Khéo léo đưa học sinh thoát khỏi “thế giới ảo“

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
GD&TĐ - Nghiện facebook, game online đang là những vấn nạn của học đường. Sự hấp dẫn của những mạng xã hội, trò chơi trực tuyến này đã vô tình tạo ra những tác hại khó lường tới thể chất, tư duy và hoạt động học tập của học sinh phổ thông.


Với mục đích ban đầu là giải trí, xả stress, nhiều học sinh đã tìm đến game online để giảm bớt sự căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học trên lớp hoặc đối diện với những bài tập khó.

Nhưng những trò chơi trực tuyến đầy kịch tính đã khiến học sinh khó có thể dứt ra để tập trung lại vào bài vở dang dở. Không chỉ tốn thời gian, tốn chi phí, bó hẹp các mối quan hệ của cuộc sống, các bạn nghiện game còn lơ là cả nhiệm vụ học tập đáng lẽ là quan trọng nhất ở lứa tuổi này.

Một bạn tâm sự: “Em nghĩ chơi game là hình thức giải trí phù hợp nhất với tuổi học trò của em, vì nó lành mạnh hơn rượu chè, cờ bạc, cá độ. Nhưng rồi thời gian chơi game trong một ngày của em cứ tăng dần mà em không kiểm soát được.

Em có thể không ăn, không ngủ để chơi ván game kiếm hiệp hoặc “cày” một trận Fifa”. Nhưng sự sa đà như thế luôn nhận lại là tác hại, các bạn lên lớp ngủ gật, đầu óc mơ màng, không thể tập trung vào kiến thức thầy cô truyền đạt, bởi vậy mà kết quả học tập sút kém là tất yếu.

Đã có biết bao bố mẹ phải canh chừng phòng học của con để con không bỏ sách vở mà chơi game, có biết bao thầy cô giáo cùng bạn bè phải đi những quán net quanh trường để tìm một bạn “game thủ” trốn học, bỏ tiết đi chơi.

Tình trạng đó đang là nhức nhối và cần có biện pháp giải quyết. Những trò chơi trực tuyến ấy vẫn sẽ là tích cực nếu như chúng ta tim đến để đáp ứng nhu cầu giải trí, thậm chí còn kích thích được khả năng sáng tạo, nhạy bén, độ tập trung cao; bởi vậy bố mẹ, thầy cô nên giúp các học trò nghiện game online một thời gian biểu hợp lí, trong đó có một thời lượng nhỏ phù hợp để các bạn xả stress, thỏa đam mê với những hoạt động hấp dẫn của thế giới trực tuyến, sử dụng đúng tinh thần của một sản phẩm giải trí.

Những năm gần đây, cùng với sự phổ biến của công nghệ, facebook trở thành một trong những trang mạng xã hội được các bạn trẻ truy cập nhiều nhất và hầu như giới trẻ ai cũng có một trang cá nhân riêng của mình trên mạng facebook.

Không thể phủ nhận những lợi ích tích cực mà facebook mang lại cho chúng ta, đó là sự kết nối không khoảng cách, giao lưu, chuyện trò, là nơi chia sẻ thông tin với tốc độ rất nhanh và nhận được rất nhiều sự quan tâm, phản hồi.

Tuy nhiên, facebook cũng đã và đang gây ra những tác hại tiêu cực ở học đường. Khi quá quen với việc trao đổi thông tin qua tin nhắn, hình ảnh, status, nút Like trên facebook, học sinh ngày càng mất dần đi những cuộc nói chuyện thực sự ở ngoài đời sống, mất đi thời gian và sự tập trung cho những bài vở giấy trắng mực đen của mình.

Nguy hại hơn, do sống nhiều với thế giới ảo, nhiều bạn có biểu hiện lệch lạc rất đáng báo động. Chúng ta đã từng nghe đến chuyện một học sinh THPT thản nhiên chửi bới thầy cô trên facebook, lập ra những hội ghét thầy giáo, cô giáo, bạn học, thậm chí là cả người thân thương, ruột thịt của mình.

Các bạn phát ngôn thiếu văn hóa, dùng nhiều chiêu trò bừa bãi để gây sự chú ý của bạn bè trên facebook… Đó là những điều khiến phụ huynh, thầy cô bàng hoàng và càng phải tìm ra biện pháp giúp học trò “cai nghiện facebook”.

Nghiện facebook và game online đều khó chữa và nguy hại bì nó đi sâu vào lối sống và nhận thức của học sinh. Để giải quyết vấn nạn này cần có sự phối hợp của gia đình và thầy cô giáo, kiên trì, khéo léo trong việc đưa học sinh thoát ra khỏi thế giới ảo, sống tích cực với cuộc sống đời thường của mình.

Cả bố mẹ và thầy cô giáo cần tổ chức và hướng các em đến những hoạt động giao lưu, trao đổi thực tế ngoài đời sống, tìm hiểu nhu cầu tâm lí, tình cảm của các em để cùng các em giải quyết, tháo gỡ. Học sinh biết sử dụng facebook một cách đúng đắn thì đây lại chính là công cụ rất tốt cho các em thể hiện bản thân và phục vụ học tập.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top