Hội chứng “học sẵn” của một bộ phận teen lười biếng

kachiusa189

Điều hành viên
#1
Nhiều teen quen kiểu “học sẵn” lười biếng, lấy luôn tài liệu trên mạng để chép vào bài của mình, tiện lợi nhưng lại gây ra nhiều chuyện dở khóc dở cười.
Từ khi công nghệ thông tin bùng nổ, teen mình có một kho kiến thức khổng lồ, phong phú luôn cập nhật thường xuyên trên internet, không cần lúc nào cũng ngồi vào máy tính, chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối internet được thôi là bất cứ mọi lúc mọi nơi, teen đều có thể có thể tìm được bất kì kiến thức nào thuộc mọi lĩnh vực một cách nhanh chóng và chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Nếu chỉ làm tài liệu tham khảo thôi thì thật là đáng khuyến khích và phát huy, thế nhưng nhiều teen quen “ăn sẵn” lười biếng lại lấy luôn tài liệu đó để chép vào bài của mình, tiện lợi nhưng lại gây ra nhiều chuyện dở khóc dở cười.
Cứ thế mà chép!
Với khối lượng bài tập, công việc đồ sộ hàng ngày, teen mình chỉ còn nước vắt chân lên cổ mà chạy. Thế mà bài tập chưa xong, lại thêm rất nhiều tài liệu cần sưu tầm, các bài thi viết như là: “Hà Nội trong trái tim em”, “Dòng sông quê hương”, viết thư UPU, các loại báo tường, tập san…Với những teen không có thời giờ, lười viết văn, mà biết rằng dù có cố gắng viết thì bài của mình cũng không được đánh giá cao, chỉ làm cho có lệ thôi, các bạn ấy đã chọn cách lên Google search rồi in ra, hoặc cùng lắm là chép ra cho tiện. Thậm chí đến cả những bài văn, bài tập sinh học, công nghệ…cũng được các bạn sao chép từ internet xuống luôn.

H.Tùng (lớp 11, trường THPT ĐĐ) là một “tay chép” có tiếng, cứ bài tập nào có trên mạng là Tùng lại search trên Google rất nhanh rồi chép, ở trường cũng như ở nhà. Còn những bài sưu tầm thì Tùng chỉ việc in ra rồi vô tư điền tên mình vào thôi. Khi ở nhà, bố mẹ không biết cứ thấy Tùng chăm chỉ học bài trên máy tính thì cũng rất hài lòng, cậu bạn nài nỉ bố mẹ mua cho chiếc điện thoại xịn kết nối internet để dùng ở lớp. Thậm chí trong giờ kiểm tra văn, sinh, công nghệ…Tùng chẳng cần học bài, cứ search trên điện thoại ra rồi tha hồ chép thôi, điện thoại nhỏ gọn nên thầy cô cũng không phát hiện ra, mà lỡ có phát hiện ra thì Tùng “chữa cháy” bằng cách nói con đang xem đồng hồ, thế là chẳng thầy cô nào bắt bí được nữa, vừa chất lượng lại vừa đơn giản" – Tùng nói.

Cũng có những “sự cố” nho nhỏ khi không có tài liệu nào thì Tùng lại dùng điện thoại nhắn tin hỏi bài bạn bè lớp khác, trường khác. Trong một thời gian ngắn, Tùng chẳng cần phải học mà điểm số cứ tăng vọt, gây hết bất ngờ này đến ngạc nhiên khác cho bố mẹ, thầy cô giáo, bạn bè.

H.Lan (lớp 10, THPT N.) chia sẻ: “Bây giờ đi học, bài tập ngày càng nhiều, nhiều khi không làm kịp thì tớ vẫn search trên mạng về chép cho đỡ nhọc công, đọc lại là mình hiểu ngay ý mà. Còn riêng môn Văn thì tớ không học đuợc, tớ kém Văn lắm, nên là trên mạng rất nhiều bài văn viết hay được post lên vô số, mình có chép thì cũng chẳng ai biết mà phát hiện ra được, vừa điểm cao vừa dễ dàng. Các bài tập sưu tầm, thi viết, tham luận, báo cáo…thì tớ và bạn bè đều làm cách search trên mạng rồi in, chứ làm sao mà có thời gian ngồi viết mấy cái đấy được, tốn thời gian mà chẳng được ích lợi gì”.Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Dở khóc dở cười
Đành rằng teen mình có rất nhiều bài tập, nhiều công việc phải làm ngoài việc học, nhưng nếu teen nào cũng cứ không trung thực, đi sao chép của người khác rồi hồn nhiên nhận đó là của mình, thì thế giới học đường này sẽ như thế nào? Chưa nói đến việc vi phạm bản quyền rồi những chuyện rắc rối khác. Và cứ thử nhìn lại mà xem, nếu bạn làm như vậy, bạn có để cho lương tâm mình được thanh thản không. Đành rằng những bài tập sưu tầm, hay những bài viết dự thi bạn chỉ cần làm cho có, để lớp không bị trừ điểm, copy ở đâu về không quan trọng, miễn là đủ bài là được, thì đành chấp nhận vậy, nhưng còn những bài tập chấm điểm, thì teen làm như vậy thì đúng là sai rồi.

Cậu bạn H.Tùng không thể lừa dối mọi người mãi được, có lần khi Tùng đang search Văn mẫu trên mạng trong điện thoại, thì điện thoại bỗng dưng hết pin, Tùng chẳng làm gì được nữa. Chưa kể Tùng bị thầy giám thị bên ngoài cửa sổ để ý là cầm điện thoại trong giờ kiểm tra rất lâu, thế là Tùng bị bắt lên phòng giám thị. Từ đấy Tùng luôn bị để ý trong giờ kiểm tra, không thể chép gì được nữa, cậu chàng cũng phải từ bỏ cái thói quen chép bài đi.

Còn cô bạn H.Lan hay chép bài trên mạng, mọi lần Lan chỉ chép bài trên những forum bài do teen tự viết ra rồi chia sẻ với nhau, nhưng có lần Lan muốn bài hay, lại chép trên 1 website dạy học, ai ngờ đâu lại chép trúng bài văn do cô giáo Lan viết ra được chọn làm bài văn mẫu. Hic hic thế là cô nàng được một phen bẽ bàng, may mà đây là lần đầu tiên nên cô không nói với cả lớp mà chỉ gặp riêng để nói chuyện với Lan mà thôi.
Kết
Có thể bạn chép bài lúc này và được điểm cao trước mắt, nhưng đến khi thi Đại học thì bạn sẽ không có cách nào để chép ở đâu được nữa, và chắc chắn khi đó sự hối hận đã quá muộn màng. Chính vì vậy, hãy thành thật với chính mình, dù có ở hoàn cảnh nào đi nữa teen nhé!

 

Bình luận bằng Facebook

Top