Lấy lại dữ liệu ổ đỉa và USB khi Format!

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Trong khá nhiều tiện ích cùng loại hiện nay thì Kernel FAT & NTFS (KFN) tỏ ra vượt bậc về khả năng toàn diện cũng như tính tiện dụng. Với KFN không đơn thuần là chỉ phục hồi lại những thứ đã xoá hệ thống mà bạn còn có thể phục hồi lại cả những dữ liệu bị mất do nhiều nguyên nhân khác như virus tấn công, hỏng sector… và hay nhất có lẽ phải kể đến chức năng phục hồi dữ liệu trên những phân vùng mà bạn đã lỡ tay Format đến 100% (miễn là chưa ghi dữ liệu mới đè lên đó).


1. Sau khi cài đặt và đăng ký thành công bạn khởi động chương trình từ icon trên Desktop.

2. Trên giao diện tương tác chính ở khung bên trái bạn sẽ thấy được những ổ đĩa dữ liệu đã được hệ thống nhận dạng (hổ trợ tất cả các hình thức kết nối khác như đĩa USB, Flash, thẻ nhớ…). Ta nhấp chọn ổ đĩa cần thao tác rồi tiến hành lựa chọn kiểu thao tác để phục hồi.
a. Standard Scan: được sử dụng trong những trường hợp như bạn mới vô ý xoá dữ liệu, ổ đĩa có bad sector(s) hoặc bạn nhận được thông báo Sector not found, bạn xoá partition(s) bằng lệnh fdisk hoặc dùng Computer Management.

b. Advance Scan: sử dụng Standard Scan không recover được dữ liệu mong muốn, nếu bạn đã format ổ đĩa, nếu đã xoá Partition Table và Standard Scan không thể recover dữ liệu, Recover các folder, file đã bị xoá từ lâu, khi chia ổ đĩa đã format nhưng chưa ghi gì lên.

Chú ý: Khi recover dữ liệu, nên sử dụng kiểu Standard Scan trước, nếu không được thì sử dụng kiểu Advance Scan vì kiểu này khá mất thời gian.

3. Nếu chọn kiểu Scan là Standard Scan thì bước tiếp theo bạn nhấp chọn phân vùng cần phục hồi; nếu không thấy xuất hiện phân vùng mình cần thì nhấp nút công cụ Search Partition để chương trình tự dò tìm lại chúng, nhấp Next để tiếp tục.

4. Sau khi dò tìm xong trên giao diện chính sẽ trình bày chi tiết các tập tin và thư mục mà bạn đã xoá khỏi phân vùng đã chọn trước đây. Để phục hồi dữ liệu nào bạn nhấp phải chọn vào chúng trong menu hiện ra chọn Recover Selected, để phục hồi tất cả bạn nhấp chọn Recover All, sau đó chương trình sẽ yêu cầu bạn chọn một thư mục để lưu các dữ liệu được phục hồi này.

Chú ý: Quá trình phục hồi nhanh hay chậm là tuỳ thuộc vào kích thước của tập tin dữ liệu và tình trạnh mức độ lỗi của phân vùng ổ đĩa.

5. Nếu quá trình Standard Scan không mang lại kết quả như ý thì bạn quay lại bước đầu tiên chọn Advanced Scan (bắt buộc nhất là khi phân vùng đã bị Format). Trên giao diện tương tác của Advance Scan có thêm lựa chọn: Select File System (có thể chọn 1 trong 3 kiểu là FAT; FAT 32 và NTFS. Nên chọn kiểu Fat32 vì cơ hội cứu được dữ liệu rất cao với hệ thống file này), Start Sector và End Sector là vị trí bắt đầu và kết thúc của một vùng ổ cứng (ở đây ngầm định là vị trí bắt đầu và kết thúc của một partition).

6. Nhấp Next để bắt đầu dò tìm dữ liệu, quá trình dò tìm sẽ bắt đầu từ Start Sector cho đến End Sector. Bạn nhấp Next ở cửa sổ kết thúc để đến bước chọn phục hồi các dữ liệu chương trình đã dò tìm được, cách phục hồi thì tương tự như với tuỳ chọn Standard Scan.

Liên kết để bạn tải xuống máy:
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.Nguồn:
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
 

Bình luận bằng Facebook

Top