Học nhóm thật là tuyệt

kachiusa189

Điều hành viên
#1
Có lẽ nhiều bạn vẫn chưa nhận ra được việc học nhóm giúp chúng ta không chỉ học tốt hơn mà khả năng giao tiếp và tự tin tăng lên đáng kể. Vậy thì sao chúng ta không áp dụng phương pháp học đơn giản mà hiêu quả này?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học mới xuất hiện nên chúng ta một phần nào đã quên đi phương pháp học nhóm này. Phải chăng nhiều bạn cho rằng việc học nhóm là rất nhàm chán và tốn thời gian? Có lẽ nhiều bạn vẫn chưa nhận ra được việc học nhóm giúp chúng ta không chỉ học tốt hơn mà khả năng giao tiếp và tự tin tăng lên đáng kể. Vậy thì sao chúng ta không áp dụng phương pháp học đơn giản mà hiêu quả này
Hiểu bài nhanh nhớ bài lâu
Ai cũng mong mình học thật giỏi, có điểm số thật cao… nên các bạn tích cực đi học thêm để mong mình có được những con điểm như mong ước. Đó là xu hướng chạy theo điểm số rất tiêu cực, chính vì thế mà lượng kiến thức thu vào đầu chẳng có gì, đi học chỉ mong thầy cô biết mặt mình rồi có những bảng điểm như mơ. Có nhiều lúc học nhưng không hiểu bài, muốn hỏi cô nhưng lại sợ. Cứ như thế mặc dù mang danh là đi học thêm nhưng nhiều bạn học thậm chí vẫn thua một bạn bình thường. Vậy bạn có nhận thấy rằng mình đã phí thời gian một cách vô ích không. Thay vì để thời gian đó cho nhưng việc khác, thời gian đó chúng ta có thể tự học hoặc học nhóm.

Nhiều bạn cứ cho rằng học nhóm là phí thời gian, học nhóm chỉ đến để nói chuyện phiếm thôi. Đó là cái tiêu cực trong việc học nhóm nhưng nguyên nhân của nó chính là do ý thức của mỗi người. Nếu ý thức của chúng ta tốt thì điều đó sẽ không xảy ra được. Hãy nhìn vào mặt tích cực của nó đem lại bạn sẽ thật sự bất ngờ vì hiệu quả cao.

Quỳnh My (teen 12, Thái Phiên): "Ban đầu nghe lời nhỏ bạn rủ đi học nhóm tớ cũng nghĩ rằng tới đó chỉ ngồi nhóm chuyện thôi nên tớ từ chối nhưng nhỏ bạn nài nĩ quá và hứa chắc chắn rằng tớ sẽ rất thích cách học này nên tớ miễn cưỡng tham gia một lần. Tới nhà nhỏ tớ đã thấy có 5 bạn lạ hoắc, tớ ngồi đó và lấy tập ra làm.

Trái với suy nghĩ của tớ buổi học nhóm diễn ra khá là sôi động, lần lượt từng bạn đưa ra những vấn đề mình cho là khó khăn và khúc mắc. Cả nhóm sẽ hội lại và bàn bạc đưa ra các ý kiến riêng của mình. Chẳng mấy chốc bài toán đã được giải quyết một cách nhanh chóng và tớ biết thêm một vài cách khác để giải nữa. Tớ thật sự ấn tượng với cách học này, nó đã giúp tớ có thêm nhiều bạn mới và "level" tự tin của tớ tăng đáng kể. Qua buổi học đó tớ đã tham gia nhiều nhóm học khác nhau, tớ dành thời gian nhiều cho việc học này thay vì tớ hằng ngày tới lớp học thêm nghe và chép. Cách học này thật tuyệt."


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nâng cao khả năng giao tiếp
Bên cạnh tiếp thu bài một cách nhanh chóng, chủ động mỗi bạn còn có cơ hội giao lưu với nhiều bạn mới hoặc biết rõ hơn về nhiều bạn trong lớp mà bạn cứ nghĩ rằng người đó thật khó khăn khi nói chuyện. Trong xã hội bây giờ ngoài tấm bằng Đại học trên tay một yếu tố giúp cho bạn thành công chỉ là khả năng giao tiếp. Nếu từ bây giờ chúng ta không tập rèn luyện thì sau này khó mà có cơ hội xin một việc làm ổn định được.

Khả năng giao tiếp là một yếu tố quyết định sự thành công. Chúng ta không cần phải bỏ tiền ra để học một khóa giao tiếp mà chúng ta có thể học nhóm với một số bạn mình chưa quen thông qua một người bạn của mình. Bạn cứ nghĩ rằng những bạn đó cũng như mình đều rất run khi bắt chuyện, bạn hãy tự nhiên và cởi mở hơn. Hãy cố mạnh dạn để nêu lên ý kiến của riêng mình như thế sẽ tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người

Lan Hương (teen 10 trường Thái Phiên): "Mới chân ướt chân ráo bước vào trường cấp 3 mình chẳng quen biết ai cả, hầu như mình chẳng quen biết ai ngoài nhỏ bạn ngồi cũng bàn. Thấy mình như vậy nhỏ bạn gợi ý học nhóm theo với nhỏ. Hương thấy cũng hay hay nên đi, tới nhà nhỏ mình mới biết là chẳng có một ai quen với mình cả, mình ngồi im làm bài tập rồi để các bạn nói chuyện hội ý với nhau. Rồi nhỏ bạn biết ý liền bảo mình đưa ra ý kiến, thật không ngờ ý tưởng cho bài văn của mình lại được hoan nghênh như vậy. Buổi học đó mình đã mạnh dạn hơn rất nhiều."

Tóm lại việc học nhóm tuy rất đơn giản nhưng đem lại nhiều hiệu quả cao. Chúng ta nên tích cực tham gia vào các hoạt động nhóm, đây chính là cơ hội để các bạn tỏa sáng. Bạn hãy tích góp những kinh nghiệm như thế trong quá trình học nhóm chắc chắn cơ hội năm bắt ước mơ sẽ rất cao đấy.
Nguồn: Kênh 14

 

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#2
Học nhóm là sướng nhất với lại mạnh dạn dễ trao đổi hơn, và việc sẽ khá là tốt hơn... "học thầy không tày học bạn" mà :lol:
 

kachiusa189

Điều hành viên
#3
học nhóm cũng zui thiệt chứ bộ, học được nhiều thứ lắm lắm luôn áh...Nhưng mà hùi trước á, kcs với nhóm bạn, lúc nào mà họp nhóm là cũng phải họp "mấy cái bao tử" trước đã, xong rồi mới tính tiếp. keke, vui lắm cơ! Đây cũng là dịp để bạn bè hiểu nhau thêm đó!!!:heart:
 

Bình luận bằng Facebook

Top