Hoà Thân bị ép chết, số phận vợ con rốt cuộc ra sao?

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Tham quan Hòa Thân là một nhân vật quyền lực và giàu có nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Nhờ được hoàng đế Càn Long trọng dụng và tin tưởng nên viên quan này có thể "tác oai tác quái" trong nhiều năm để vơ vét của cải, làm giàu cho bản thân.Thế nhưng, sau khi Càn Long truyền ngôi cho con trai là Gia Khánh, số phận của Hòa Thân từng bước thay đổi. Cụ thể, vào đầu năm 1799, hoàng đế Càn Long băng hà. Gần một tháng sau khi vua cha chết, hoàng đế Gia Khánh điều tra các tội danh của Hòa Thân.Do phạm nhiều tội nghiêm trọng với những bằng chứng không thể chối cãi nên Hòa Thân bị hoàng đế Gia Khánh khép vào tội chết. Ông hoàng này cho Hòa Thân treo cổ tự sát tại phủ vào ngày 22/2/1799 để tham quan này chết toàn thây theo như mật chỉ của Càn Long. Cùng với đó, toàn bộ gia sản của y bị triều đình tịch thu.Sau khi Hòa Thân chết, số phận vợ con của tham quan này khiến người đời tò mò. Trong số này, 8 người vợ nổi tiếng nhất của Hòa Thân có kết cục khác nhau. Người vợ đầu tiên của Hòa Thân và cũng là người gắn bó sâu đậm nhất từ thuở hàn vi đến khi trở thành người giàu có, quyền lực là Phùng Tế Văn.Lấy Hòa Thân từ khi 18 tuổi, Phùng Tế Văn luôn hết mực ủng hộ và hỗ trợ chồng. Tình cảm của 2 vợ chồng khá bền chặt. Tuy nhiên, vào năm 1797, bà qua đời vì bệnh tật.Dù được hoàng đế Gia Khánh tha chết cho toàn bộ thân thích nhưng một số thê thiếp lựa chọn tự sát sau khi Hòa Thân chết. Trong số này có 3 người vợ của tham quan này là Trường Nhị Cô, Ngô Liên Khanh và Đậu Khấu.Trong khi Trường Nhị Cô tự sát bằng việc dùng một tấm lụa trắng thì Ngô Liên Khanh và Đậu Khấu nhảy lầu tự tử để đi theo chồng sang thế giới bên kia.Trái với 3 người này, 4 thê thiếp khác của Hòa Thân là: Nạp Lan, Hắc Mai Khôi, Tiểu Oanh, Tử Yến và cô vợ ngoại quốc tên Mary mang theo một chút tài sản trốn khỏi phủ, phiêu bạt khắp nơi. Kể từ đó, không ai rõ sống chết của họ.Người có số phận may mắn nhất trong gia đình Hòa Thân được cho là người con trai duy nhất của tham quan này có tên Phong Thân Ân Đức. Tên của người này do đích thân hoàng đế Càn Long đặt. Không những vậy, khi còn sống, ông hoàng này ban hôn cho Phong Thân Ân Đức với Cố Luân Hòa Hiếu Công chúa. Đây là người con gái được Càn Long yêu chiều nhất.Sau khi kết hôn với con trai Hòa Thân, Cố Luân Hòa Hiếu Công chúa khuyên chồng tránh xa những việc làm phạm pháp của cha. Nhờ vậy, vợ chồng con trai Hòa Thân bảo toàn được mạng sống sau khi cha chết.Không những vậy, vợ chồng Cố Luân Hòa Hiếu Công chúa còn được hoàng đế Gia Khánh cho một phần gia sản tịch thu từ phủ của Hòa Thân. Nhờ vậy, họ có cuộc sống dư giả. Vợ chồng Phong Thân Ân Đức có với nhau một con trai nhưng không may chết yểu. Năm 1810, ông qua đời khiến gia đình không còn người nối dõi. Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.


