Bắp Giò Heo hầm Củ Hủ Dừa
I//Nguyên liệu:
-Bắp giò 1 cái : 500 gr
- Củ hủ dừa : 300 gr
- Nấm hương : 10 tai
- Cà rốt tỉa hoa, cắt dầy 1cm : 100 gr
- Hành tím lột vỏ : 50 gr
- Gia vị: muối, bột gà, tiêu sọ hạt,
II/. Cách làm :
- Bắp giò lột bỏ da, rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng café bột gà, một ít tiêu, để khoảng 15 phút cho bắp giò thấm gia vị, sau đó mang chiên sơ cho thịt săn lại.
- Củ hủ dừa rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, dầy 2cm rồi ngâm trong nuớc lạnh cho trắng .
- Nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ chân.
- Hành tím mang chiên vàng, cho thơm.
- Cho bắp giò + hành tím + củ hủ dừa + cà rốt + tiêu sọ hạt vào nồi hầm với 1,5 lít nước, đun sôi vớt bọt. Nêm thêm 2m bột gà, 1m muối và đun lửa riu riu đến khi thịt mềm, nêm lại cho vừa ăn là được.
III/. Yêu cầu thành phẩm :
- Bắp giò chín mềm vừa, nước dùng trong,
- Mùi vị thơm ngon,
- Dùng nóng
Chúc các bạn thành công!
-----------------------------------
Tôm cuộn xoài
I/. Nguyên liệu :
- Tôm sú : 300 gr/ 10 con
- Xoài chín : 1 trái
- Bánh tráng : 10 miếng
- Trứng gà : 1 quả
- Cam sành : 1 trái
- Giấm
- Salách soong trang trí
- Bột bắp
- Gia vị: muối, bột gà, đường, tiêu
II/. Cách làm :
- Tôm bỏ đầu, bóc vỏ chừa đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen, ướp với ít tiêu, ít bột nêm.
- Trứng gà đập ra chén đánh đều lên.
- Cam sành vắt lấy nước cam
- Xoài gọt vỏ, cắt miếng dài 5cm, cạnh vuông 1cm.
- Hành lá lấy phần gốc chẻ sợi.
- Cuốn tôm: Lấy 1 miếng bánh tráng, thoa trứng đều lên mặt bánh rồi cho 1 con tôm, 1 miếng xoài và vài sợi hành lá vào, sau đó cuốn lại cho tròn đẹp. Lần lượt làm như thế cuốn đến hết.
- Cho một bột bắp vào chén với ít nước quậy thật đều cho đến khi bột hơi dẻo dẻo không đóng cục là được.
- Bắt chảo dầu nóng, nhúng cuốn tôm vào bột bắp ướt, rồi cho vào chảo dầu chiên vàng, tôm vừa chin tới là được.
- Làm xốt cam: hỗn hợp gồm: 6 M nước cam + 2 M đường + 1/2 M giấm + 1/2 m muối + 1/2 m bột nêm vào chảo quậy tan đều, đun sôi, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt sệt lại là được.
- Xếp tôm ra dĩa và trang trí với xà lách soong và xốt cam ( trang trí tham khảo hình trên )
III/. Yêu cầu thành phẩm:
- Cuốn tôm chiên có màu vàng đẹp, không khét
- Mùi vị thơm ngon, màu sắc hài hòa
- Ăn có độ dòn dòn của bánh tráng chiên và độ ngọt của tôm
-Bắp giò 1 cái : 500 gr
- Củ hủ dừa : 300 gr
- Nấm hương : 10 tai
- Cà rốt tỉa hoa, cắt dầy 1cm : 100 gr
- Hành tím lột vỏ : 50 gr
- Gia vị: muối, bột gà, tiêu sọ hạt,
II/. Cách làm :
- Bắp giò lột bỏ da, rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng café bột gà, một ít tiêu, để khoảng 15 phút cho bắp giò thấm gia vị, sau đó mang chiên sơ cho thịt săn lại.
- Củ hủ dừa rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, dầy 2cm rồi ngâm trong nuớc lạnh cho trắng .
- Nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ chân.
- Hành tím mang chiên vàng, cho thơm.
- Cho bắp giò + hành tím + củ hủ dừa + cà rốt + tiêu sọ hạt vào nồi hầm với 1,5 lít nước, đun sôi vớt bọt. Nêm thêm 2m bột gà, 1m muối và đun lửa riu riu đến khi thịt mềm, nêm lại cho vừa ăn là được.
III/. Yêu cầu thành phẩm :
- Bắp giò chín mềm vừa, nước dùng trong,
- Mùi vị thơm ngon,
- Dùng nóng
Chúc các bạn thành công!
-----------------------------------
Tôm cuộn xoài
- Tôm sú : 300 gr/ 10 con
- Xoài chín : 1 trái
- Bánh tráng : 10 miếng
- Trứng gà : 1 quả
- Cam sành : 1 trái
- Giấm
- Salách soong trang trí
- Bột bắp
- Gia vị: muối, bột gà, đường, tiêu
II/. Cách làm :
- Tôm bỏ đầu, bóc vỏ chừa đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen, ướp với ít tiêu, ít bột nêm.
- Trứng gà đập ra chén đánh đều lên.
- Cam sành vắt lấy nước cam
- Xoài gọt vỏ, cắt miếng dài 5cm, cạnh vuông 1cm.
- Hành lá lấy phần gốc chẻ sợi.
- Cuốn tôm: Lấy 1 miếng bánh tráng, thoa trứng đều lên mặt bánh rồi cho 1 con tôm, 1 miếng xoài và vài sợi hành lá vào, sau đó cuốn lại cho tròn đẹp. Lần lượt làm như thế cuốn đến hết.
- Cho một bột bắp vào chén với ít nước quậy thật đều cho đến khi bột hơi dẻo dẻo không đóng cục là được.
- Bắt chảo dầu nóng, nhúng cuốn tôm vào bột bắp ướt, rồi cho vào chảo dầu chiên vàng, tôm vừa chin tới là được.
- Làm xốt cam: hỗn hợp gồm: 6 M nước cam + 2 M đường + 1/2 M giấm + 1/2 m muối + 1/2 m bột nêm vào chảo quậy tan đều, đun sôi, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt sệt lại là được.
- Xếp tôm ra dĩa và trang trí với xà lách soong và xốt cam ( trang trí tham khảo hình trên )
III/. Yêu cầu thành phẩm:
- Cuốn tôm chiên có màu vàng đẹp, không khét
- Mùi vị thơm ngon, màu sắc hài hòa
- Ăn có độ dòn dòn của bánh tráng chiên và độ ngọt của tôm
Chúc các bạn thành công!