Khủng khiếp trận quân Đức tàn sát 50.000 quân Nga đầu Thế chiến I

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Cuối tháng 8/1914, trong những tuần mở đầu Thế chiến I, Tập đoàn quân số 8 của Đức đã giáng một đòn chí mạng vào Tập đoàn quân số 2 của Nga trong trận Tannenberg. Đâu là một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh này.Trước khi xảy ra trận Tannenberg, vào giữa tháng 8, Nga đã đưa hai đạo quân của mình tiến vào Đông Phổ, trong khi người Đức, dựa theo chiến lược của mình, lại tập trung phần lớn lực lượng sang phía Tây nhằm chống lại Pháp.Tập đoàn quân số 1 của Nga đã tiến đến phía Đông Bắc của Đông Phổ, trong khi Tập đoàn quân số 2 tiến về phía Tây Nam, dự kiến sẽ dùng thế gọng kìm đánh Tập đoàn quân số 8 của Đức, vốn áp đảo họ về quân số.Sau khi Nga giành chiến thắng trong trận Gumbinnen ngày 20/08, Tập đoàn quân số 1 đã tạm dừng để tập hợp lại lực lượng của mình. Sự trì hoãn này tạo điều kiện người Đức đã thực hiện kế hoạch cho một cuộc phản công lớn.Bị ngăn cách bởi hồ Masurian rộng lớn, hai cánh quân của Nga đã không thể liên lạc hiệu quả với nhau như kế hoạch. Ngày 26/8, quân Đức bất ngờ tấn công Tập đoàn quân số 2 của Nga bằng lực lượng đang đóng gần làng Tannenberg, phía Tây Nam Hồ Masurian.Sau ba ngày bị pháo binh Đức tấn công, quân Nga bắt đầu rút lui, nhưng họ đã bị lính Đức chặn đường rút và một cuộc tàn sát lớn đã xảy ra sau đó.Trong những giờ đầu tiên của ngày 30/8, đối mặt với thực tế rằng tập đoàn quân của mình đang sụp đổ, chỉ huy quân Nga là tướng Aleksandr Samsonov đã đi vào rừng và dùng súng tự vẫn. Người Nga đã bại trận một cách thảm khốc dưới tay người Đức.Tổng cộng đã có hơn 50.000 binh sĩ Nga thiệt mạng và khoảng 92.000 người bị bắt làm tù binh trong trận Tannenberg. Đây được xem là chiến thắng lớn nhất của quân Đức trong cuộc chiến chống lại Nga ở mặt trận phía Đông thời Thế chiến I.Mời quý độc giả xem video: Vụ nổ tàu ngầm Kursk - Tai nạn thảm khốc nhất của Hải quân Nga.


Cuối tháng 8/1914, trong những tuần mở đầu Thế chiến I, Tập đoàn quân số 8 của Đức đã giáng một đòn chí mạng vào Tập đoàn quân số 2 của Nga trong trận Tannenberg. Đâu là một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh này.


Trước khi xảy ra trận Tannenberg, vào giữa tháng 8, Nga đã đưa hai đạo quân của mình tiến vào Đông Phổ, trong khi người Đức, dựa theo chiến lược của mình, lại tập trung phần lớn lực lượng sang phía Tây nhằm chống lại Pháp.


Tập đoàn quân số 1 của Nga đã tiến đến phía Đông Bắc của Đông Phổ, trong khi Tập đoàn quân số 2 tiến về phía Tây Nam, dự kiến sẽ dùng thế gọng kìm đánh Tập đoàn quân số 8 của Đức, vốn áp đảo họ về quân số.


Sau khi Nga giành chiến thắng trong trận Gumbinnen ngày 20/08, Tập đoàn quân số 1 đã tạm dừng để tập hợp lại lực lượng của mình. Sự trì hoãn này tạo điều kiện người Đức đã thực hiện kế hoạch cho một cuộc phản công lớn.


Bị ngăn cách bởi hồ Masurian rộng lớn, hai cánh quân của Nga đã không thể liên lạc hiệu quả với nhau như kế hoạch. Ngày 26/8, quân Đức bất ngờ tấn công Tập đoàn quân số 2 của Nga bằng lực lượng đang đóng gần làng Tannenberg, phía Tây Nam Hồ Masurian.


Sau ba ngày bị pháo binh Đức tấn công, quân Nga bắt đầu rút lui, nhưng họ đã bị lính Đức chặn đường rút và một cuộc tàn sát lớn đã xảy ra sau đó.


Trong những giờ đầu tiên của ngày 30/8, đối mặt với thực tế rằng tập đoàn quân của mình đang sụp đổ, chỉ huy quân Nga là tướng Aleksandr Samsonov đã đi vào rừng và dùng súng tự vẫn. Người Nga đã bại trận một cách thảm khốc dưới tay người Đức.


Tổng cộng đã có hơn 50.000 binh sĩ Nga thiệt mạng và khoảng 92.000 người bị bắt làm tù binh trong trận Tannenberg. Đây được xem là chiến thắng lớn nhất của quân Đức trong cuộc chiến chống lại Nga ở mặt trận phía Đông thời Thế chiến I.


Mời quý độc giả xem video: Vụ nổ tàu ngầm Kursk - Tai nạn thảm khốc nhất của Hải quân Nga.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top