Lý giải về hòn đá là bản đồ dẫn đến kho báu

hungcuong

Thành viên
#1
ANTĐ - Một hòn đá nằm giữa bụi rậm bao nhiêu năm qua, người dân địa phương cũng đã nhiều lần nghe lời đồn đại về một bản đồ kho báu bí mật được mã hóa dưới dạng chữ viết không ai đọc được, còn người dân từ nơi khác thì lại ùn ùn kéo về để tìm hiểu và phán rằng đó chắc chắn là bản đồ kho báu. Thế nhưng sự thật phía sau đó chưa ai giải mã được.


Tảng đá với dòng chữ lạ và những cuộc đào bới
Thời gian qua, người dân thôn Tư Lương (xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) vẫn xôn xao bàn tán về một hòn đá có hình thù trông giống một tấm bia khắc chữ khá kỳ lạ. Thế rồi họ kháo nhau rằng đó là bản đồ dẫn tới kho báu thế là mọi người đổ xô đến đây để tận mắt mục sở thị cái bản đồ “hiếm” này. Chúng tôi đã tìm đến tận nơi để xác minh lời đồn của những người dân. Đi sâu vào ruộng mía, trong một bụi cây rậm rạp, hòn đá đứng sừng sững cao hơn đầu người, bề rộng dưới chân hơn 1,5 m, trên đỉnh khoảng 80 cm. Hòn đá thuộc loại đá granit mầu nâu xám, nhám, có các hạt mốc đen mỏng bám vào, khắc chạm lạ kỳ, dường như mang những ý tưởng, thông điệp của người xưa mà thời nay chưa giải thích được. Cả hai mặt bia đều có chữ. Mặt trước có 8 dòng chữ, mặt sau có 3 dòng, chữ cách chữ, dòng cách dòng đều đặn giống như một bản văn tự, được khắc chìm khá công phu trên 2 mặt của hòn đá.

Ông Trần Xuân Thái, thôn phó thôn Tư Lương, người dẫn đường cho chúng tôi kể lại: “Từ nhiều đời trước người dân nơi đây đã phát hiện ra hòn đá này nằm ở đây. Trước kia nó không cao như bây giờ, vì có một số người đào bới phía chân tảng đá, nên bây giờ nó mới trồi lên như thế này. Không phải chỉ bây giờ người ta mới đào bới, mà trước đây có cụ Nguyễn Xuân Thành (74 tuổi) đã từng đào quanh đây để lấy vàng vào năm 1962. Lúc ấy, khi đi chăn bò, cụ Thành trông thấy tảng đá có khắc chữ lạ, nghĩ rằng khu vực này biết đâu là nơi chôn cất một kho tàng cổ nào đó nên đã cùng một số thanh niên khác đã tổ chức đào bới, tìm kiếm. Nhóm người này đã đào, xới quanh tảng đá và khu vực lân cận song chẳng phát hiện được gì nên sau đó đành bỏ cuộc. Cách đây khoảng hơn chục năm, một vài người trong thôn tò mò, không biết liệu dưới hòn đá này có chôn gì ở phía dưới không nên cũng đem cuốc, xẻng ra đào thử, nhưng kết quả không tìm được gì. Sau đó vài năm, cũng có người thử đào bới tìm kiếm, nhưng cũng không có kết quả!”Đại gia cũng quan tâm

Ông Thái cũng kể lại chuyện trước những lời đồn đại về kho báu nên một đại gia Phố Núi đã đến đây tìm kiếm và mang máy móc về đây định đưa tảng đá về đặt ở vườn nhà theo phong thủy, tuy nhiên người dân thôn Tư Lương phát hiện ra đã ngăn chặn kịp thời. Bởi với người dân nơi đây thì tuy nó không có giá trị gì về vật chất, nhưng lại là tài sản tinh thần quý giá và không ai được phép di chuyển nó đi. Thời gian trôi qua, do điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, những ký tự trên tảng đá đang mờ dần nhưng ý nghĩa của nó thì vẫn còn là điều bí ẩn, tạo sự hiếu kỳ cho mọi người. Chính vì điều đó, không ít người đã thêu dệt và cho nó là một huyền thoại.
Phiến đá lạ không để lại gốc tích, truyền tích gì, tuy nhiên khi phát hiện những ký tự lạ trên phiến đá, nhiều người suy đoán những ký tự này có nội dung chỉ tới một kho báu nào đó. Chính vì thế những cuộc khai quật tự phát của người dân đã xảy ra tràn lan trong một thời gian dài. Bí ẩn về phiến đá lạ ở thôn Tư Lương cứ thế lan truyền đi xa đã thôi thúc lòng tham của hàng chục người từ khắp nơi đổ về. Họ lần lượt kéo đến làng Tư Lương hết tốp này đến tốp khác để thử vận may. Thế nhưng, tất cả đã phải ra về tay không đem theo một sự bí ẩn chưa thể lý giải.