Tham quan Hòa Thân là một nhân vật quyền lực và giàu có nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Nhờ được hoàng đế Càn Long trọng dụng và tin tưởng nên viên quan này có thể "tác oai tác quái" trong nhiều năm để vơ vét của cải, làm giàu cho bản thân.


Thế nhưng, sau khi Càn Long truyền ngôi cho con trai là Gia Khánh, số phận của Hòa Thân từng bước thay đổi. Cụ thể, vào đầu năm 1799, hoàng đế Càn Long băng hà. Gần một tháng sau khi vua cha chết, hoàng đế Gia Khánh điều tra các tội danh của Hòa Thân.


Do phạm nhiều tội nghiêm trọng với những bằng chứng không thể chối cãi nên Hòa Thân bị hoàng đế Gia Khánh khép vào tội chết. Ông hoàng này cho Hòa Thân treo cổ tự sát tại phủ vào ngày 22/2/1799 để tham quan này chết toàn thây theo như mật chỉ của Càn Long. Cùng với đó, toàn bộ gia sản của y bị triều đình tịch thu.


Sau khi Hòa Thân chết, số phận vợ con của tham quan này khiến người đời tò mò. Trong số này, 8 người vợ nổi tiếng nhất của Hòa Thân có kết cục khác nhau. Người vợ đầu tiên của Hòa Thân và cũng là người gắn bó sâu đậm nhất từ thuở hàn vi đến khi trở thành người giàu có, quyền lực là Phùng Tế Văn.


Lấy Hòa Thân từ khi 18 tuổi, Phùng Tế Văn luôn hết mực ủng hộ và hỗ trợ chồng. Tình cảm của 2 vợ chồng khá bền chặt. Tuy nhiên, vào năm 1797, bà qua đời vì bệnh tật.


Dù được hoàng đế Gia Khánh tha chết cho toàn bộ thân thích nhưng một số thê thiếp lựa chọn tự sát sau khi Hòa Thân chết. Trong số này có 3 người vợ của tham quan này là Trường Nhị Cô, Ngô Liên Khanh và Đậu Khấu.


Trong khi Trường Nhị Cô tự sát bằng việc dùng một tấm lụa trắng thì Ngô Liên Khanh và Đậu Khấu nhảy lầu tự tử để đi theo chồng sang thế giới bên kia.


Trái với 3 người này, 4 thê thiếp khác của Hòa Thân là: Nạp Lan, Hắc Mai Khôi, Tiểu Oanh, Tử Yến và cô vợ ngoại quốc tên Mary mang theo một chút tài sản trốn khỏi phủ, phiêu bạt khắp nơi. Kể từ đó, không ai rõ sống chết của họ.


Người có số phận may mắn nhất trong gia đình Hòa Thân được cho là người con trai duy nhất của tham quan này có tên Phong Thân Ân Đức. Tên của người này do đích thân hoàng đế Càn Long đặt. Không những vậy, khi còn sống, ông hoàng này ban hôn cho Phong Thân Ân Đức với Cố Luân Hòa Hiếu Công chúa. Đây là người con gái được Càn Long yêu chiều nhất.


Sau khi kết hôn với con trai Hòa Thân, Cố Luân Hòa Hiếu Công chúa khuyên chồng tránh xa những việc làm phạm pháp của cha. Nhờ vậy, vợ chồng con trai Hòa Thân bảo toàn được mạng sống sau khi cha chết.


Không những vậy, vợ chồng Cố Luân Hòa Hiếu Công chúa còn được hoàng đế Gia Khánh cho một phần gia sản tịch thu từ phủ của Hòa Thân. Nhờ vậy, họ có cuộc sống dư giả. Vợ chồng Phong Thân Ân Đức có với nhau một con trai nhưng không may chết yểu. Năm 1810, ông qua đời khiến gia đình không còn người nối dõi.


Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top