Khai quật thêm 2 di tích cổ của nền văn minh Maya

hungcuong

Thành viên
#1
ANTĐ - Các nhà khảo cổ học đang bắt đầu hé lộ thêm những bí ẩn của nền văn minh Maya với việc khám phá thêm hai thành phố cổ nằm sâu dưới lòng đất trong rừng rậm Mexico là Lagunita và Tamchen.

Được khai quật tại Campeche, Yucatan, những thành phố này bị vùi lấp đã rất nhiều năm bởi đất đá và đặc biệt là thảm thực vật dày đặc bao quanh mà con mắt của những người dân xung quanh không thể nhận biết. Các nhà khảo cổ học Trung Mỹ đã khá quen thuộc với di chỉ khảo cổ loại này nhưng di tích này nằm trong vùng khá hẻo lánh và khó tìm nên đến giờ mới được khai quật.

Một phần di tích Lagunita
Theo trưởng nhóm khai quật Ivan Sprajc, nhóm đã định vị được vị trí của hai thành phố cổ này với sự trợ giúp của hãng tin Discovery News. Di chỉ lần này có vị trí rất gần với một thành phố Maya khác là Chactun cũng từng được nhóm của Sprajc phát lộ năm 2013. Tổng diện tích bao quanh ba thành phố cổ này rất lớn, lên tới 1.800 dặm (4.700 km vuông), nằm giữa khu vực Rio Bec và Chenes.
Người ta đã phát hiện ra một phù điêu lớn trong di chỉ với một lối vào giữa một hàm đá của con quái vật. Các tấm phù điêu lớn của Maya thường là những cánh cổng vào các đền thờ được trang trí hết sức cầu kỳ bằng những mặt nạ tinh xảo.


Bức tường thành bị phá hủy bởi thời gian
Hai di chỉ này trước đó đã được ghi nhận vào những năm 1970 bởi nhà khảo cổ học Eric Von Euw. Ông này đã gọi di chỉ này là Lagunita. Tuy nhiên, Eric chỉ phác họa được di chỉ chứ không nói rõ vị trí khiến cho các nhà khảo cổ sau này không theo dấu được những nghiên cứu của ông.
Khi các nhà khảo cổ hiện nay so sánh di chỉ với bản phác thảo của Eric thì thấy hoàn toàn trùng khớp. Sprajc cho biết bức phù điêu tượng trưng cho sự thần thánh và thịnh vượng của đế chế Maya. Đây cũng là lối vào một hang động dẫn tới một thủy giới ngầm bí ẩn của người Maya.


Kim tự tháp được xây dựng công phuNgoài bức phù điêu, các nhà khoa học còn phát hiện một số công trình kiến trúc bao quanh một quảng trường, một sân đấu bóng và một kim tự tháp cao 19m. Một số phiến đá có in những văn tự cổ, có khắc ngày tháng là ngày 29 năm 711 sau Công Nguyên.

Một trong những hố chứa nước mưa tại Tamchen

Thành phố cổ mới được tìm thấy thứ hai được đặt tên là Tamchen, có nghĩa là “giếng sâu” trong tiếng Maya. Đặt tên như vậy là do trong thành phố có một số lượng lớn các hầm chứa nước dưới lòng đất để chứa nước mưa. Tương tự như Lagunita, Tamchen cũng bao gồm một số quảng trường và công trình kiến trúc cũng như một đền thờ dạng kim tự tháp. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về thời điềm xây dựng các thành phố cổ này nhưng có một số tư liệu cho rằng chúng đã được xây vào những năm 300 trước Công nguyên.

Cao Anh Lâm
Theo Iflscience


Nguồn: anninhthudo.vn
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top