Ít bệnh nhờ biết cách… chơi

hoangtungoc

Thành viên
#1
Vui chơi là tiếng kép. Chơi sao cho vui là chính. Nhiều nhà nghiên cứu đã ghi nhận là người chọn cọ vẽ và khung vải làm bầu bạn ít bị đau họng, không mấy khi phải tốn tiền mua thuốc vì bội nhiễm đường hô hấp...


Dưới con mắt phân tích của nhà khoa học, mọi hình thức giải trí, nếu người chơi hứng thú và thư dãn, đều là biện pháp hữu ích cho sức khỏe. Đó không chỉ là phương tiện để xả stress cho bộ óc mà còn giúp phòng chống nhiều bệnh chứng nghiêm trọng.

Theo kiểu nào cũng thế, dù là mạnh như bóng đá hay nhẹ như bóng bàn, thậm chí hòa hoãn hơn như thái cực quyền, yoga… mọi hình thức thể dục thể thao tiết điệu về cường độ và tần suất đều có tác dụng trung hòa tác hại của stress. Nhờ chơi vui mà hàm lượng dưỡng khí trong tế bào được cải thiện.

Mặt khác, độc chất oxy-hóa và phế phẩm biến dưỡng như chất mỡ trong máu giảm thấy rõ mà không cần dùng thuốc.

Hiện nay, không còn ai nghi ngờ về tác dụng ổn định đường huyết nhờ động tác đi bộ, hưng phấn tiêu hóa của đạp xe, cải thiện hô hấp của bơi lội, điều hòa huyết áp của khiêu vũ…

Không cần phải vận động mới gọi là chơi. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy huyết áp ổn định ở người sưu tầm tem, tiền cổ, bưu thiếp… nếu so với người không có gì để chơi.

Đi bộ được xác nhận giúp cải thiện sức khỏe tốt.

Giáo sư Konrad Lorenz ở Áo, nhà khoa học từng nhận giải thưởng Nobel, ắt hẳn có lý do khi khuyến khích người suy yếu sức đề kháng nên nuôi trong nhà chó, mèo, chim cảnh… loại nào cũng được, miễn hợp gu với gia chủ.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh số người có “thú nhí” làm bạn sau cơn nhồi máu cơ tim ít bị tái phát tim hơn người vừa thiếu máu cơ tim vừa thiếu bạn. Trẻ con có chó, mèo, thỏ, bọ … làm bạn ít khi bị bệnh hơn trẻ chỉ có màn hình máy tính bảng, màn ảnh truyền hình.

Đi xa hơn nữa, thầy thuốc chuyện khoa thần kinh khuyên người dễ bị rối loạn tiêu hóa, hay đau cột sống vì cuộc sống quá căng thẳng nên chọn cá cảnh làm thú giải trí.

Bên cạnh động tác bơi qua lượn lại giúp êm dịu thần kinh của chủ nhân, cá cảnh còn có thêm ưu điểm là không biết mè nheo, thóc mách, châm chọc, chê bai. Chọn cô nào cũng được, miễn đừng là cô… đơn!

Vui chơi là tiếng kép. Chơi sao cho vui là chính. Nhiều nhà nghiên cứu đã ghi nhận là người chọn cọ vẽ và khung vải làm bầu bạn ít bị đau họng, không mấy khi phải tốn tiền mua thuốc vì bội nhiễm đường hô hấp.

Tương tự như thế, các hình thức giải trí tuy nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi đầu tư “sáng tác”, như điêu khắc, thêu thùa, ráp hình rõ ràng có tác dụng hạ huyết áp, chống đau đầu, thậm chí ngăn cơn đau bụng kinh nếu nạn nhân kịp kiếm món mà chơi khi đầu vừa căng, khi bụng vừa nặng.

Kết quả thống kê ở cả chục nhà dưỡng lão bên Đức cho thấy với người cao niên, tất cả hình thức đòi hỏi “động não”, từ học ngoại ngữ cho đến giải đáp ô chữ, là phương tiện hữu hiệu hơn xa các loại thuốc gọi là “dưỡng não” để người lớn tuổi nhờ đó ít nhiều minh mẫn.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top