Hệ Mặt Trời !

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Hệ Mặt Trời !
Hệ Mặt trời chỉ là một hệ sao-hành tinh bình thường trong vũ trụ, nhưng nó lại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với chúng ta vì một lẽ giản dị: chúng ta là một thành viên của hệ. Trong lịch sử, việc nghiên cứu hệ mặt trời có lúc đã vượt khỏi lĩnh vực thiên văn , trở thành một vấn đề tranh luận gay gắt của lịch sử, đánh dấu một bước tiến vượt bậc của con người trong việc nhận thức giới tự nhiên. Trong cuộc đấu tranh đó, có nhứng nhà nguỵ biện, những tiến sĩ nhai lại, nhưng đồng thời cũng xuất hiện những vị anh hùng, mà tài năng và lòng dũng cảm của họ được lưu truyền tới hôm nay.

SỰ HÌNH THÀNH HỆ MẶT TRỜI:

- Việc hình thành Thái dương hệ được bắt đầu từ sau khi Côpecnich, Kepler khám phá ra quy luật chuyển động của các hành tinh và Newton khám phá ra hiện tượng hấp dẫn của vật chất trong vũ trụ.

Vào giữa thế kỉ mười tám, nhà triết học người Đức là Căng lần đầu tiên đã nêu lên sự tiến hoá của vũ trụ. Ông cho rằng hệ mặt trời hình thành từ một đám tinh vân khổng lồ.
Tiếp đó, Laplatxơ cho rằng hệ mặt trời hình thành từ một đám khí bụi khổng lồ. Khối khí bụi từ từ quay quanh trục và ở trung tâm khối là một nhân cô đặc. Thể tích khối khí bụi nhỏ dần, co lại do lực hấp dẫn làm nó quay nhanh hơn. Đến một tốc đọ quay nhất định, lực ly tâm của vành vật chất ở xích đạo lớn hơn lực hấp dẫn, vành này tách khỏi trung tâm và tiếp tục quay như trước. Khối trung tâm tiếp tục quay nhanh hơn dẫn đến việc tách ra của vành vật chất thứ 2 , thứ 3 .v.v.... Do sự phân bố vật chất trong các vành không đều nên vật chất trong vành dần tích tụ thành phôi thai của hành tinh. Mỗi phôi thai đó lại quay nhanh dần làm tách ra các vành vậtchất tạo thành vệ tinh. Phần khối khí còn lại ở trung tâm tạo thành Mặt trời.

CÁC HÀNH TINH THÁI DƯƠNG HỆ:

1-Thuỷ tinh:

Cách mặt trời 58 triệu km, có khối lượng bằng 0,05 khối lượng trái đất nhưng là hành tinh có khối lượng riêng lớn nhất trong hệ mặt trời. Thuỷ tinh quay quanh mặt trờihết 88 ngày và quay quanh trục hết 58 ngày đêm trái đất.

2-Kim tinh:

Cách mặt trời 108 triệu km, có khối lượng bằng 0,82 khối lượng trái đất và bán kính xích đạo bằng 0,95 bán kính xích đạo trái đất. Một năm sao Kim dài bằng 225 ngày đêm trái đất và một ngày của nó dài từ 20-24 ngày đêm trái đất.

3-Hoả tinh:

Cách mặt trời 228 triệu km. Sao Hoả có hai vệ tinh đều nhỏ hơn mặt trăng của trái đất. Khối lượng của nó bằng 0,12 khối lượng trái đất, nó tự quay quanh trục theo chu kì 24h37mn và quay quanh mặt trời hết 687 ngày đêm trái đất.

4-Mộc tinh:

Là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời với bán kính xích đạo =11,3 lần của trái đất. Mộc tinh cách xa MT hơn TĐ 5,2 lần. Nó quay quanh MT 1 vòng hết 12 năm nhưng 1 ngày chỉ có 9h50mn.

5-Thổ tinh:

Cách MT 9,5 lần khoảng cách TĐ-MT, sao thổ là hành tinh lớn thứ 2 trong hệvớib bán kính xích bđạo lớn hơn trái đất 9,5 lầnvà khối lượng bằng 95 lần khối lượng trái đất.
Thổ tinh quay quanh MT hết 30 năm TĐ và 1 ngày đêm sao Thổ dài 10h

6-Thiên vương tinh:

Cách MT hơn TĐ 19,2 lần, có bán kính lớn gấp 4 lần bán kính TĐ , được phát hiện năm 1781 .Một nămsao Thiên vương tinh bằng 84 năm TĐ và một ngày dài 10h49mn. Một năm có 72 ngàn ngày đêm

7- Hải vương tinh:

được phát hiện vào năm 1846, cách xa MT hơn TĐ 30 lần, có kích thước tương đương sao thiên vương và khối lượng bằng 17,2 lần khối lượng TĐ. Một năm sao hải vương dài băng 165 năm TĐ và một ngày đêm ở đây dài 15h

8- Sao Diêm vương:

Cách MT 39,37 u.a, được phát hiện vào năm 1930. Sao DV tự quay quanh trục hết 6 ngày đêm TĐ và một năm dài bằng 247 năm TĐ. Bán kính hành tinh này là 1140 km, có tỷ trong bằng 2. Diêm vương tinh được bao phủ bởi một lớp vật chất nănmg hơn nước đá, chủ yếu là methane trắng, ngoài ra còn có N2 và CO dưới dạng băng hà, trọng lực ở đây chỉ bằng 1/380 của TĐ.

Sao diêm vương có một vệ tinh duy nhất là Charon phát hiện năm 1978 , cách hành tinh mẹ 19640km và có bán kính 590km.
(ST)​
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#2
hình như do quá trình chuyển động quá phức tạp của mình, cộng thêm quá xa mặt trời, sự ảnh hưởng của Mặt trời quá ít nên các nhà khoa học đã trừ Diêm Vương tinh ra khỏi hệ mặt trời hay sao ak
 

dinhnhuy012

Thành viên
Thành viên BQT
#3
Ừ cái hành tinh thứ 9 người ta chưa công nhận!
Nhưng hình như các nhà khoa học chưa biết vì sao mặt trời lại sáng và sáng mãi nhỉ ????????
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#4
ko phải như vậy mà công nhận lâu rùi nhưng lại bỏ ra vì nó có quỹ đạo hoạt động rất khó nắm bắt, khó theo dõi...
 

hr_hb_hr

Thành viên
#5
đúng rùi các nhà khoa học đã khai trừ nó bởi các lý do
- Nó phải bay trong quỹ đạo quanh mặt trời.
- Nó phải đủ lớn để có hình dạng gần tròn
- Quỹ đạo của nó phải tách bạch với các vật thể khác
nhưng diêm vương tinh quay với quỹ đạo hình elip dẹt lại cắt ngang quỹ đạo của sao Hải Vương
nên các nhà khoa học đã say goodbye với pluto :confused:
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#6
vậy ngoài hệ mặt trời còn hệ nào nữa ko nhỉ? các nhà khoa học đã tìm lâu rùi mà. Đã tìm ra chưa nhỉ?
 

Bình luận bằng Facebook

Top