Hé lộ hành lang thoát hiểm "bất khả xâm phạm" của Giáo hoàng Vatican

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Hành lang thoát hiểm của Giáo hoàng nằm bên trên một bức tường cũ bao quanh thành Vatican. Nó được biết đến với tên gọi Passetto di Borgo hay Passetto.Theo các thông tin được công bố, hành lang thoát hiểm bí mật của Giáo hoàng nối giữa Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở thành Vatican với lâu đài Castel Sant’ Angelo.Trước khi có hành lang bí mật này, Vatican không có tường bao bảo vệ. Vì vậy, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô từng bị cướp biển tấn công 2 lần vào các năm 830 và 846.Để không xảy ra tình huống tương tự, hoàng đế La Mã Lothair I thúc giục Vatican cần có giải pháp bảo vệ cho người đứng đầu khi xảy ra tình huống nguy cấp. Vì vậy, Giáo hoàng Leo IV cho xây dựng một bức tường bảo vệ quanh Vatican vào năm 850. Kết thúc quá trình thi công, bức tường bao quanh Vatican dài 3 km và có 44 tháp canh.Vào thời điểm đó, hành lang bí mật Passetto chưa có. Phải tới năm 1377, ý tưởng xây dựng lối thoát hiểm bí mật mới được khởi xướng.Khi ấy, Giáo hoàng trở về Rome sau kỳ khổ tu ở Avignon, Pháp. Họ nhận thấy lối đi thông giữa nơi ở của họ và lâu đài Castel Sant’ Angelo rất quan trọng trong trường hợp xảy ra tình huống nguy hiểm. Do vậy, Giáo hoàng Pope Nicholas III (nắm quyền ở Vatican từ năm 1277 - 1280) đã quyết định xây hành lang bí mật Passetto.Đến cuối thế kỷ 15, Giáo hoàng Alexander VI cho tu sửa hành lang bí mật Passetto. Nơi đây được nhiều người biết đến khi Giáo hoàng Clement VII sử dụng trong lần thành Rome bị cướp phá năm 1527.Khi đội lính đánh thuê của Đức tràn vào và cướp phá thành Rome trong 8 ngày, Giáo hoàng Alexander VI được đội cận vệ Thụy Sĩ hộ tống dẫn qua hành lang Passetto để đến nơi an toàn trong lâu đài Castel Sant’ Angelo.Trong số 189 cận vệ người Thụy Sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho Giáo hoàng Alexander VI chỉ có 42 người sống sót.Trong các thế kỷ sau, hành lang bí mật Passetto không được các Giáo hoàng sử dụng nhưng cũng không mở cửa cho du khách tham quan. Mời độc giả xem video: Italy: Lễ hội hóa trang Venice Carnival. Nguồn: THDT.


Hành lang thoát hiểm của Giáo hoàng nằm bên trên một bức tường cũ bao quanh thành Vatican. Nó được biết đến với tên gọi Passetto di Borgo hay Passetto.


Theo các thông tin được công bố, hành lang thoát hiểm bí mật của Giáo hoàng nối giữa Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở thành Vatican với lâu đài Castel Sant’ Angelo.


Trước khi có hành lang bí mật này, Vatican không có tường bao bảo vệ. Vì vậy, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô từng bị cướp biển tấn công 2 lần vào các năm 830 và 846.


Để không xảy ra tình huống tương tự, hoàng đế La Mã Lothair I thúc giục Vatican cần có giải pháp bảo vệ cho người đứng đầu khi xảy ra tình huống nguy cấp. Vì vậy, Giáo hoàng Leo IV cho xây dựng một bức tường bảo vệ quanh Vatican vào năm 850. Kết thúc quá trình thi công, bức tường bao quanh Vatican dài 3 km và có 44 tháp canh.


Vào thời điểm đó, hành lang bí mật Passetto chưa có. Phải tới năm 1377, ý tưởng xây dựng lối thoát hiểm bí mật mới được khởi xướng.


Khi ấy, Giáo hoàng trở về Rome sau kỳ khổ tu ở Avignon, Pháp. Họ nhận thấy lối đi thông giữa nơi ở của họ và lâu đài Castel Sant’ Angelo rất quan trọng trong trường hợp xảy ra tình huống nguy hiểm. Do vậy, Giáo hoàng Pope Nicholas III (nắm quyền ở Vatican từ năm 1277 - 1280) đã quyết định xây hành lang bí mật Passetto.


Đến cuối thế kỷ 15, Giáo hoàng Alexander VI cho tu sửa hành lang bí mật Passetto. Nơi đây được nhiều người biết đến khi Giáo hoàng Clement VII sử dụng trong lần thành Rome bị cướp phá năm 1527.


Khi đội lính đánh thuê của Đức tràn vào và cướp phá thành Rome trong 8 ngày, Giáo hoàng Alexander VI được đội cận vệ Thụy Sĩ hộ tống dẫn qua hành lang Passetto để đến nơi an toàn trong lâu đài Castel Sant’ Angelo.


Trong số 189 cận vệ người Thụy Sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho Giáo hoàng Alexander VI chỉ có 42 người sống sót.


Trong các thế kỷ sau, hành lang bí mật Passetto không được các Giáo hoàng sử dụng nhưng cũng không mở cửa cho du khách tham quan.


Mời độc giả xem video: Italy: Lễ hội hóa trang Venice Carnival. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top