Hát ru có lợi cho sức khỏe của mẹ và trẻ sinh non

hoangtungoc

Thành viên
#1
Mới đây, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Acta Paediatrica, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Meir tại Kfar Saba, Israel cho rằng hát ru có thể mang lại những lợi ích sức khỏe cho cả bà mẹ và những em bé sinh non


Các bà mẹ sinh con nhẹ cân có thể gặp căng thẳng hơn những bà mẹ khác với nỗi lo không chăm sóc tốt cho đứa con của mình. Việc ôm trẻ, cho trẻ tiếp xúc với làn da của mẹ không chỉ giúp nhịp tim của mẹ được cải thiện mà còn giúp mẹ bớt lo lắng. Cách chăm sóc này được ví von là "Chăm sóc theo kiểu chuột túi".

Không những thế những bài hát ru nhẹ nhàng bên nôi cũng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé.

Bác sĩ Shmuel Arnon, tác giả chính của nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Meir ở Kfar Saba, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều bà mẹ muốn nói chuyện hoặc hát ru khi ôm con là một cảm giác tự nhiên của tình yêu thương và bản năng chăm sóc con của phụ nữ.

Ngay cả trẻ sinh non cũng nhận ra giọng nói của mẹ khi được nằm trong lòng mẹ.

Nếu vừa được mẹ ôm vừa được nghe mẹ hát ru, các bé sẽ rất thích thú và kích thích các hoạt động về mùi vị, xúc giác, thính giác và cảm giác ấm áp của trẻ".

Chiến lược chăm sóc theo kiểu chuột túi kết hợp với hát ru cho những em bé sinh non trong vài tuần sau khi sinh rất tốt cho nhịp tim của trẻ.Ông Aron nói thêm: "Tôi nghĩ rằng hát ở nơi công cộng có thể khiến các bà xấu hổ về khả năng âm nhạc của họ, nhưng ngược lại họ sẽ cảm thấy sự thân thiết hơn với đứa con của mình. Nhiều bà mẹ cảm thấy thoái mái và dễ dàng hơn để hát ru ở nơi vắng người”.Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, gần 500.000 trẻ bị sinh non mỗi năm tại Hoa Kỳ. Một em bé sinh non được sinh ra trước tuần thứ 37 trong thời kỳ mang thai, nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân.

Trẻ sinh non cũng dễ gặp phải hàng loạt các vấn đề sức khỏe bởi vì các cơ quan nội tạng, hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch của các em chưa có cơ hội để phát triển đầy đủ.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top