Món Katsudon sặc sỡ sắc màu mùa hè

Wind

Thành viên
#1
Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, tiêu biểu là sushi và bento. Nhưng món katsudon tuy không quá nổi tiếng nhưng lại mang lại hương vị rất quen thuộc đối với người Việt Nam bởi Katsudon nói đơn giản là món món cơm với tonkatsu (thịt chiên). Nhưng với cách chế biến khác lạ cũng nhiều gia vị độc đáo, Katsudon trở thành một món ăn cực ngon luôn ^_^



Qua nhiều năm tháng, món katsudon đã có nhiều thay đổi và có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Ví dụ như sốt katsudon (với sốt Worcestershire), demi katsudon (với demi-glace, ớt xanh, cách chế biến đặc biệt của người dân Okayama), shio katsudon (với muối, là một cách chế biến khác của người Okayama), shōyu-dare katsudon (với nước tương, phong cách người dân ở niigata) và cả miso katsudon (món ăn ưa thích ở Nagoya).



Món katsudon được lấy tên từ 2 nguyên liệu chính của món ăn là tonkatsu (thịt chiên) và donburi (cơm trắng). Vậy là món katsu-don ra đời. Nào, cùng Ichi học cách làm katsudon nhé!
 

Wind

Thành viên
#2
Nguyên liệu:

- Một bát cơm trắng

- Tonkatsu (bạn có thể làm tonkatsu một cách đơn giản như sau: cho một miếng thịt thăn đã uớp gia vị vừa ăn vào tẩm bột cà mì, trứng và bột mì rồi đem chiên lên à ta…da… tonkatsu đã hoàn thành)

- Hành tây

- ¼ bát súp dashi

- 1 thìa súp đầy mirin

- 2 thìa nước tương

- ½ thìa đường

- 2 quả trứng



Đây chính là mirin, một loại gia vị nhật quen thuộc có thành phần chủ yếu là đường và rượu.

Cùng bắt tay làm thôi!

Bước1: Cho súp dashi vào chảo và đun ở lửa vừa.



Bước 2: Tiếp đó ta cho thêm cả nước tương, mirin và đường vào đun tiếp.



Bước 3:

Hành tây thái miếng mỏng rồi cho vào chảo đảo một lúc, giờ là thơm lắm rồi đó.

 

Wind

Thành viên
#3
Bước 4:

Đây là bước mà tonkatsu có mặt trong món katsudon rồi đó.

Ta cho tonkatsu vào trong chảo, đun ở lửa vừa trong vài phút.



Bước 5:

Những quả trứng bắt đầu làm việc rồi đây, việc ta cần làm là đập trứng vào bát, đánh đều lên, rồi sau đó rưới đều lên những miếng tonkatsu.



Bước 6:

Ta tiếp tục đun katsudon ở lửa nhỏ và đậy nắp nồi lại. Chờ một chút rồi tắt bếp.



Bước 7:

Nhấc nắp vung ra và món ăn đã sắp hoàn thành rồi đó. Ngon không nào??



Bước 8:

Múc katsudon ra bát cùng với cơm với lượng vừa phải thôi đấy, thưởng thức katsudon là chính mà. Và đương nhiên phải bày katsudon lên trên cơm rồi. Ah, và các bạn nhớ dùng loại bát sơn mài (hoặc nhựa giả sơn mài) kiểu Nhật mua tại các siêu thị bán đồ Nhật cho trình bày món ăn thêm sinh động hấp dẫn nha ^_^
 

Wind

Thành viên
#4


Và sau bao nỗ lực, món katsudon đã hoàn thành rồi. Rắc thêm chút hành tươi cho thơm nhé! Đây không phải là sắc màu mùa hè sao???



Bạn nào không thích hành tây thì có thể không cho vào cũng được nhưng nên ăn thêm chút rau thơm vào nữa.
 

Wind

Thành viên
#5
Món katsudon phiên bản cá này! Rắc thêm cả chút vừng nữa đó…



Đương nhiên là không thể thiếu phiên bản gà chiên thơm nức mũi





Thế bạn có thích katsudon thịt bò không???




Bảo Ngọc
Theo Japanesefood
 

Bình luận bằng Facebook

Top