Lỗ đen và những giai điệu bí ẩn

booheoquay

Thành viên
#1
40001211-1973sm.jpg Các nhà thiên văn học vừa bắt được những sóng âm thanh từ một lỗ đen siêu lớn trong vũ trụ và hi vọng khám phá mới này sẽ giúp giải quyết một bí ẩn lớn trong ngành vật lý thiên văn.
Theo cơ quan hàng không vu trụ Mỹ (NASA), máy dò tìm tia X, Chandra, đã bắt được những "tiếng ồn" phát ra từ một lỗ đen ở trung tâm thiên hà Perseus. Các nhà khoa học cho biết tần số của loại sóng âm này thấp hơn hàng triệu lần giới hạn nghe của con người (chúng ta chỉ nghe được những âm có tần số từ 16 KHz đến 20 ngàn KHz) và là sóng âm có tần số thấp nhất bắt được trong vũ trụ từ trước đến nay.

Nhưng nhà nghiên cứu Steven Allen tại khoa thiên văn trường Cambridge, Anh, cho biết những âm thanh này không chỉ cung cấp cho chúng ta khám phá thú vị về lỗ đen mà còn có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc giải thích sự hình thành các thiên hà, cấu trúc lớn nhất được biết đến trong vũ trụ.

Một bí ẩn kéo dài từ bấy lâu nay là việc các đám khí ga tại tâm đám thiên hà trong 10 tỉ năm qua không hề giảm nhiệt độ. Với phát hiện mới này, các nhà khoa học cho rằng do lỗ đen phát ra âm thanh, khi sóng âm đi qua đám khí này sẽ bị hấp thụ và chuyển thành nhiệt.

ANH QUÝ (Theo AFP
 

Bình luận bằng Facebook

Top