Lời khuyên cho sinh viên để tránh nợ nần

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Cháy túi và hết tiền vào cuối tháng đang dần trở thành nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, bạn vẫn có nhiều cách để tăng thêm thu nhập, đỡ đần gia đình và tránh những khoản nợ không đáng có.
Xem xét vào học ở một trường đại học nhỏ hơn

Bạn có thể nghĩ rằng, tốt nghiệp ở những trường đại học hàng đầu là điều cần thiết để có một công việc được trả lương cao sau khi ra trường. Và thực sự thì những trường đại học top đầu thường được đánh giá cao hơn trong lĩnh vực mà bạn học tập. Trong khi uy tín của các trường đại học mà bạn theo học vẫn có thể giúp bạn xin được một công việc, tuy nhiên, việc phát triển con đường sự nghiệp phần nhiều lại phụ thuộc vào kỹ năng, đam mê công việc và đạo đức nghề nghiệp của bạn.

Vì lý do đó, bạn có thể học tại một trường đại học nhỏ hơn hoặc các trường cao đẳng, trung cấp nghề sau đó học liên thông ở trường đại học bạn mơ ước khi bạn đã đi làm. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, cho phép bạn để giảm thiểu nhu cầu tài chính của bạn và vẫn có được kiến thức, kỹ năng từ một trường lớn hơn.

Tìm việc làm thêm

Bạn có thể tìm một công việc bán thời gian như bồi bàn, lễ tân, thu ngân, gia sư,… để kiếm thêm thu nhập và tránh các khoản nợ. Các việc làm thêm giúp bạn tiếp xúc được với nhiều người, học tập được rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm từ ông chủ và các đồng nghiệp của bạn.


“Săn” học bổng

Có nhiều cơ hội giành học bổng hơn bạn nghĩ. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội của mình trong trang scholarships.com. Ở Việt Nam, bạn có thể xin học bổng qua trang website bgood.vn – trang mạng xã hội chuyên cung cấp cơ hội học bổng và trợ cấp cho sinh viên nghèo. Bạn cũng có thể giành học bổng tại trường bằng cách giành điểm số cao trong các kỳ thi cuối kỳ.

Học tập chăm chỉ

Học tập chăm chỉ là cách để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hữu hiệu nhất. Những điểm số cao và kỹ năng làm việc tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn khi săn học bổng cũng như xin các việc làm thêm cũng như việc làm toàn thời gian sau này. Học tập và rèn luyện tốt sẽ giúp bạn có một khởi đầu trôi chảy hơn sao khi ra trường.

Xin trợ cấp

Nếu bạn đến từ một gia đình có thu nhập thấp, thuộc hộ nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt, bạn có đủ điều kiện để xin trợ cấp từ nhà trường. Hầu hết các trường đại học công lập đều có chính sách miễn giảm học phí cho đối tượng là con hộ nghèo, con các gia đình chính sách hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Những khoản vay sinh viên với lãi suất thấp phần nào san sẻ nỗi lo và gánh nặng của bạn và gia đình.

Theo Quỳnh Trang / MASK Online
 

Bình luận bằng Facebook

Top