“Mổ xẻ” siêu vũ khí đối đầu quân đồng minh của trùm phát xít Hitler

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Trong Chiến tranh thế giới 2, phát xít Đức từng chế tạo nhiều siêu vũ khí với mục đích giúp đế chế thứ 3 giành chiến thắng tại các chiến trường.Trong số những vũ khí khủng do các kỹ sư, nhà sáng chế phát xít Đức chế tạo, đáng chú ý là khẩu đại pháo Schwerer Gustav (tên tiếng Anh Heavy Gustaf hoặc Great Gustaf).Siêu pháo này của quân đội Hitler nặng tới 1.350 tấn. Do vậy, đây là khẩu pháo lớn nhất thế giới từng được chế tạo. Chính quyền Hitler được cho là chi đến 67 triệu USD cho dự án chế tạo đại pháo Schwerer Gustav.Sau một thời gian nghiên cứu và chế tạo, đại pháo Schwerer Gustav chính thức được quân đội phát xít Đức đưa vào sử dụng năm 1941.Theo thiết kế, Schwerer Gustav có chiều dài 47,3m, rộng 7,1m, cao 11,6 m; nòng dài 32,6 m L/40,6. Đạn pháo có trọng lượng 4,8 tấn, tầm bắn xa nhất đạt 55 km.Đặc biệt, đại pháo Schwerer Gustav sử dụng 2 loại đạn là: đạn nổ phân mảnh có trọng lượng 4,8 tấn với tầm bắn tối đa 48 km và đạn xuyên giáp có trọng lượng 7,1 tấn với tầm bắn tối đa 38 km.Do có kích thước và trọng lượng lớn như trên nên phải mất từ 30 - 45 phút thì siêu pháo Schwerer Gustav mới có thể bắn được 1 phát đạn. Mỗi ngày, khẩu pháo khổng lồ này chỉ bắn được khoảng 14 viên đạnChính quyền Hitler giao cho 2 tiểu đoàn pháo phòng không Flak bảo vệ siêu vũ khí này.Một điểm hạn chế của đại pháo Schwerer Gustav đòi hỏi một hệ thống đường ray đôi đặc biệt để di chuyển. Do vậy, vũ khí này không có nhiều lợi thế khi triển khai trên chiến trường luôn có những biến động.Do vậy, quân đội Đức quốc xã chỉ sản xuất 2 đại pháo Schwerer Gustav do hiệu quả chiến đấu của nó không cao.


Trong Chiến tranh thế giới 2, phát xít Đức từng chế tạo nhiều siêu vũ khí với mục đích giúp đế chế thứ 3 giành chiến thắng tại các chiến trường.


Trong số những vũ khí khủng do các kỹ sư, nhà sáng chế phát xít Đức chế tạo, đáng chú ý là khẩu đại pháo Schwerer Gustav (tên tiếng Anh Heavy Gustaf hoặc Great Gustaf).


Siêu pháo này của quân đội Hitler nặng tới 1.350 tấn. Do vậy, đây là khẩu pháo lớn nhất thế giới từng được chế tạo. Chính quyền Hitler được cho là chi đến 67 triệu USD cho dự án chế tạo đại pháo Schwerer Gustav.


Sau một thời gian nghiên cứu và chế tạo, đại pháo Schwerer Gustav chính thức được quân đội phát xít Đức đưa vào sử dụng năm 1941.


Theo thiết kế, Schwerer Gustav có chiều dài 47,3m, rộng 7,1m, cao 11,6 m; nòng dài 32,6 m L/40,6. Đạn pháo có trọng lượng 4,8 tấn, tầm bắn xa nhất đạt 55 km.


Đặc biệt, đại pháo Schwerer Gustav sử dụng 2 loại đạn là: đạn nổ phân mảnh có trọng lượng 4,8 tấn với tầm bắn tối đa 48 km và đạn xuyên giáp có trọng lượng 7,1 tấn với tầm bắn tối đa 38 km.


Do có kích thước và trọng lượng lớn như trên nên phải mất từ 30 - 45 phút thì siêu pháo Schwerer Gustav mới có thể bắn được 1 phát đạn. Mỗi ngày, khẩu pháo khổng lồ này chỉ bắn được khoảng 14 viên đạn


Chính quyền Hitler giao cho 2 tiểu đoàn pháo phòng không Flak bảo vệ siêu vũ khí này.


Một điểm hạn chế của đại pháo Schwerer Gustav đòi hỏi một hệ thống đường ray đôi đặc biệt để di chuyển. Do vậy, vũ khí này không có nhiều lợi thế khi triển khai trên chiến trường luôn có những biến động.


Do vậy, quân đội Đức quốc xã chỉ sản xuất 2 đại pháo Schwerer Gustav do hiệu quả chiến đấu của nó không cao.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top