Ngoại hạng Anh chỉ nguy ngập khi mất 100 Cristiano Ronaldo

lehieu012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
(VnExpress) - Từng có không ít ý kiến bi quan cho rằng, việc Cầu thủ hay nhất thế giới năm 2008 chuyển sang La Liga là khởi đầu cho một cuộc đào thoát quy mô lớn khỏi Premier League.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến đồng bảng Anh ít nhiều suy giảm sức mạnh giá trị. Bên cạnh đó, việc chính phủ nước này ban hành luật thuế mới khắt khe đánh vào người có thu nhập cao cũng ảnh hưởng phần nào đến hứng thú của các ngôi sao khi nhìn vào Premier League.

Thực tế cho thấy, hè năm nay, giải đấu số một của xứ sương mù chưa đón ngôi sao đình đám thực sự nào. Đa phần các vụ chuyển nhượng đáng chú ý đều diễn ra trong lòng Premier League. Không những vậy, nó còn phải chứng kiến sự ra đi của một số ngôi sao lớn. Nổi bật trong số đó là Ronaldo, chuyển đến Real Madrid với mức giá kỷ lục 80 triệu bảng (khoảng 132 triệu USD).

Không ít ý kiến từ đó lo ngại rằng, đây có thể là sự bắt đầu cho một cuộc đào thoát của các cầu thủ hàng đầu khỏi Anh. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Ngoại hạng Anh, Richard Scudamore, chỉ việc mất tiền vệ Bồ Đào Nha là điều bình thường.


Việc đến và đi của các ngôi sao là quy luật không tránh khỏi ở mỗi giải đấu.

"Tôi cảm thấy hết sức bình thản. Bởi, tôi biết rằng, giải đấu này thừa sức chịu đựng khi có một cầu thủ nào đó ra đi", ông nhận định. "Luôn có sự thú vị được tạo ra khi một người mới đến và ai đó ra đi. Bao lâu nay đều thế. Khi chúng tôi đón nhận các ngôi sao mới cũng là lúc có ai đó ra đi. Cá nhân khía cạnh này không thể gây nên vấn đề".

"Nếu có một lúc nào đó, trong hai mùa giải mà chúng tôi mất đến 100 Cristiano Ronaldo và chẳng còn ai khác, tôi có lẽ mới ngồi đây và mang một cái nhìn khác".

Bên cạnh Ronaldo, giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh còn chứng kiến một ngôi sao khác ra đi hè năm nay. Đó là Xabi Alonso (cũng đến Real). Scudamore cho rằng, để lấp chỗ trống của hai ngôi sao kể trên không nhất thiết cũng phải là những cái tên đình đám. "Họ là những ngôi sao mà hiện tại bạn được nghe nhắc đến nhiều. Nhưng có những cầu thủ mà bạn chưa từng biết đến. Và chỉ ba hay năm năm nữa thôi, họ sẽ trưởng thành và dư sức thế chỗ những người ra đi hiện tại".


Vị lãnh đạo cấp cao của Ngoại hạng Anh tỏ ra hết sức lạc quan về mọi phương diện.

Tính đến trước thời điểm xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu, 20 đội bóng Ngoại hạng Anh có tổng nợ khoảng 3,1 tỷ bảng (5,1 tỷ USD). Tuy nhiên, Scudamore vẫn tỏ ra hết sức lạc quan: "Chúng tôi vẫn cảm thấy dễ chịu với cách thức hoạt động và những điều làm được trong 18 tháng qua. Các câu lạc bộ đã có thấy sự linh hoạt cần thiết, ví như việc điều chỉnh giá vé để các khán đài luôn đầy chật cổ động viên. Mảng bán vé trọn mùa vẫn đạt mức tăng trưởng đều đầy ấn tượng".

Một nguyên nhân cơ bản nữa để Scudamore cảm thấy lạc quan là bản quyền truyền hình nội địa trong bốn mùa giải tiếp theo (2010 - 2011 đến 2012-2013)cũng đã được bán với giá 1,78 tỷ bảng (tăng 5 % so với bản hợp đồng trước). "Đó là khía cạnh khai thác tài chính quan trọng nhất của chúng tôi. Nó chiếm khoảng ba phần tư. Cộng với các chiến lược mang tính toàn cầu khác, tôi tin tưởng rằng Ngoại hạng Anh vẫn đứng ở vị trí tốt để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay".
 

Bình luận bằng Facebook

Top