Lật tẩy chương trình thẩm vấn nghi phạm khủng bố gây sốc của CIA

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Báo cáo về chương trình thẩm vấn nghi phạm khủng bố của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) được Thượng viện Mỹ công bố vào năm 2014 khiến dư luận rúng động.Theo nội dung báo cáo tóm tắt gồm 500 trang của Thượng viện Mỹ, CIA đã thực hiện một số biện pháp tra khảo phi pháp đối với nghi phạm tại một địa điểm giam giữ bí mật có tên gọi COBALT. Việc này được thực hiện từ năm 2002 đến năm 2006.Abu Zubaydah là tù nhân Al-Qaeda cấp cao đầu tiên trải qua những hình thức tra khảo của CIA. Theo tài liệu được công bố, Zubaydah bị cáo buộc là cánh tay phải của trùm khủng bố Osama Bin Laden.Zubaydah bị CIA "tra tấn" từ năm 2002 sau khi bị CIA bắt giữ. Tù nhân này bị CIA “thẩm vấn tăng cường” 83 lần trong vòng 1 tháng.Trong số này, Zubaydah bị người thẩm vấn xô đập vào tường một cách đều đặn. Các hình thức tra khảo khác như tát vào mặt hoặc đấm vào bụng cũng được CIA sử dụng.Thêm nữa, CIA sử dụng một số biện pháp khác để thẩm vấn nghi phạm khủng bố như: không được cho ngủ trong thời gian dài lên tới 180 giờ, bị bắt phải đứng hoặc bị ép vào các tư thế gây ức chế. Đôi khi tay của nghi phạm bị xích vòng trên đầu hay thậm chí là bị xích trên trần.Một số nghi phạm bị giam trong một căn phòng toàn màu trắng và được thắp sáng ánh đèn 24/24 giờ. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý tội phạm.Cũng có lúc, các nghi phạm khủng bố bị nhốt vào căn phòng tối hay trong một chiếc thùng có kích thước như quan tài.Đôi khi, các nghi phạm khủng bố không được ngủ vì bị thẩm vấn liên tục.Thậm chí, âm nhạc, tiếng ồn âm lượng lớn, tắm với nước đá... cũng là những hình thức được sử dụng để thẩm vấn. Mời độc giả xem video: CIA lên truyền hình chiêu mộ điệp viên. Nguồn: THDT.


Báo cáo về chương trình thẩm vấn nghi phạm khủng bố của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) được Thượng viện Mỹ công bố vào năm 2014 khiến dư luận rúng động.


Theo nội dung báo cáo tóm tắt gồm 500 trang của Thượng viện Mỹ, CIA đã thực hiện một số biện pháp tra khảo phi pháp đối với nghi phạm tại một địa điểm giam giữ bí mật có tên gọi COBALT. Việc này được thực hiện từ năm 2002 đến năm 2006.


Abu Zubaydah là tù nhân Al-Qaeda cấp cao đầu tiên trải qua những hình thức tra khảo của CIA. Theo tài liệu được công bố, Zubaydah bị cáo buộc là cánh tay phải của trùm khủng bố Osama Bin Laden.


Zubaydah bị CIA "tra tấn" từ năm 2002 sau khi bị CIA bắt giữ. Tù nhân này bị CIA “thẩm vấn tăng cường” 83 lần trong vòng 1 tháng.


Trong số này, Zubaydah bị người thẩm vấn xô đập vào tường một cách đều đặn. Các hình thức tra khảo khác như tát vào mặt hoặc đấm vào bụng cũng được CIA sử dụng.


Thêm nữa, CIA sử dụng một số biện pháp khác để thẩm vấn nghi phạm khủng bố như: không được cho ngủ trong thời gian dài lên tới 180 giờ, bị bắt phải đứng hoặc bị ép vào các tư thế gây ức chế. Đôi khi tay của nghi phạm bị xích vòng trên đầu hay thậm chí là bị xích trên trần.


Một số nghi phạm bị giam trong một căn phòng toàn màu trắng và được thắp sáng ánh đèn 24/24 giờ. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý tội phạm.


Cũng có lúc, các nghi phạm khủng bố bị nhốt vào căn phòng tối hay trong một chiếc thùng có kích thước như quan tài.


Đôi khi, các nghi phạm khủng bố không được ngủ vì bị thẩm vấn liên tục.


Thậm chí, âm nhạc, tiếng ồn âm lượng lớn, tắm với nước đá... cũng là những hình thức được sử dụng để thẩm vấn.


Mời độc giả xem video: CIA lên truyền hình chiêu mộ điệp viên. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top