Mắc bệnh da đầu vì đội mũ bảo hiểm?

thanh huyen

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Đó là thông tin được Bệnh viện Da liễu Trung ương đưa ra tại Lễ phát động Chiến dịch truyền thông toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn sáng nay 23/8.

Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết đã tổ chức khảo sát trên 1.000 lượt người dân (41% là nam giới và 59% là nữ giới) đến khám các bệnh liên quan đến da đầu. Gần 32% trong số này thường xuyên đội mũ trên 2 giờ/ngày, số người đội mũ bảo hiểm từ 1-2 giờ/ ngày chiếm gần 25% và số người không thường xuyên đội hoặc không đội mũ bảo hiểm chiếm hơn 11%.

Kết quả, 595 người (59,5%) có biểu hiện gàu và các bệnh ở da đầu; trong đó cảm giác ngứa, đau ở da đầu là 419 người, có biểu hiện gàu ở đầu là 367 người (37%) và các bệnh khác (u, cục, sẹo, rụng tóc…) có 134 người. Đáng chú ý, có 221 lượt người có biểu hiện ngứa, đau ở đầu sau khi thường xuyên đội mũ bảo hiểm

Theo PGS-TS Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, khảo sát các nguyên nhân gây ra gàu và các bệnh ở da đầu, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 330 người cho rằng mũ bảo hiểm có thể là nguyên nhân gây ra gàu ở da đầu. Số còn lại cho rằng nguyên nhân là do sử dụng sản phẩm tóc, tạo kiểu tóc không đúng cách, do cơ địa...

“Trong 1.000 người được phỏng vấn, những người đội mũ bảo hiểm có các biểu hiện bệnh ở da đầu chiếm tỷ lệ 54,2%, những người người đội mũ bảo hiểm không có các biểu hiện ở da đầu là 35,4%” - ông Khang cho biết.Người dân tại 4 thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ sẽ được kiểm tra da đầu miễn phí và đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn thay thế cho mũ không đạt đang sử dụng.

Theo TS Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, người dân vẫn có thói quen là đội mũ bảo hiểm nhưng không có khái niệm thường xuyên lau chùi, vệ sinh chiếc mũ đó để phòng tránh bệnh cho da đầu.

Kết quả khảo sát của Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng cho thấy đa số những người bị gàu và các bệnh ở da đầu tìm cách sử dụng các sản phẩm trị gàu, chỉ có gần 27% tới khám bác sĩ da liễu.

Lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết sẽ tổ chức thu thập chữ ký của người dân hưởng ứng chiến dịch truyền thông toàn dân đội mũ bảo hiểm chuẩn. Dự kiến vào ngày 7/9 tới tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM sẽ tổ chức trưng bày chiếc mũ bảo hiểm khổng lồ có dán 600.000 chữ kỹ thu thập được tại 4 thành phố (Hà Nội, TP.HCM, Đã Nẵng, Cần Thơ) và chữ ký thu thập được qua kênh online.

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức các chiến dịch truyền thông toàn dân đội mũ bảo đạt chuẩn và các hoạt động an sinh xã hội. Trong chương trình sẽ có việc kiểm tra mũ bảo hiểm và đổi mũ bảo hiểm kém chất lượng bằng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân cũng như kiểm tra da đầu miễn phí cho người dân.

Theo T.Kha (Nld.com.vn)


Nguồn: giadinh.net.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top