Mỹ dốc núi tiền cho công nghệ vì lo sợ Trung Quốc

chauquocanh

Thành viên
#1
Theo bộ tài liệu Hướng dẫn An ninh Quốc gia Tạm thời mới vừa được ban hành, nhiều mấu chốt về quy định phát triển công nghệ tiên tiến, và hàng loạt nguy cơ chống trả lại bằng các cuộc tấn công mạng cũng được đề cập rõ.Biden chỉ ra rằng cách tốt nhất để đối đầu với Bắc Kinh là hình thành một "mặt trận thống nhất" với các đồng minh. "Khi tham gia cùng với các nền dân chủ khác, sức mạnh của Mỹ tăng lên gấp đôi. Trung Quốc không thể bỏ qua hơn một nửa nền kinh tế toàn cầu", Biden nêu quan điểm. Ảnh: @Istock.


Tài liệu mô tả Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ của mình để thách thức lâu dài đối với một hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở như Mỹ".

Trong một bài báo đăng trên tờ Foreign Affairs hồi tháng 3, Biden nói rằng Mỹ cần phải cứng rắn để "không trở nên tồi tệ" trước Trung Quốc. Theo ông, "nếu Trung Quốc làm theo cách của họ, họ sẽ tiếp tục cướp đi công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ và các công ty Mỹ".

Tài liệu này cũng đề cập đến Nga, Triều Tiên, Iran là những kẻ cực đoan bạo lực ở khắp mọi nơi, trong đó, kẻ thù rõ ràng nhất của họ chính là Hoa Kỳ.Ảnh: @Istock.


Chính quyền Mỹ Biden hy vọng sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để "hiện đại hóa cấu trúc hợp tác quốc tế đối để giải quyết những thách thức tồn tại trong thế kỷ này, từ các mối đe dọa an ninh mạng đến biến đổi khí hậu, tham nhũng và chủ nghĩa chuyên chế kỹ thuật số"…

Thậm chí, lĩnh vực điện toán lượng tử và AI được đề cập là có tiềm năng hứa hẹn cũng sẽ giúp định hình mọi thứ, từ sự cân bằng kinh tế và quân sự giữa các quốc gia đến tương lai của công việc, sự giàu có và cân bằng lại sự bất bình đẳng trong xã hội.

Tài liệu cũng lưu ý: "Mỹ sẽ cam kết khi tham gia quốc tế vào các vấn đề an ninh mạng, làm việc cùng với các đồng minh và đối tác để duy trì và hình thành các chuẩn mực toàn cầu mới trong không gian mạng", tài liệu chia sẻ thêm rằng, chính quyền Mỹ có kế hoạch dẫn đầu trong việc thúc đẩy các chuẩn mực chung, và xây dựng các thỏa thuận về công nghệ mới nổi, không gian an ninh mạng, các mối đe dọa sức khỏe và sinh học, khí hậu và môi trường, và nhân quyền".

Nếu vi phạm, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng quy trách nhiệm bên có hoạt động phá hoại, gây rối hoặc gây mất ổn định, đồng thời phản ứng nhanh chóng nếu có bất cứ cuộc đáp trả nào bằng cuộc tấn công an ninh mạng sẽ phải trả giá rất đắt và sẽ không khoan nhượng.

Chính quyền Mỹ cũng cam kết "tăng gấp đôi đầu tư vào khoa học và công nghệ, 5G, AI và sản xuất chất bán dẫn, đảm bảo Mỹ luôn duy trì vị thế tiên phong".
Nguồn: Dân Việt
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top