Kỷ lục làm việc ít ai bì kịp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Chiều nay (28/8), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức. Nhà lãnh đạo 65 tuổi đã mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên. Ông không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng. Thông tin này khiến nhiều người dân Nhật Bản bất ngờ.Trước khi đưa ra quyết định từ chức, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một trong số những nhà lãnh đạo được người dân Nhật Bản ủng hộ và yêu quý nhiều nhất.Đặc biệt, Thủ tướng Abe nắm giữ một số kỷ lục ấn tượng. Trong số này có việc ông là người có tổng thời gian làm thủ tướng lâu nhất Nhật Bản. Tính đến ngày 23/8 vừa qua, ông giữ chức vụ này trong 2.798 ngày liên tục.Kỷ lục 2.798 ngày liên tục trước đó do Eisaku Sato - chú ruột của Thủ tướng Abe xác lập. Ông Sato giữ chức vụ Thủ tướng Nhật Bản kể từ 11/1964 - 7/1972.Nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Abe kết thúc vào tháng 9/2021. Với quyết định từ chức để tránh việc bệnh tình ngày càng trầm trọng ảnh hưởng đến hoạt động chính trị của Nhật Bản, Thủ tướng Abe sẽ không hoàn thành hết nhiệm kỳ.Vào năm 2006, ông Abe lập kỷ lục là người nhậm chức lúc trẻ nhất trong các Thủ tướng Nhật Bản từ sau Thế chiến 2. Khi ấy, ông 52 tuổi.Tuy nhiên, sau 366 ngày làm Thủ tướng, ông Abe phải từ chức vì vấn đề sức khỏe. Sau quá trình điều trị và sức khỏe hồi phục, ông trở lại làm chính trị.Vào năm 2012, đảng của ông Abe giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. Theo đó, ông Abe giữ chức Thủ tướng Nhật Bản cho đến nay.Nếu gộp cả giai đoạn giữ chức Thủ tướng trong 366 ngày trên thì ông Abe trở thành nhà lãnh đạo giữ cương vị lâu nhất với hơn 3.000 ngày làm việc. Trước ông Abe, chỉ có 10 thủ tướng nắm quyền hơn 1.000 ngày liên tục tại Nhật Bản.


Chiều nay (28/8), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức. Nhà lãnh đạo 65 tuổi đã mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên. Ông không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng. Thông tin này khiến nhiều người dân Nhật Bản bất ngờ.


Trước khi đưa ra quyết định từ chức, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một trong số những nhà lãnh đạo được người dân Nhật Bản ủng hộ và yêu quý nhiều nhất.


Đặc biệt, Thủ tướng Abe nắm giữ một số kỷ lục ấn tượng. Trong số này có việc ông là người có tổng thời gian làm thủ tướng lâu nhất Nhật Bản. Tính đến ngày 23/8 vừa qua, ông giữ chức vụ này trong 2.798 ngày liên tục.


Kỷ lục 2.798 ngày liên tục trước đó do Eisaku Sato - chú ruột của Thủ tướng Abe xác lập. Ông Sato giữ chức vụ Thủ tướng Nhật Bản kể từ 11/1964 - 7/1972.


Nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Abe kết thúc vào tháng 9/2021. Với quyết định từ chức để tránh việc bệnh tình ngày càng trầm trọng ảnh hưởng đến hoạt động chính trị của Nhật Bản, Thủ tướng Abe sẽ không hoàn thành hết nhiệm kỳ.


Vào năm 2006, ông Abe lập kỷ lục là người nhậm chức lúc trẻ nhất trong các Thủ tướng Nhật Bản từ sau Thế chiến 2. Khi ấy, ông 52 tuổi.


Tuy nhiên, sau 366 ngày làm Thủ tướng, ông Abe phải từ chức vì vấn đề sức khỏe. Sau quá trình điều trị và sức khỏe hồi phục, ông trở lại làm chính trị.


Vào năm 2012, đảng của ông Abe giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. Theo đó, ông Abe giữ chức Thủ tướng Nhật Bản cho đến nay.


Nếu gộp cả giai đoạn giữ chức Thủ tướng trong 366 ngày trên thì ông Abe trở thành nhà lãnh đạo giữ cương vị lâu nhất với hơn 3.000 ngày làm việc. Trước ông Abe, chỉ có 10 thủ tướng nắm quyền hơn 1.000 ngày liên tục tại Nhật Bản.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top