hình như chúng ta đang trốn

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Một số bạn viện đủ lý do học hành mệt mỏi, bài tập chồng chất để từ chối việc giúp đỡ bố mẹ dọn dẹp nhà cửa. Các bạn í cứ để mặc mồ hôi của mẹ mình rơi lã chã khi lau nhà, còn mình thì ngồi chat chit...

Càng ngày teen càng có nhiều công việc phải làm, nhiều mối quan tâm khác ngoài gia đình khiến teen bận bịu, thời gian lúc nào cũng dường như là không đủ. Các công việc nhà thì vẫn luôn chồng chất, nhà teen nào có người giúp việc hoặc ai giúp đỡ thì thật là may mắn, nhưng nếu không thì bố mẹ sẽ rất mệt mỏi. Giúp đỡ được bố mẹ bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, nhưng có những teen lại viện hàng loạt lý do không chính đáng để trốn tránh những công việc ấy, khiến bố mẹ đi làm vất vả ở cơ quan, mà về nhà vẫn chẳng được nghỉ ngơi.

1001 lý do không chính đáng
T.Hằng (16t) đi học sáng, trung bình là khoảng 12h về đến nhà, mẹ Hằng đi làm ở cơ quan cũng cố gắng về giờ đó để nấu cơm cho con gái ăn, lo con lại ăn mì hay ăn linh tinh thì không đảm bảo sức khỏe. Mẹ quan tâm thế mà Hằng về đến nhà là vứt cặp đó, nằm xem phim, ăn xong thì ngủ để mẹ rửa bát, kêu mệt mỏi…không nhặt giúp mẹ được lấy cọng rau, coi nấu cơm rửa bát như là việc mẹ đương nhiên phải làm. Đến chiều đi học thêm về, Hằng lại kệ cho mẹ nấu cơm rửa bát, giặt quần áo, cô bạn vô tư ngồi chat, xem phim…Thỉnh thoảng bố khuyên Hằng phải giúp đỡ mẹ để còn biết nữ công gia chánh thì Hằng giận dỗi ra mặt, nói là con đi học cả ngày mệt mỏi, về đến nhà chỉ muốn nghỉ thôi, nếu bố thích thì mai sau Hằng đi học 1 lớp nấu ăn là ok hết, chẳng cần phải làm việc nhà làm gì cho mệt thêm. Năm nào Hằng cũng được học sinh giỏi, nên bố mẹ cũng không biết nói sao nữa. Còn cô bạn H.Yến (15t) thì bố mẹ không đi làm ở cơ quan mà ở nhà bán đại lý tạp phẩm to. Nhà chỉ có ba người, thuê thêm 1 người phụ bán hàng thôi chứ không thuê người giúp việc vì lại phải thêm một khoản tiền, thế nên việc nhà chồng chất lắm, bố mẹ phải thường thay phiên nhau vừa bán hàng, nấu cơm rửa bát, quét nhà lau nhà…cố gắng tạo điều kiện cho Yến học. Dựa vào cái thế đấy, Yến chẳng bao giờ phụ giúp bố mẹ, bố mẹ nhờ xuống bán hàng lúc đông khách thì Yến chối đây đẩy, sợ rằng bạn bè nhìn thấy nhà mình bán hàng rồi sẽ coi khinh. Cô nàng cứ trốn vào phòng, giả vờ bật đèn học, nhưng thực ra là nhắn tin, nghe nhạc, đọc truyện tranh…thấy con cứ ngồi học thế chắc là nhiều bài lắm, nên bố mẹ Yến cũng chỉ biết lắc đầu quay đi. Yến hồn nhiên bảo việc nhà không phải là phận sự của mình, mình chỉ việc học cho tốt là được rồi.

Có phải lúc nào teen cũng bận bịu đến mức đấy?
Ai cũng biết việc học là rất quan trọng, teen phải đầu tư hết thời gian và công sức để đạt đuợc kết quả tốt nhất, những việc khác chỉ là phụ thôi. Nhưng chẳng lẽ lúc nào teen cũng chỉ học và học, bận bịu đến độ mà nhặt rau mất 10 phút, phơi quần áo hộ mẹ 1 lát…mà lại khó khăn đến thế? Trong khi teen có thể dành cả tiếng để vừa nghe nhạc, vừa chat với “cậu bạn gà bông”, đi chơi cả buổi với bạn bè. Nhưng lại không mảy may nghĩ ngợi khi nói dối bố mẹ là con bận bịu học hành, làm việc này việc kia, để không phải làm việc nhà, cứ như rằng công việc đó đương nhiên là của bố mẹ.
Cô bạn T.Hằng hôm đến chơi nhà “bạn ý”, vì từ trước ở nhà quen là con gái “rượu”, đâu có phải làm việc gì, nên đến đó không biết nấu một bữa cơm thế nào, làm cái gì cũng lóng ngóng, thế là mất điểm quá rồi. Còn cô nàng H.Yến thì những hôm liên hoan lớp không biết làm ăn thế nào, chỉ ngồi nhìn các bạn quạt thịt nướng vì mình toàn làm cháy thịt, lao động tập thể cũng cầm chổi không xong. Những kỹ năng đó thì teen phải tự rèn luyện thôi, chứ đâu phải thích là làm được ngay và đâu phải bạn teen nào cũng không biết làm.
Thực tế đã chứng minh, rất nhiều bạn học sinh vừa học giỏi lại vừa nấu ăn ngon, làm nữ công gia chánh khéo, giúp đỡ bố mẹ được nhiều việc. Thậm chí cô bạn thủ khoa ĐH Thương Mại HN năm nay học rất giỏi, mà hằng ngày còn giúp đỡ mẹ bán hàng hoa quả ngoài chợ, vừa học vừa bán hàng, vậy mà vẫn đỗ thủ khoa ĐH. Đâu phải là cứ làm việc giúp đỡ bố mẹ là sẽ học sút kém đi đâu.

Kết

Bố mẹ luôn dành những gì tốt đẹp nhất, tạo điều kiện cho teen học tập. Thế nên đâu cần làm những gì cao sang, mình chỉ cần lăng xăng phụ giúp mẹ làm việc nhà một chút sau giờ học, bớt chút thời gian nghỉ ngơi…chứ cứ nói dối để trốn tránh việc nhà, thì chắc chắn là không tốt rồi, đúng không?
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#2
hình như chúng ta đang quên là ngoài học ra còn có việc nhà & giúp đỡ bố mẹ thì phải. teen oy! nhớ ra đi nào
 

Bình luận bằng Facebook

Top