1Giảm sự oxi hóa và làm chậm quá trình oxi hóa
Hầu hết các thực phẩm từ thực vật đều cung cấp một lượng chất chống oxy hoá cao hoặc có một số đặc tính chống viêm.
Ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm thực vật khác như đậu, ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như flavonoid, resveratrol, quercetin, beta carotene; vitamin cần thiết như vitamin C, E và A; các khoáng chất cần thiết như mangan hoặc phốt pho; chất điện phân như kali và magiê giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
2Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American College of Cardiology cho thấy “việc ăn nhiều chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành tim thấp”. Ăn chay giúp cung cấp nhiều chất sơ và tăng cường bảo vệ chống lại sự tăng trưởng của cholesterol giúp giảm thiểu rủi ro của bệnh tim và bệnh tiêu đường.
3Giảm nguy cơ bị ung thư
Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và acid béo hòa tan do vậy người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng.
4Giúp giảm cân
Các thực phẩm từ thực vật như rau tươi và hoa quả có hàm lượng calo rất thấp, nhưng lại dễ gây no. Do đó chúng chiếm nhiều chỗ trong dạ dày của bạn và giúp tránh ăn quá mức. Tác dụng của việc ăn chay làm chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp hơn và giảm các biến chứng liên quan đến béo phì.
5Giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp
Lợi ích của việc ăn chay cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay nên bổ sung nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực thường xuyên là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.
1Gây thiếu máu
Cần chú trọng các thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn vì trong thực vật có rất nhiều vitamin, khoáng đặc biệt là kẽm, vitamin B12 có trong các loại rau củ xanh đậm, các loại quả như mận, dưa hấu, cam, nho, bưởi,…đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và tái tạo máu. Việc sử dụng thực phẩm chay bỏ qua các loại rau củ chứ nhiều chất này dẫn tới suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt.
2Dẫn tới lão hóa, mất trí nhớ
Nguyên nhân của việc lão hóa và mất trí nhớ đó là không dung nạp đầy đủ các chất collagen, axit amin, elastin, myosin có trong thực vật. Tìm hiểu những thực vật chứa những chất trên để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất.
3Gây béo phì
Không ít người đã hiểu lầm rằng ăn chay sẽ không thể gấy béo phì bởi những thành phần thực vật mang những dưỡng chất đạm bạc. Nhưng thực sự những món chay sở hữu chất đạm và lipid cao hơn cả các loạt thịt, tiêu biểu như các chế phẩm từ đậu, rau họ cải,… vì thế chúng kích thích tiêu hóa giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn, tăng khả năng thèm ăn.
4Suy nhược cơ thể
Những người bị suy nhược cơ thể do đa phần họ ăn nhiều củ quả, ít cơm, tinh bột và hoàn toàn không ăn chất đạm. Điều này khiến năng lượng cung cấp cho cơ thể bị thiếu quá nhiều. Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, thậm chí kể cả khi chúng ta ngủ, ngồi một chỗ, đều cần năng lượng, chưa kể lúc lao động vất vả,…
5Ăn chay sớm quá ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Thức ăn chay rất nghèo nàn về cholesterol. Mặc dù cholesterol gây ra các bệnh về tim mạch song chúng lại vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu ăn chay quá sớm, cơ thể sẽ thiếu các hormone này, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ, chậm phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, làm giảm ham muốn tình dục sau này.
Qua bài viết này bạn đã biết lợi ích của việc ăn chay trường và tác hại của việc ăn chay trường không đúng cách. Để duy trì lối sống lành mạnh này bạn nên tìm hiểu dinh dưỡng trong các loại rau củ. Từ đó ăn đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn: daophatvietnam.com
Hầu hết các thực phẩm từ thực vật đều cung cấp một lượng chất chống oxy hoá cao hoặc có một số đặc tính chống viêm.
Ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm thực vật khác như đậu, ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như flavonoid, resveratrol, quercetin, beta carotene; vitamin cần thiết như vitamin C, E và A; các khoáng chất cần thiết như mangan hoặc phốt pho; chất điện phân như kali và magiê giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
2Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American College of Cardiology cho thấy “việc ăn nhiều chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành tim thấp”. Ăn chay giúp cung cấp nhiều chất sơ và tăng cường bảo vệ chống lại sự tăng trưởng của cholesterol giúp giảm thiểu rủi ro của bệnh tim và bệnh tiêu đường.
3Giảm nguy cơ bị ung thư
Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và acid béo hòa tan do vậy người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng.
4Giúp giảm cân
Các thực phẩm từ thực vật như rau tươi và hoa quả có hàm lượng calo rất thấp, nhưng lại dễ gây no. Do đó chúng chiếm nhiều chỗ trong dạ dày của bạn và giúp tránh ăn quá mức. Tác dụng của việc ăn chay làm chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp hơn và giảm các biến chứng liên quan đến béo phì.
5Giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp
Lợi ích của việc ăn chay cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay nên bổ sung nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực thường xuyên là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.
1Gây thiếu máu
Cần chú trọng các thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn vì trong thực vật có rất nhiều vitamin, khoáng đặc biệt là kẽm, vitamin B12 có trong các loại rau củ xanh đậm, các loại quả như mận, dưa hấu, cam, nho, bưởi,…đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và tái tạo máu. Việc sử dụng thực phẩm chay bỏ qua các loại rau củ chứ nhiều chất này dẫn tới suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt.
2Dẫn tới lão hóa, mất trí nhớ
Nguyên nhân của việc lão hóa và mất trí nhớ đó là không dung nạp đầy đủ các chất collagen, axit amin, elastin, myosin có trong thực vật. Tìm hiểu những thực vật chứa những chất trên để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất.
3Gây béo phì
Không ít người đã hiểu lầm rằng ăn chay sẽ không thể gấy béo phì bởi những thành phần thực vật mang những dưỡng chất đạm bạc. Nhưng thực sự những món chay sở hữu chất đạm và lipid cao hơn cả các loạt thịt, tiêu biểu như các chế phẩm từ đậu, rau họ cải,… vì thế chúng kích thích tiêu hóa giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn, tăng khả năng thèm ăn.
4Suy nhược cơ thể
Những người bị suy nhược cơ thể do đa phần họ ăn nhiều củ quả, ít cơm, tinh bột và hoàn toàn không ăn chất đạm. Điều này khiến năng lượng cung cấp cho cơ thể bị thiếu quá nhiều. Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, thậm chí kể cả khi chúng ta ngủ, ngồi một chỗ, đều cần năng lượng, chưa kể lúc lao động vất vả,…
5Ăn chay sớm quá ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Thức ăn chay rất nghèo nàn về cholesterol. Mặc dù cholesterol gây ra các bệnh về tim mạch song chúng lại vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu ăn chay quá sớm, cơ thể sẽ thiếu các hormone này, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ, chậm phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, làm giảm ham muốn tình dục sau này.
Qua bài viết này bạn đã biết lợi ích của việc ăn chay trường và tác hại của việc ăn chay trường không đúng cách. Để duy trì lối sống lành mạnh này bạn nên tìm hiểu dinh dưỡng trong các loại rau củ. Từ đó ăn đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn: daophatvietnam.com