MultiDictionary 9.0

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Nhắc đến phần mềm từ điển trên máy tính, người dùng thường nghĩ ngay đến những cái tên rất đỗi quen thuộc như Lạc Việt Từ Điển, English Study... Những cuốn từ điển này rất hay và có nhiều tính năng hữu ích, tuy nhiên chúng lại là những sản phẩm có phí, và dung lượng khá lớn (lên đến một đĩa CD). Nếu như bạn muốn tìm chương trình có chức năng tương tự nhưng miễn phí, dung lượng nhỏ hơn nhiều, xin đề cử với các bạn một sản phẩm dự thi TTVN 2006: MultiDictionary 7.0 – từ điển đa ngôn ngữ. Chương trình này được phát triển hoàn toàn miễn phí bởi 1 nghiên cứu sinh (Huy Biên - huybien@yahoo.com) du học tại St. Peterburg và đã được vào vòng chung kết cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam”. Hiện nay phần mềm này đã cập nhật phiên bản mới nhất HuyBien MultiDictionary v9.0.


Phần mềm tích hợp gần 10 cuốn từ điển với vốn từ đồ sộ (Anh-Việt, Việt-Anh, Anh-Anh, Nga-Việt, Việt-Nga, Nga-Nga, Pháp-Việt, Việt-Pháp, Việt-Việt), mà tổng dung lượng chỉ có 50,7 MB. Những tính năng độc đáo khác phải kể đến đó là: giao diện tiếng Việt thân thiện; cho phép tra từ trong các ứng dụng khác bằng chuột (nhấp chuột phải), bàn phím (chỉ cần nhấn Ctrl), hoặc kéo thả chuột mà không cần gõ; tự động tìm nguyên thể của một từ đã bị chia; cho phép nhập gần đúng một từ để tìm những từ mà không nhớ rõ lắm cách viết...

Chương trình có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, bạn sẽ không khó khăn khi phải lần mò các chức năng của nó.

Ở phiên bản 9.0 này, ngoài các từ điển quen thuộc đã có ở các phiên bản trước, bạn sẽ có thêm từ điển Nhật – Việt và Hàn - Việt. Ngoài ra, cách tra từ cũng như các thủ thuật sử dụng vẫn giữ nguyên như phiên bản trước.

Để nhập liệu và hiển thị tốt ngôn ngữ Hàn và Nhật, bạn nên đọc kỹ phần hướng dẫn cách cài đặt ngôn ngữ và bàn phím cho Windows trong phần hướng dẫn của tác giả. Hướng dẫn sử dụng:
Để đọc các thứ tiếng:

Bạn cần vào thư mục Speech trong thư mục cài đặt (thông thường là C:Programs FileshuybienMultiDictionarySpeech) nhấn chuột cài đặt tất cả các file trong đó. Tiếp theo khi đang ở từ điển nào bạn chọn Tùy chọn, chọn Chọn người đọc, nhấn chuột vào danh sách các người đọc chọn một người đọc cho từ điển đó (Thông thường nên chọn Adult Female #1 Russian (L&H) cho tiếng Nga; Mike cho tiếng Anh; Adult Female #1 French (L&H) cho tiếng Pháp; Adult Female #1 German (L&H) cho tiếng Đức).
Tra từ từ các ứng dụng khác.

Khi tra từ từ các ứng dụng khác bạn nên chọn Chế độ thu gọn để không chiếm diện tích màn hình.

Dùng chuột để tra từ:

Cách 1:
Bạn nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào Tra từ bằng cách: Chỉ từ - Kích chuột phải, sau đó mở bất cứ một cửa sổ nào, chỉ chuột vào từ cần tra, nhấn chuột phải. Để bỏ chức năng này đi, bạn nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào Tra từ bằng cách: Chỉ từ - Kích chuột phải một lần nữa.

Chú ý nếu các bạn chọn cách này thì không nên chọn thêm cách 2 : (Đánh dấu từ - Kích chuột phải) nữa.

Cách 2:
Để đánh dấu từ cần tra cho nhanh bạn có thể nhấn chuột trái 2 lần nhanh (double click) vào từ đó.

Bạn nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào Tra từ bằng cách: Đánh dấu từ - Kích chuột phải, sau đó mở bất cứ một cửa sổ nào, đánh dấu từ cần tra, nhấn chuột phải. Để bỏ chức năng này đi, bạn nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào Tra từ bằng cách: Đánh dấu từ - Kích chuột phải một lần nữa

Dùng bàn phím tra từ:

Cách 1
Bạn nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào Tra từ bằng cách: Chỉ từ - Nhấn Ctrl, sau đó mở bất cứ một cửa sổ nào, chỉ chuột vào từ cần tra, nhấn Ctrl. Để bỏ chức năng này đi, bạn nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào vào Tra từ bằng cách: Chỉ từ - Nhấn Ctrl một lần nữa.

Cách 2:
Bạn nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào Tra từ bằng cách: Đánh dấu từ - Nhấn Ctrl, sau đó mở bất cứ một cửa sổ nào, đánh dấu từ cần tra, nhấn Ctrl. Để bỏ chức năng này đi, bạn nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào vào Tra từ bằng cách: Đánh dấu từ - Nhấn Ctrl một lần nữa. (Bạn có thể chọn cách này khi đọc Acrobat Reader).

Kéo và nhả:
Bạn mở bất cứ một cửa sổ nào, đánh dấu từ cần tra, nhấn chuột trái giữ nguyên tay, kéo từ đấy vào Từ điển, nhả ra. Để chức năng này tiện lợi hơn, bạn có thể thêm chức năng Luôn hiển thị bằng cách nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào Luôn hiển thị. Để bỏ Luôn hiển thị đi, bạn lại nhấn vào Tùy chọn trên Menu, nhấn vào Luôn hiển thị lần nữa.Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.


( Pass: update24h.com )
 

Bình luận bằng Facebook

Top