Hoàng đế vĩ đại nào thành lập thành phố Saint Petersburg?

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Pyotr I (1672 - 1725) còn được biết đến với tên gọi Peter I, Peter Đại đế hay Pierre I nổi danh sử sách là hoàng đế vĩ đại của nước Nga. Vị Sa hoàng này có nhiều thành tựu để đời khiến công chúng ngưỡng mộ.Cụ thể, Sa hoàng Pyotr I chính thức lên ngôi vua và đồng nắm quyền với người anh trai cùng cha khác mẹ là Fyodor vào năm 1689. Thế nhưng, trên thực tế, mọi quyền lực đều thuộc Sa hoàng Pyotr.Đến năm 1696, Pyotr Đại đế trở thành vị Sa hoàng duy nhất ở nước Nga khi anh trai Fyodor qua đời. Vào năm 1721, ông trở thành hoàng đế của Đế quốc Nga.Trên cương vị người đàn ông quyền lực nhất đất nước, Peter Đại đế tiến hành một loạt cải cách kinh tế, bộ máy chính quyền, thành lập lực lượng Hải quân...Hoàng đế nổi tiếng nước Nga này còn cho xây dựng nhiều bảo tàng, thư viện, xưởng in, y viện ngoại khoa... tại nhiều địa phương. Nhờ vậy, nước Nga từng bước trở thành một trong những đế quốc hùng mạnh nhất thế giới.Trong số những thành tựu vĩ đại của Peter Đại đế, đánh chú ý là việc ông thành lập thành phố Saint Petersburg. Vị hoàng đế nổi tiếng của nước Nga có quyết định này khi nhận ra hầu hết các gia đình giàu có lâu đời sinh sống ở trong hoặc quanh thành phố Moscow.Peter Đại đế mong muốn xây dựng một thành phố mới để tầng lớp quý tộc có thể mở rộng quan hệ ngoại giao, thương mại với châu Âu cũng như tạo ra sự cạnh tranh giữa các gia tộc giàu có góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển hơn nữa.Vì vậy, Peter Đại đế thành lập thành phố Saint Petersburg vào năm 1703 tại vùng đất sình lầy Ingria (dọc theo bờ biển phía nam của Vịnh Phần Lan).Sau khi được thành lập, Saint Petersburg thu hút nhiều người tới làm ăn sinh sống bao gồm cả tầng lớp thương nhân, quý tộc. Nơi đây cũng trở thành một thành phố có giao thương phát triển với nhiều nước ở châu Âu.Theo thời gian, Saint Petersburg là một trong những thành phố lớn nhất, giàu có nhất ở Nga. Vì vậy, tên tuổi của Peter Đại đế được lưu danh sử sách. Mời độc giả xem video: Thành phố băng sau bão tuyết tại Nga. Nguồn: THDT.


Pyotr I (1672 - 1725) còn được biết đến với tên gọi Peter I, Peter Đại đế hay Pierre I nổi danh sử sách là hoàng đế vĩ đại của nước Nga. Vị Sa hoàng này có nhiều thành tựu để đời khiến công chúng ngưỡng mộ.


Cụ thể, Sa hoàng Pyotr I chính thức lên ngôi vua và đồng nắm quyền với người anh trai cùng cha khác mẹ là Fyodor vào năm 1689. Thế nhưng, trên thực tế, mọi quyền lực đều thuộc Sa hoàng Pyotr.


Đến năm 1696, Pyotr Đại đế trở thành vị Sa hoàng duy nhất ở nước Nga khi anh trai Fyodor qua đời. Vào năm 1721, ông trở thành hoàng đế của Đế quốc Nga.


Trên cương vị người đàn ông quyền lực nhất đất nước, Peter Đại đế tiến hành một loạt cải cách kinh tế, bộ máy chính quyền, thành lập lực lượng Hải quân...


Hoàng đế nổi tiếng nước Nga này còn cho xây dựng nhiều bảo tàng, thư viện, xưởng in, y viện ngoại khoa... tại nhiều địa phương. Nhờ vậy, nước Nga từng bước trở thành một trong những đế quốc hùng mạnh nhất thế giới.


Trong số những thành tựu vĩ đại của Peter Đại đế, đánh chú ý là việc ông thành lập thành phố Saint Petersburg. Vị hoàng đế nổi tiếng của nước Nga có quyết định này khi nhận ra hầu hết các gia đình giàu có lâu đời sinh sống ở trong hoặc quanh thành phố Moscow.


Peter Đại đế mong muốn xây dựng một thành phố mới để tầng lớp quý tộc có thể mở rộng quan hệ ngoại giao, thương mại với châu Âu cũng như tạo ra sự cạnh tranh giữa các gia tộc giàu có góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển hơn nữa.


Vì vậy, Peter Đại đế thành lập thành phố Saint Petersburg vào năm 1703 tại vùng đất sình lầy Ingria (dọc theo bờ biển phía nam của Vịnh Phần Lan).


Sau khi được thành lập, Saint Petersburg thu hút nhiều người tới làm ăn sinh sống bao gồm cả tầng lớp thương nhân, quý tộc. Nơi đây cũng trở thành một thành phố có giao thương phát triển với nhiều nước ở châu Âu.


Theo thời gian, Saint Petersburg là một trong những thành phố lớn nhất, giàu có nhất ở Nga. Vì vậy, tên tuổi của Peter Đại đế được lưu danh sử sách.


Mời độc giả xem video: Thành phố băng sau bão tuyết tại Nga. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top