Hai cách làm mứt gừng cho ngày Tết

dinhnhuy012

Thành viên
Thành viên BQT
#1
Mứt gừng- một trong những đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, vị cay của gừng và vị ngọt của đường cùng hòa quện vào nhau tạo cho người thưởng thức một cảm giác ấm nóng mà ngọt ngào trong ngày đông giá lạnh.


Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.

Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.


Mứt gừng truyền thống

Nguyên liệu:
- Gừng 500g
- Đường 500g
- Chanh 1 quả

Chuẩn bị:
- Gừng cạo sạch vỏ, bào mỏng (lát càng lớn, càng ngoằng ngèo, cong queo càng đẹp.
- Ngâm gừng trong nước lạnh vắt vào nửa trái chanh.
- Vớt ra để ráo nước.
- Đun sôi nước, vắt nửa quả chanh còn lại vào, cho gừng vào luộc đến khi nước sôi lại thì vớt ra, xả nước lạnh. Làm lại chừng hai lần nữa cho gừng bớt cay và trắng hơn.

Cách làm:

- Bỏ gừng vào một cái thau nhôm lớn, đổ đường lên trên, xóc đều (có thể để qua đêm hoặc vài tiếng cho đường tan và ngấm vào từng lát gừng).
- Bắc lên bếp lửa nhỏ, rim từ từ cho nước đường khô lại.
-Lúc gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh nồi, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng.
- Khi gần khô (nước đường sền sệt), bớt lửa thật nhỏ, nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát.
- Khi thấy đường hơi keo (lấy đũa nhỏ đường ra bát nước lã thấy đường vón ngay thành cục, không bị tan loãng ra) thì tắt bếp đảo liên tục cho đường khô và bám đều, đẹp vào miếng gừng.

Yêu cầu: gừng còn hơi cay, không bị nát, lát to, đẹp, gừng trắng, đường bọc đều bên ngoài.


(Theo Thongtindinhduong.vn)​
 

Bình luận bằng Facebook

Top