Hành - chữa bệnh và tăng cường sức khoẻ

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Hành vị cay đắng, có tác dụng làm ra mồ hôi, thư giãn cơ, thông dương khí, lợi tiểu tiện. Đun hành và gừng lấy nước uống có thể chữa được cảm cúm.


Những năm gần đây, các chuyên gia y tế trong và ngoài nước đã đi sâu nghiên cứu về củ hành cho biết, hành tây chứa nhiều thành phần có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, tiêu mỡ, giảm đường, tẩy giun, giảm đau... có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh. Vì thế, hành được xếp vào một trong "10 thực phẩm có tác dụng bảo vệ sức khỏe tốt nhất". Và một số loại bệnh có thể dùng hành điều trị cùng với cách sử dụng như sau:

Bệnh viêm mũi cảm cúm, viêm họng, lao phổi, dãn phế quản... Có thể áp dụng phương pháp hít hết sức thông thường, chất sát khuẩn thực vật với nồng độ đậm đặc được hít vào có hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Phương pháp hít vào như sau: Hành tươi đem giã nát, gói trong miếng vải màn nhỏ nhét vào 2 lỗ mũi (không nhét chặt quá), hơi hít vào qua đường mũi sẽ có tác dụng chữa bệnh. Làm như vậy mỗi ngày 3 lần sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Đối với bệnh viêm họng, viêm amidan: Dùng hành tây và táo nghiện nhỏ trộn đều với mật ong làm thuốc uống, ngày uống 2, 3 lần, mỗi lần 1 thìa canh.

Chữa viêm tấy ngoài da: Dùng hành tươi nghiền nát lấy nước bôi ngoài, có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng tấy.

Tẩy giun đũa, giun kim: Đun hành với cá trích rồi ăn, sau 30 phút uống thuốc tẩy, sẽ tẩy được các loại ký sinh trùng nói trên.

Chữa mụn nhọt, cục thịt thừa: Đun hành tươi với dấm ăn, vừa uống vừa bôi hoặc đun hành với sữa bò uống có tác dụng đặc hiệu chữa mụn nhọt.

Trường hợp đau đầu: Lấy nửa củ hành tươi giã nát đắp 2 bên thái dương sẽ giảm

Bị viêm họng, rối loạn tiêu hóa, bệnh trĩ, táo bón: Có thể dùng nước hành tươi để uống mỗi ngày 3 - 4 lần, mỗi lần 1 thìa canh, uống luôn mấy ngày liền sẽ có kết quả tốt. Những người ho kéo dài do viêm phế quản, nếu tăng lượng uống mỗi ngày 4 - 5 lần sẽ khỏi bệnh và phục hồi sức khỏe.

Nếu bị viêm phổi: Dùng nước hành nguyên chất trộn đều với lượng mật ong như nhau, ngày uống 5 - 6 lần, mỗi lần một thìa canh sẽ có tác dụng rõ rệt.

Đối với bệnh viêm da chân khuẩn: Trộn nước hành với mật ong bôi ngoài có tác dụng sát khuẩn, bảo vệ da.

Uống nước hành trộn với mật ong: Sẽ phòng ngừa được bệnh xơ cứng mạch máu não hoặc có tác dụng điều trị bổ trợ đối với bệnh đái đường. Cách pha chế như sau: Lấy 500g hành tươi, 400g đường, 50g mật ong đổ vào lít nước, sau đó đun nhỏ lửa trong 3 tiếng, để nguội đổ vào chai nút kín dùng dần.
Mỗi ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 5 - 6 thìa canh.
Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết, phụ nữ sau khi đẻ bị tắc sữa, dùng phương pháp xông hành rất có hiệu quả.
Cách làm: Lấy 2 - 4 lạng hành cả dọc, cắt thành từng đoạn ngăn bỏ vào ca to, đổ chừng 1/2 lít nước sôi, lấy vải che kín xung quanh miệng ca, dùng hơi nóng xông phần ngực khoảng 10 - 15 phút, sữa sẽ tự nhiên chảy ra.
 

Bình luận bằng Facebook

Top