây nhiều bệnh về tiêu hóa, gan, thận, thần kinh..., nếu ăn nhiều, không được điều trị kịp thời dễ gây tử vong. Có một số nấm tiết độc tố ra môi trường sinh trưởng như đất, phân, nước...


Amanita virosa (thiên thần hủy diệt): Với một cái tên như thế, không có gì lạ rằng nó là loài nấm có độc tính cao nhất. Các độc tố bên trong nó tấn công gan và thận, thường gây tử vong, và không có thuốc giải được.

Amanita pantherina (mũ báo): Loại nấm này gây ảo giác nếu ăn phải, và trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Gyromitra esculenta: Đây là loại nấm ăn được và là một món ngon ăn phổ biến ở các nước Đông Âu - nhưng luôn luôn đi kèm với cảnh báo sức khỏe. Loài nấm này chỉ an toàn khi đã nấu chín, nhưng lại vô cùng độc hại nếu sống.

Boletus satanas (nấm quỷ): Nấm này gặp nhiều ở Châu Âu. Nó có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa cho nhưng thường không gây tử vong nếu ăn phải.

Omphalotus olearius: Nấm độc này rất hiếm (nó thường được tìm thấy ở Bắc Mỹ) nhưng có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm đau bụng và tiêu chảy. Nó có khả năng phát sáng nhẹ trong bóng tối.

Agaricus xanthodermus : Loại nấm này gặp nhiều trong rừng, vườn và hàng rào cây, nấm này có thể gây ra vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng cũng như đổ mồ hôi và toàn thân đỏ bừng.

Clitocybe rivulosa (nấm phễu): Loại nấm này có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, mờ mắt và đổ mồ hôi. Nó có thể gây tử vong trong trường hợp nặng.

Amanita muscaria: Loài nấm này sở hữu chiếc mũ màu đỏ rực rỡ với đốm trắng tuyệt đẹp như trong chuyện cổ tích. Tuy nhiên, đây là loại nấm độc có khả năng làm cho bạn cảm thấy khó chịu hoặc mê sảng, nặng hơn là có thể tử vong.

Cortinarius rubellus (kẻ giết người): Nicholas Evans - tác giả cuốn "The Horse Whisperer " cùng vợ và hai người thân khác được cho là đã vô tình bị đầu độc bởi loại nấm này trong năm 2008.

Nấm Mũ chết (Amanita phalloides): Đây là một trong những loài nấm độc nhất có toàn thân màu trắng. Loài nấm này được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của hoàng đế La Mã Claudios.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top