Lỗ Đen Tại Tâm Dải Ngân Hà

whisky869

Thành viên
#1
Một quầng sáng bất chợt bùng lên từ một đám mây khí nóng gần trung tâm Milky Way - hệ thiên hà của chúng ta - dường như xác nhận lại giả thiết về sự tồn tại của một lỗ đen siêu trọng tại "trái tim" ngân hà.

Từ lâu, phần lớn các nhà thiên văn học đã tin vào sự tồn tại của một vật thể như thế trong tâm Milky Way. Tuy nhiên cho tới nay, các bằng chứng căn cứ trên sự vận động của các ngôi sao xung quanh nó vẫn chưa có sức thuyết phục. Nay, một nhóm khoa học tại viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ đã xác minh lại giả thuyết này với sự trợ giúp của kính thiên văn tia X Chandra.

Họ phát hiện thấy có một chùm tia X bùng sáng từ rìa của lỗ đen giả định. Quầng sáng này mờ đi rồi lại loé lên trong 10 phút. Căn cứ vào sự thay đổi cường độ ánh sáng, kết hợp với những bằng chứng trước đây, các nhà thiên văn đã tính ra khối lượng và kích cỡ của hố đen. Nó nặng gấp khoảng 2,6 triệu lần mặt trời và nằm gọn trong một vùng không gian có đường kính 150 triệu km (không lớn hơn khoảng cách từ trái đất đến mặt trời). Theo các định luật vật lý, chỉ có các lỗ đen mới có tỷ trọng lớn đến thế!

Lần theo dấu vết lỗ đen


Chùm sáng tia X do Chandra ghi lại được.
Một giả thuyết được thừa nhận rộng rãi bấy nay là tại tâm của hầu hết các thiên hà, đều có chứa lỗ đen. Chúng là các vật thể siêu nặng, đến mức tự teo nhỏ lại, hình thành một lực hấp dẫn cực mạnh có thể "nuốt chửng" vạn vật xung quanh, kể cả ánh sáng. Để nghiên cứu các lỗ đen, người ta cố gắng tìm kiếm các đám khí đang xoáy tròn quanh rìa của nó (giống như nước cuộn tròn quanh các xoáy nước), trước khi vật chất không may này bị cuốn vào vực đêm thăm thắm. Ở thời điểm này, chúng trở nên đậm đặc và cực nóng, giải phóng mãnh liệt tia X. Chính các tia X này "chỉ điểm" cho các nhà thiên văn đến với lỗ đen.

Mặc dù vậy, phát hiện này cũng chưa phải là bằng chứng cuối cùng. Theo ông Fulvio Melia của Đại học Arizona, Mỹ, thứ mà Chandra nhìn thấy có thể chỉ là một vật thể sáng nằm cùng hướng với trung tâm thiên hà của chúng ta.
 

Bình luận bằng Facebook

Top