Jade Empire: Special Edition - Sức mạnh võ thuật phương Đông

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Vùng đất thánh Dirge, nơi có ngôi đền thờ nữ thần Water Dragon, bị 3 anh em hoàng đế tiến đánh chỉ vì lòng ham muốn quyền lực.

Vùng đất thánh Dirge, nơi có ngôi đền thờ nữ thần Water Dragon, bị 3 anh em hoàng đế tiến đánh chỉ vì lòng ham muốn quyền lực. Giây phút chiến thắng, hoàng đế Sun Hai không ngờ cả hai người em ruột dám hành thích mình. Quyền lực từ nữ thần Water Dragon đã giúp hoàng đế chiến thắng những kẻ phản nghịch. Trong ngày định mệnh ấy, một sinh linh bé nhỏ – dòng dõi của các Spirit Monk còn sót lại, rơi vào tay tể tướng Sun Li. Hai mươi năm cho một kế hoạch tạo phản chỉ vì quyền lực. Tình thầy trò suốt hai mươi năm không ngăn nổi sức cám dỗ của chiếc ngai vàng đang bỏ trống...

Chẳng ai còn nhớ rõ võ sư Master Li mang một đứa trẻ sơ sinh vượt vòng vây chạy đến Two Rivers và tiếp quản võ đường từ khi nào. Nhưng sau 20 năm, cái thị trấn hẻo lánh cách kinh đô hơn ngàn dặm này cũng bị quân Lotus Assassin của triều đình mò đến, phá nát võ đường và bắt Master Li về chịu tội. Đứa bé mồ côi ngày trước, nay đã là đại đệ tử của Master Li, vì không kịp về bảo vệ võ đường, chỉ còn biết lập tức lên đường tìm cách giải cứu sư phụ, đồng thời tìm hiểu nguồn gốc của mình.Được phát triển theo thể loại nhập vai, tất nhiên Jade Empire: Special Edition (JESE) cho phép người chơi tự xây dựng một nhân vật tùy chọn. Nhưng JESE đã đơn giản hóa “bảng thuộc tính” Strength, Dexterity, Intelligence... trong nhân vật còn 3 chỉ số chính là Body, Spirit và Mind. Xét cơ bản, Body làm tăng lượng máu giúp chịu đòn “lì” hơn, Spirit làm tăng nội lực giúp sử dụng phép thuật hoặc hồi máu, còn Mind ảnh hưởng đến khả năng sử dụng vũ khí. Trong quá trình chơi, 3 loại chỉ số này sẽ được tăng cường thêm bằng các viên ngọc (essence gem) khi đã có tấm ngọc bội Dragon Amulet. Các loại bí kíp (techniques) giúp tăng chỉ số cũng có thể tìm mua tại các thương nhân (Merchant) hoặc là phần thưởng từ các nhiệm vụ.Sức tấn công của nhân vật phụ thuộc rất nhiều vào loại võ công với 4 dạng: quyền cước, vũ khí, phép thuật và phép biến hình. Có hơn 10 loại võ công lần lượt xuất hiện dưới 3 hình thức: do người khác truyền thụ, do khả năng tiếp thu hoặc mua tại các thương nhân (cho thấy võ công chân truyền của nhân vật quá... bèo!). Thêm hai yếu tố khá quen thuộc của thể loại nhập vai là đồ bảo vệ và vũ khí cũng bị cho ra rìa: nhân vật không trang bị được quần áo, còn vũ khí thì đi đôi với dạng võ công “độc môn”, khiến cho cách chọn và tăng điểm vào từng loại võ công trở nên vô cùng quan trọng.JESE cũng có những địa điểm cho bạn luyện cấp (level up). Bạn dễ dàng tìm thấy ít nhất là 2 cảnh có các linh hồn (một ở khu rừng gần Tien’s Landing, một ở khu lăng mộ Necropolis gần Imperial City). Chỉ cần tìm vị trí Spirit Lake (chỗ hồi nội lực), rồi di chuyển qua những chỗ có linh hồn, là bạn có thể yên tâm luyện 1-2 cấp trước khi hoàn thành các nhiệm vụ khác. Cách này có thể làm bạn tốn thời gian hơi nhiều đấy.

Nhắc đến nhà phát triển Bioware và thể loại nhập vai pha chất hành động, không thể không nhắc đến dòng game Star Wars, mà tiêu biểu là Star Wars Knights of the Old Republic 2: The Sith Lords (kotor 2). Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy JESE có nhiều nét tương đồng với kotor 2 nhưng chắc chắn đây không phải là một bản sao. Trên thực tế, bản kotor 2 phát hành trên PC và JESE phát hành trên Xbox chẳng cách nhau bao xa, vì thế, cùng một nhà phát triển, nét hao hao là một lẽ đương nhiên (JESE chỉ là một phiên bản “chuyển hệ máy” mà thôi).

