Mở nắp quan tài, sửng sốt phát hiện xác ướp tự nhiên hoàn hảo

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Nghĩa địa ở thị trấn nhỏ San Bernardo, Colombia là địa điểm nổi tiếng thu hút sự quan tâm của giới khảo cổ cũng như công chúng khi nơi đây có những xác ướp tự nhiên còn nguyên vẹn đến mức khó tin.Cụ thể, cách đây khoảng 60 năm, các thợ đào huyệt ở thị trấn nhỏ San Bernardo đào mộ và mở nắp một số quan tài để chuyển thi thể sang bình đựng di cốt.Trong lúc làm việc, họ kinh ngạc phát hiện nhiều thi hài trong quan tài không có dấu hiệu bị phân hủy dù đã qua đời từ nhiều năm trước.Không những vậy, sau khi qua đời, thi hài những người quá cố không trải qua bất cứ quy trình ướp xác nào. Chính vì vậy, những thi hài nguyên vẹn trong quan tài khiến công chúng không khỏi tò mò.Trước sự việc này, một số nhà nghiên cứu, chuyên gia đã tới nghĩa địa ở thị trấn nhỏ San Bernardo để tìm hiểu bí mật về những xác ướp tự nhiên.Theo các chuyên gia, nhiều thi hài còn nguyên vẹn tóc, răng móng chân và móng tay. Dù thi thể khô quắt lại nhưng vẫn còn nguyên hình dáng. Thế nhưng, giới khoa học đến nay chưa thể tìm ra lý do giúp những thi hài tại nghĩa trang không bị phân hủy.Trong khi đó, một số người dân địa phương cho rằng, khí hậu khô cằn cộng với chế độ ăn 2 loại trái cây đặc trưng là guatila và balu đã giúp thi hài người quá cố nguyên vẹn theo năm tháng.Không những vậy, một giả thuyết cho rằng, người xưa sử dụng nước tinh khiết từ các sông suối để ăn uống. Thêm nữa, các thực phẩm của họ không có chất bảo quản hóa học, thuốc trừ sâu. Chính thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh này được cho có lợi cho việc bảo quản thi hài sau khi được chôn cất trong quan tài.Mặc dù chưa thể tìm ra lời giải chính xác về việc này nhưng giới chức địa phương quyết định xây dựng một bảo tàng đặc biệt phía sau nghĩa trang.Theo đó, 8 xác ướp tự nhiên bảo quản tốt nhất được đặt trong các hòm kính để du khách có thể ghé thăm và nhìn tận mắt những thi hài đặc biệt này. Nhờ vậy, kinh tế của địa phương có sự phát triển. Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.


Nghĩa địa ở thị trấn nhỏ San Bernardo, Colombia là địa điểm nổi tiếng thu hút sự quan tâm của giới khảo cổ cũng như công chúng khi nơi đây có những xác ướp tự nhiên còn nguyên vẹn đến mức khó tin.


Cụ thể, cách đây khoảng 60 năm, các thợ đào huyệt ở thị trấn nhỏ San Bernardo đào mộ và mở nắp một số quan tài để chuyển thi thể sang bình đựng di cốt.


Trong lúc làm việc, họ kinh ngạc phát hiện nhiều thi hài trong quan tài không có dấu hiệu bị phân hủy dù đã qua đời từ nhiều năm trước.


Không những vậy, sau khi qua đời, thi hài những người quá cố không trải qua bất cứ quy trình ướp xác nào. Chính vì vậy, những thi hài nguyên vẹn trong quan tài khiến công chúng không khỏi tò mò.


Trước sự việc này, một số nhà nghiên cứu, chuyên gia đã tới nghĩa địa ở thị trấn nhỏ San Bernardo để tìm hiểu bí mật về những xác ướp tự nhiên.


Theo các chuyên gia, nhiều thi hài còn nguyên vẹn tóc, răng móng chân và móng tay. Dù thi thể khô quắt lại nhưng vẫn còn nguyên hình dáng. Thế nhưng, giới khoa học đến nay chưa thể tìm ra lý do giúp những thi hài tại nghĩa trang không bị phân hủy.


Trong khi đó, một số người dân địa phương cho rằng, khí hậu khô cằn cộng với chế độ ăn 2 loại trái cây đặc trưng là guatila và balu đã giúp thi hài người quá cố nguyên vẹn theo năm tháng.


Không những vậy, một giả thuyết cho rằng, người xưa sử dụng nước tinh khiết từ các sông suối để ăn uống. Thêm nữa, các thực phẩm của họ không có chất bảo quản hóa học, thuốc trừ sâu. Chính thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh này được cho có lợi cho việc bảo quản thi hài sau khi được chôn cất trong quan tài.


Mặc dù chưa thể tìm ra lời giải chính xác về việc này nhưng giới chức địa phương quyết định xây dựng một bảo tàng đặc biệt phía sau nghĩa trang.


Theo đó, 8 xác ướp tự nhiên bảo quản tốt nhất được đặt trong các hòm kính để du khách có thể ghé thăm và nhìn tận mắt những thi hài đặc biệt này. Nhờ vậy, kinh tế của địa phương có sự phát triển.


Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top