“Hòn đá lạ” không có gì lạ

Những đồn đại chung quanh phiến đá lạ này có báu vật tiếp tục lan truyền đi xa. Nhưng rồi, đào bới tung cả khu vực mà không tìm được gì nên mọi người đành buông xuôi tất cả, xem phiến đá là điều bí ẩn mang tính lịch sử và báu vật chưa lý giải của buôn làng. Ông Thái cho biết, trên phiến đá bây giờ, các ký tự đã bị mờ đi khá nhiều và bị rêu phủ nhưng nếu sử dụng phương pháp khoa học chắc chắn sẽ cho hiệu quả cao hơn trong xác định nội dung, ý nghĩa của văn bản. Tấm bia này đã thực sự thách thức thời gian nhiều trăm năm và nay bề mặt đã có một vài chỗ bị nứt và bể làm mất một vài ký tự. Và các kí tự bí ẩn ấy đang chờ đợi sự giải mã của con người hiện đại.

Tuy nhiên, thời gian trước cũng đã có nhiều nhà báo đến tìm hiểu, các nhà nghiên cứu của phòng và Sở văn hóa tỉnh Gia Lai cũng đã đến tìm hiểu nhưng đến hiện nay, vẫn chưa có lời giải đáp về những nét chạm khắc trên các hòn đá đó có ý nghĩa gì? Những nét chạm khắc đó đã được thực hiện bằng những dụng cụ nào? Thời điểm và những ai là tác giả thực hiện công việc đó? Trao đổi với chúng tôi về việc người dân đổ xô đến đây tự “dịch” những văn tự trên hòn đá này, rồi hì hục đào bới tìm vận may, ông Phan Tấn Thanh, Bí thư đảng ủy xã Tân An khẳng định: “Đó chỉ là những lời đồn đại vô căn cứ của người dân từ nơi khác, kéo theo tính hiếu kỳ của mọi người rồi đồn đại lên thôi. Người dân ở đây ai cũng biết hòn đá đó chẳng phải là bản đồ kho báu gì. Trước đây cũng đã có các cán bộ văn hóa của tỉnh Gia Lai về đây tìm hiểu, có cả cán bộ ở Hà Nội về tìm hiểu nhưng vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Chính vì thế nên mọi người lại càng tin vào những điều hão huyền về kho báu ở đây. Nếu thực sự ở đây có kho báu thì người dân đã biết từ nửa thế kỷ trước chứ không phải đến bây giờ!”.

Cho đến bây giờ chính quyền xã Tân An, và người dân thôn Tư Lương đến nay vẫn không ai hiểu được ý nghĩa của những dòng chữ được khắc trên hòn đá ấy là gì, nhưng chắc chắn đó không phải là bản đồ kho báu như lời đồn đại. Ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết thông tin rằng trước đây ông Tuệ cũng đã tìm hiểu về hòn đá này. Khi bắt gặp những văn tự trên đó ông đã sao chụp lại và gửi tới nhiều nhà nghiên cứu văn hóa Chăm nhờ giải mã những văn tự được khắc. Tuy nhiên, vì những dòng chữ trên phiến đá này khá mờ, lại bị mất một số đoạn nên chưa thể giải mã được. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cũng khẳng định những ký tự khắc trên đá này có mẫu giống với văn tự Phạn có niên đại khá cổ, giống với một số bi kí của người Chăm cổ còn được lưu lại ở Ninh Thuận.

Thời gian trôi qua, những chữ viết trên tảng đá đang dần bị thiên nhiên bào mòn. Những người lớn tuổi đứng nhìn hòn đá mà suýt xoa, lắc đầu vì sự bí ẩn và cả sự xuống cấp của nó. Hòn đá lạ này xuất hiện vào thời gian nào người dân địa phương không ai rõ. Chỉ biết rằng, từ những người lần đầu đặt chân đến nơi này khai thiên, lập địa, đến mỗi người dân trong thôn Tư Lương khi lớn lên, đều đã thấy hòn đá này có rồi. Nhiều người dân thôn Tư Lương khẳng định hòn đá này là báu vật mang giá trị văn hóa, tâm linh của thôn địa phương, đã được phát hiện từ nhiều thập kỷ qua. Những thông tin về kho báu chỉ là đồn thổi thiếu căn cứ, tuy nhiên những dòng chữ trên tảng đá thì rất cần được các nhà khoa học giải mã, vì rất có thể đây là một chứng tích văn hóa lịch sử chưa được tìm hiểu nhưng rất cần được bảo vệ, giữ gìn. Bởi với những người dân ở đây, đó dẫu sao vẫn là một tài sản quý báu của thôn, nên dù có phải đổi bằng tính mạng, họ cũng phải giữ cho được hòn đá ấy.

Nguyễn Hiền


Nguồn: anninhthudo.vn
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top