Hội thảo khoa học Sư bà Phương Dung với đạo pháp và dân tộc

Bảo Uyên

Điều hành viên
#1
Ngày 07/4/2021, tại Hội trường Viện nghiên cứu Tôn giáo, UBND huyện Thanh Trì phối hợp với Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Ban Tôn giáo TP. Hà Nội và Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học Sư bà Phương Dung với đạo pháp và dân tộc.

۞ Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Hội thảo

Chủ tọa và tham dự Hội thảo có HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký GHPGVN; TT. Thích Thọ Lạc – UV Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa TƯ; PGS,TS. Chu Văn Tuấn – Viện Trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng Ban Tôn giáo TP. Hà Nội; bà Phạm Thị Thu Huyền – Phó Chủ tịch Uỷ Ban nhân dân huyện Thanh Trì cùng chư Tôn đức trong HĐTS, quý Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni các Ban ngành Trung ương và các đại biểu, các nhà khoa học, học giả đến từ nhiều cơ quan nhà nước, các đơn vị nghiên cứu đồng tham dự.


HT. Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

HT. Thích Thanh Nhiễu đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh “Hội thảo về Sư bà Phương Dung là cơ hội để chúng ta tìm hiểu và nghiên cứu về Phật giáo thời kỳ đầu công nguyên. Đây không phải là đề tài phổ thông và dễ thực hiện, bởi lẽ, tư liệu về lịch sử Phật giáo cách nay 2000 năm thật sự hiếm hoi, nhất là trong bối cảnh đất nước ta trải qua hàng ngàn năm liên tục bị tàn phá bởi thiên tai, chiến tranh. Tuy nhiên, đây lại là một đề tài rất hấp dẫn và cuốn hút đối với những ai muốn khám phá về Phật giáo thời kỳ này”.

Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.


Tại Hội thảo đã tiếp nhận hơn 35 bài tham luận của chư Tôn đức GHPGVN và các Giáo sư, Tiến sĩ, các học giả.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam rất kỳ vọng trong Hội thảo khoa học lần này, từ góc nhìn khác nhau của các nhà khoa học để đánh giá một cách khách quan về Phật giáo Việt Nam thời kỳ đầu công nguyên nói chung, về Sư bà Phương Dung đối với đạo pháp và dân tộc nói riêng; trên cơ sở đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có thêm được những tư liệu quý giá để tô bồi vào những trang sử vẻ vang, hào hùng của Phật giáo Việt Nam cách đây 2000 năm lịch sử, để cho thế hệ hậu duệ trong hiện tại và tương lai tưởng nhớ, học tập và tiếp bước noi theo những tấm gương sáng của chư vị tiền bối Tổ sư.


PGS.TS Chu Văn Tuấn phát biểu tổng kết Hội thảo.

Tại Hội thảo đã tiếp nhận hơn 35 bài tham luận của chư Tôn đức GHPGVN và các Giáo sư, Tiến sĩ, các học giả. Hội thảo đã tập trung thảo luận về một số nội dung như: Phân tích bối cảnh lịch sử và tình hình Phật giáo thời Hùng Vương, đưa ra dấu vết Phật giáo thời Hùng Vương và Trưng Vương qua một số di tích để nhận diện về Sư bà Phương Dung.


TT. Thích Thọ Lạc phát biểu cảm tạ của Ban tổ chức

Thay mặt Trung ương GHPGVN, TT. Thích Đức Thiện phát biểu “qua Hội thảo cho thấy với nhiều cách tiếp cận khác nhau, có góc nhìn toàn diện về Sư bà Phương Dung với đạo pháp và dân tộc. HĐTS GHPGVN mong muốn các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu tiếp tục có những nghiên cứu, không chỉ là Sư bà Phương Dung mà còn có một số Sư Ni trong thời kỳ Hai Bà Trưng. Từ đó sớm có kế hoạch để tôn vinh, tu tạo, bảo tồn lăng mộ của Sư bà Phương Dung cũng như là các di tích đình, chùa Yên Phú”.Thay mặt chủ trì hội thảo, PGS.TS Chu Văn Tuấn tổng kết khẳng định Hội thảo lần này đã giúp chúng ta làm rõ về cuộc đời cũng như những đóng góp của Sư bà Phương Dung đối với đạo pháp và dân tộc. Qua đó giúp chúng ta có những nhận thức nhiều hơn về triều đại Hùng Vương, về lịch sử của dân tộc và đặc biệt hiểu hơn về lịch sử Phật giáo Việt Nam. Có thể thấy rõ triều đại Hùng Vương đã được xác định một cách rõ ràng hơn và qua đó hội thảo cũng chỉ ra Phật giáo đã xuất hiện trước thời kỳ Hai Bà Trưng cũng như triều đại Hùng Vương.


Hội thảo đã kết thúc thành công với những ý nghĩa to lớn.

Hội thảo đã kết thúc thành công với những ý nghĩa to lớn. Hội thảo không chỉ là những gợi mở nghiên cứu, là diễn đàn để cập nhật thông tin được đầy đủ hơn về sự đóng góp của Sư bà Phương Dung, mà còn là nơi tạo ra diễn đàn mở, tạo ra cơ hội kết nối giữa các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý Nhà nước về Tôn giáo và những nhà tu hành Phật giáo trên cả nước để tiếp tục thảo luận về những vấn đề liên quan tới Phật giáo Việt Nam.
Nguồn: daophatvietnam.com
 

Bình luận bằng Facebook

Top