Nguyên nhân khoèo chân ở trẻ sơ sinh

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Rất nhiều trẻ ngay sau khi chào đời đã bị tật khoèo chân, trong đó tỷ lệ bé nam nhiều hơn bé nữ. Tuy nhiên, do thương con, sợ con còn non nớt đã phải chịu đau đớn, mặt khác đôi khi các gia đình cho rằng đó là bệnh thông thường không quá cấp bách nên các bố mẹ thường tìm cách trì hoãn.

Trên thực tế, nếu khoèo chân được phát hiện và điều trị ngay sau sinh thì tỷ lệ thành công đạt từ 15- 80% mà không cần phẫu thuật.

Vậy, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị khoèo chân? Phương pháp điều trị khoèo chân cho trẻ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này.

Tìm hiểu về tật chân khoèo bẩm sinh

Tật bẩm sinh chân khoèo là một biến dạng của cả 1 hoặc 2 bàn chân ngay từsau khi sinh với biểu hiện bàn chân bị lật vào trong và co rút lên.

Nguyên nhân

Đối với các trường hợp bé bị khoèo chân ngay sau khi chào đời, đa phần nguyên nhân do tư thế nằm trong bụng mẹ của bé gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Một số trường hợp khác do khiếm khuyết của mầm xương, do di truyền…Nguyên nhân bé bị khoèo chân ngay sau khi chào đời là do tư thế nằm trong bụng mẹ…

Triệu chứng

+ Chân vòng kiềng (chân cong).

+ Bàn chân bị nghiêng ngoài.

+ Khoèo chân.

+ Gối quật ngược…

Cách chuẩn đoán trẻ sơ sinh bị khoèo chân

+ Khám ngoại hình để phát hiện dị tật bẩm sinh ngay sau sinh.

+ Chụp x quang để phát hiện dị tật bẩm sinh nếu thấy bất thường.

Cứ 1000 trẻ sơ sinh thì có 4 trẻ bị chân khoèo bẩm sinh, vì vậy trong thai kỳ,thai phụ cần theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm các dị tật của thai nhi.Khám ngoại hình để phát hiện dị tật bẩm sinh sau sinh.

Phương pháp điều trị

Việc chỉnh hình tật chân khoèo bẩm sinh tuy đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều công phu và kinh nghiệm, do đó gia đình cần đưa trẻ đến các bệnh viện và trung tâm có cơ sở phục hồi chức năng và nhân viên chỉnh hình để được giúp đỡ và điều trị.

Các phương pháp chỉnh hình:xoa nắn, dùng băng thun và bó bột.

Xoa, nắn

Xoa, nắn được thực hiện thường xuyên, hàng ngày theo các bài tập của bác sỹ.

Dùng băng thun

+ Băng được quấn bởi người có trình độ chuyên môn.

+ Băng được quấn trong vòng 6 ngày sau đó lại tháo ra (1 ngày) để cho chân trẻ được thoải mái.

+ Quấn lại băng vào ngày thứ 8.

Lưu ý: Việc băng được thực hiện lập đi lập lại cho tới khi bàn chân đã được chỉnh hình tốt (sau khoảng từ 6 đến 8 tuần).Dùng băng thun để chữa tật khoèo chân cho trẻ.

Bó bột được thực hiện theo các bước:

+ Bước 1: điều chỉnh biến dạng của phần trước bàn chân để duỗi thẳng bàn chân.

+ Bước 2: điều chỉnh biến dạng nghiêng bàn chân vào trong bằng cách đưa bàn chân xoay ngoài.

+ Bước 3: điều chỉnh biến dạng vùng gót chân bằng cách đưa bàn chân lên cao và sao cho phía bờ ngoài bàn chân ngoài cao hơn bờ trong.

Lưu ý: Việc thay bột được thực hiện hàng tuần cho tới khi đạt được kết quả mong muốn. Với những trẻ bị dị tật sau sinh, nếu được vật lý trị liệu sớm ngay bắt đầu từ ngày thứ hai sau sinh, sẽ đem lại kết quả tốt, giúp trẻ tránh được dị tật về sau.

Lời kết

Nhiều trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời đã bị khoèo chân. Nguyên nhân do nhiều yếu tố khác nhau nhưng đa phần do tư thế nằm trong tử cung ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi dẫn đến hiện tượng này.

Phương pháp điều trị đạt kết quả tối ưu trong trường hợp này là vật lý trị liệu và điều trị sớm. Với tác dụng tích cực từ việc xoa bóp, điều chỉnh hàng ngày hoặc bó, nẹp…đạt kết quả thành công tới 80% mà không cần phẫu thuật.Vì vậy, ngay sau khi sinh, nếu trẻ có biểu hiện bị khoèo chân, cha mẹ cần cho trẻ điều trị ngay từ sớm.

Benh.vn

 

Bình luận bằng Facebook

Top