HOT: Apple chính thức bị buộc tạo iPhone USB-C, loại bỏ Lightning

chauquocanh

Điều hành viên
#1
Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một đề nghị buộc tất cả các nhà sản xuất thiết bị điện tử thông qua một cổng chung. Các đề xuất mới nhất nhằm mục đích cắt giảm rác thải điện tử trên khắp Liên minh châu Âu (EU), buộc các nhà sản xuất phải áp dụng tiêu chuẩn USB-C trên tất cả các loại thiết bị và cho phép khách hàng sử dụng một bộ sạc cho mọi thứ.EC cũng đang đề xuất “công nghệ sạc nhanh hài hòa”. Nói cách khác, các nhà sản xuất sẽ phải làm việc cùng nhau trên các tiêu chuẩn sạc nhanh phổ biến tương thích với hầu hết mọi bộ sạc. Đồng thời, các thiết bị có thể buộc phải xuất xưởng mà không có bộ sạc bên trong hộp - ý tưởng mà Apple và Samsung đã làm. Động thái như vậy sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng lại bộ sạc cũ của họ. Đó sẽ không phải là vấn đề nếu có một cổng chung và tiêu chuẩn sạc nhanh.

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, EC muốn các nhà sản xuất cung cấp thông tin liên quan về sạc, bao gồm tiêu chuẩn sạc mà thiết bị hỗ trợ và lượng điện năng cần thiết. Sau đó, khách hàng sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt trước khi mua một thiết bị mới khi họ sẽ biết liệu bộ sạc hiện tại của họ có hoạt động với thiết bị mới hay không, hoặc liệu bộ sạc mới có được yêu cầu hay không.

Để những đề xuất mới nhất này trở thành luật, chúng sẽ cần phải thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu, nơi trước đó đã bỏ phiếu ủng hộ các sáng kiến tương tự. Do đó, rất có thể các đề xuất sẽ được thực hiện.Sau khi luật được thông qua, các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để tuân thủ. Giả sử những đề xuất này trở thành luật vào năm sau, iPhone 16 năm 2024 có thể là chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ USB-C.

Mọi iPhone, iPad và AirPods đều cần chuyển sang USB-C

Trong khi mọi smartphone là danh mục được EC tập trung, tuy nhiên họ cũng muốn các thương hiệu sử dụng cổng kết nối USB-C trên máy tính bảng, máy ảnh, loa di động, máy chơi game và tai nghe.

Hầu hết các nhà sản xuất smartphone Android đều sử dụng USB-C trên toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của họ, vì vậy những thay đổi về kết nối chung đang được đề xuất cho EU sẽ không tạo ra nhiều tác động. Mặt khác, Apple có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi iPhone hiện đang sử dụng chuẩn Lightning độc quyền của Apple. Việc chuyển iPhone sang USB-C ở EU có nghĩa là công ty cũng có khả năng áp dụng điều đó ở cấp độ toàn cầu bởi sẽ không hợp lý nếu tạo ra hai phiên bản iPhone khác nhau.

iPad tiêu chuẩn mà Apple mới ra mắt vào tuần trước và dòng AirPods cũng sử dụng cổng Lightning. Đề xuất có nghĩa là các thế hệ tương lai của những sản phẩm đó cũng sẽ cần phải chuyển sang USB-C.Trong một tuyên bố chia sẻ với Reuters, Apple cho biết: “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt bắt buộc chỉ một loại đầu nối sẽ cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó, do đó sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới”.

Điều đáng chú ý là Apple đã sử dụng USB-C trên một loạt sản phẩm bao gồm toàn bộ dòng MacBook và mọi iPad ngoại trừ phiên bản tiêu chuẩn. Khả năng chống lại những thay đổi của công ty có thể liên quan nhiều hơn đến doanh thu Lightning khi Apple kiếm được hoa hồng từ tất cả các phụ kiện Lightning.

Một chi tiết cần chú ý là những thay đổi của EC không áp dụng cho sạc không dây. Nói cách khác, nếu Apple tạo ra một chiếc iPhone không cổng như những tin đồn đã đưa ra trong những năm gần đây thì họ có thể thoát khỏi các đề xuất này. Một động thái như vậy có thể khiến iPhone chuyển sang sạc không dây Qi là tiêu chuẩn, mặc dù bản thân Apple có khả năng sẽ đẩy mạnh dòng phụ kiện MagSafe của mình.
Nguồn: Dân Việt
 

Bình luận bằng Facebook

Top