Kiểm tra, xác minh các khoản thu chi của Trường PTDTBT THCS Na Ngoi (Nghệ An): Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Nhiều khoản thu không được phụ huynh đồng tình

Theo phản ánh, năm học 2017 – 2018, mỗi HS, trường thu tiền xã hội hóa 250 nghìn, tiền lao động 150 nghìn, tiền bể nước 80 nghìn, tiền quỹ và bán trú 250 nghìn…

Thầy Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Na Ngoi xác nhận có các khoản thu này. Theo đó, với khoản tiền xã hội hóa, trước khi thực hiện, trường làm tờ trình xin phê duyệt của Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn. “Chúng tôi thực hiện theo các văn bản quy định về thu tiền xã hội hóa, nhưng việc chia đều mỗi phụ huynh học sinh 250 nghìn là không đúng”, thầy Hùng thừa nhận.

Lý giải về các khoản tiền lao động, bể nước và tiền bán trú, hiệu trưởng nhà trường cho biết, đó là khoản thu thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Do Na Ngoi là xã biên giới, nằm ở chân dãy Pù Xai Lai Leng với độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển. Nguồn nước khan hiếm, không có nước máy nên trường phải xây bể tích trữ nước cho học sinh.

Các em được hưởng chế độ tiền ăn, ở theo Nghị định 116 của Chính phủ. Gọi là học sinh bán trú nhưng thực tế các em ở lại từ thứ 2 đến thứ 6. Khu nhà ở bán trú của trường là công trình lắp ghép, lợp bằng tôn xốp nên hằng năm tu sửa mua tôn mới thay thế mái bị nứt hoặc hư hỏng, hàn khung… Ngoài ra, mua sắm thêm một số vật dụng phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của học sinh như xoong nồi, bát đũa, nồi cơm điện.

Năm học 2017 – 2018, nhà trường có vận động phụ huynh góp tiền mua nồi cơm điện công nghiệp để phục vụ nấu ăn bán trú. Tuy nhiên, công suất điện của trường không đủ để sử dụng nồi cơm điện này. Nhà trường cũng đã báo cáo lại sự việc với phụ huynh.

Thầy Phạm Mạnh Hùng cho biết: Chi phí cho những khoản này nhà trường không thể trích ra từ nguồn thu xã hội hóa. Vì tiền xã hội hóa là của phụ huynh cả trường đóng góp, không thể trích để chi riêng cho học sinh bán trú. Vì vậy, nhà trường vận dụng các khoản thỏa thuận với phụ huynh học sinh.

Về tiền lao động, trước đó nhà trường có vận động phụ huynh đóng để thuê bảo vệ khu nhà ở nội trú học sinh. Tuy nhiên, sau đó phụ huynh không đồng tình nên đã bỏ khoản thu này.


Cũng trong năm học 2017 - 2018 có 5 học sinh nhà ở gần trường, không thuộc diện bán trú nhưng phụ huynh cho con được ăn ở tại trường đi học. “Phụ huynh tự bàn bạc và xin nộp 150 nghìn tiền lao động. Tuy nhiên sau đó huyện kiểm tra và kết luận đây là tiền thu sai nên cuối năm 2019, nhà trường đã hoàn trả đầy đủ cho phụ huynh học sinh”, thầy Hùng thông tin.

Xác minh các khoản thu chi trong 4 năm gần đây

Sáng 18/3, đoàn kiểm tra Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn làm việc với Trường PTDTBT THCS Na Ngoi. Buổi làm việc còn có sự tham dự của trưởng, phó ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường. Theo ông Phan Văn Thiết – Trưởng phòng GD&ĐT, quan điểm của phòng là xác minh, làm rõ các thông tin phản ánh liên quan đến thu chi của nhà trường, nếu sai đến đâu sẽ xử lý đến đó theo quy định với cá nhân, tập thể liên quan.

Trưởng đoàn kiểm tra Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cũng thông tin: Tại buổi làm việc, ngoài các khoản thu của nhà trường trong năm học 2017 – 2018 như báo nêu, đoàn còn kiểm tra, xác minh tất cả các khoản thu chi trong 4 năm lại đây. Bao gồm cả những khoản thu theo quy định như: Học phí, bảo hiểm y tế… và khoản thu thỏa thuận với phụ huynh như: Xã hội hóa, phục vụ bán trú. Sau buổi làm việc với Trường PTDTBT THCS Na Ngoi, đoàn kiểm tra đang đối chiếu, xác minh với các văn bản, quy định và sẽ có báo cáo cụ thể trong thời gian tới.

Hồ Lài
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top