Quyền cước là dạng cơ bản nhất, không tiêu hao bất kỳ chỉ số nào, phép thuật hoặc phép biến hình sẽ “đốt” nội lực, còn dùng vũ khí thì lượng Focus giảm dần. Thế nhưng, vũ khí và phép thuật không có tác dụng khi tấn công một số dạng như linh hồn, quái vật biến hình; trong khi đánh quyền và phép biến hình lại “chơi tuốt”. Cùng một lượng điểm nâng cấp tương đương, “hàng tay chân” White Demon không thể đọ lại phép biến hình Horse Demon vừa đánh giáp lá cà mạnh vừa “chưởng” (cú đánh chí mạng), hoặc người đá Jade Golem hoàn toàn xứng danh vua cận chiến.So sánh như vậy cũng chưa thật sự công bằng. Thành công của Bioware là ở điểm này. Bạn không thể quá chăm chút cho bất kỳ một loại võ công nào mà sao nhãng các chiêu thức còn lại. Mỗi loại võ công có thể phát hưy thế mạnh của nó trong một tình huống thích hợp và vào đúng thời điểm. Quyền cước có thể không mạnh, bù lại, sự di chuyển linh hoạt sẽ giúp bạn đối phó với nhiều đối thủ, mà nếu biến hình thành Horse Demon hay Jade Golem chậm chạp thì dễ hứng trọn các trận đòn hội đồng của đối thủ. Yếu tố hành động của JESE cũng quan trọng không kém phần nhập vai đâu đấy nhé. Chậm tay là load game ngay!

Nhân vật chính sẽ có thêm 12 người trợ giúp. Tuy nhiên, trong mỗi màn chơi, chỉ 1 NPC được theo nhân vật chính (có thể thay đổi), với một trong hai trạng thái tấn công hoặc hỗ trợ. Nếu chọn tấn công, bạn sẽ thấy NPC nhanh “chết” trong những cuộc vây ráp đông đảo, mà hiệu quả cũng chẳng đáng là bao, trong khi chọn hỗ trợ thì NPC lại không bị tấn công, nhân vật chính vừa được bơm máu vừa rảnh tay đối phó với kẻ địch. Khả năng hỗ trợ của NPC chỉ thực sự phát huy tác dụng khi bạn chọn đúng “nguồn cung” cho yêu cầu của mình nhưng thông thường, “máy bơm nội lực” Dawn Star là có hiệu quả nhất: vừa cung cấp nguồn nội lực để thi triển võ công, lại vừa có thể dùng nội lực để hồi máu được.Gần như không can thiệp vào mạch truyện chính, hệ thống nhiệm vụ phụ của JESE cho thấy sự phong phú về đề tài, vì đây là yếu tố xây dựng nên tính cách nhân vật. Trong game, bạn dễ dàng bắt gặp các nhiệm vụ phụ như giải quyết “mối tình tay ba” (giữa Ai Ling, Bie và Lan), hóa giải mặc cảm tội lỗi của “trâu” Zhong, giúp các linh hồn được siêu thoát... Từ đây, nhân vật chính (nam) sẽ nảy sinh tình cảm với Dawn Star, cô trợ lý của mình.

Đặc thù của nhiệm vụ phụ là tự chọn cá tính cho nhân vật. Nếu muốn làm người tốt, bạn chỉ cần giúp đỡ người khác với một tinh thần trong sáng, không vụ lợi. Gay go nhất là khi chọn làm người xấu, bởi làm người xấu không phải dễ, do Bioware đã cố che đậy cái tính xấu của con người, phải hết sức chú ý thì bạn mới “bóc” được theo khuynh hướng bạo lực và gây hại cho người khác. Nếu không thích theo hai hướng trên, bạn chỉ cần đòi thù lao sau mỗi nhiệm vụ được giao. Lưu ý là việc lựa chọn hướng thiện-ác sẽ loại trừ bớt số người không cùng chí hướng. Ví dụ, nếu theo hướng thiện, bạn giữ được Chai Ka và loại đi quỷ dữ Ya Zhen, và sẽ giải thoát linh hồn của Sun Kin thay vì buộc ông ta phải phục tùng.Muốn chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Trung Hoa cổ trong một khung cảnh lung linh đi kèm nhiều hiệu ứng ánh sáng, bạn cần có 1 máy tính khá mạnh. Trên cơ sở đó, những trận đánh sẽ trở nên thú vị hơn khi các khung hình không bị giật! Shader Model 2.0 sẽ là vật cản đầu tiên trước khi bạn muốn đặt chân vào thế giới của JESE.

Về âm thanh, có lẽ ấn tượng nhất là khi đi vào nghĩa trang Necropolis hoặc khu rừng ở gần Tien’s Landing để cảm nhận được âm thanh ma quái. Dù đa phần nó chỉ mang tính bất ngờ nhưng cũng hù dọa được không ít người yếu bóng vía. Ngoài những đợt trống trận hào hùng, JESE còn có nhiều giai điệu nhẹ nhàng và lãng mạn khá hay, như thời điểm hai nhân vật “ý hợp tâm đầu” về một tư tưởng nhân sinh quan nào đó.
: http://www.mediafire.com/?sharekey=e322285526c2d86991b20cc0d07ba4d2653f47c9cd9c4142


(Pass:curiousguy)

Bản RIP
: http://www.mediafire.com/?sharekey=0402ec8794888dfb91b20cc0d07ba4d293b8a12bfd2a4c47


Cấu hình:

Pentium IV 1.8 GHz hoặc cao hơnRAM: 512 MBVGA:NVIDIA GeForce 6200 hoặc ATI 9500 or better (hổ trợ Shader Model 2.0 required)
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top