Gỏi Bưởi (Nộm Bưởi )

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Vật Liệu: Lọai buởi là lọai dễ sinh và sống , nơi các vùng nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Mã lai. Bên Mỹ ở tiểu bang California và Florida có bưởo, nhưng mà lọai buởi chùm (grape-fruit). Grape fruit là lọai biến thái của giống buởi đã đuợc nhân tạo mà ra. Trong buởi có rất nhiều chất dinh duỡng cho cơ thể, tẩy sạch những phần tử, do sự dư thừa của các chất mà chúng ta cứ dồn vào trong cơ thể. Buởi có tên khoa học là Citrus grandis hay C Pamplemos. Buởi rất hữu dụng cho những ai muốn giảm cân luợng, hay giảm chất cholesterol trong máu, hoặc bị dị ứng về đuờng.

Nếu như mỗi buổi sáng chúng ta ăn 1 trái buởi truớc khi dùng điểm tâm, thì cơ thể sẽ lọai trừ tất cả các phần tử dinh duỡng cặn bã dư thừa trong đó. Nhưng hiếm thay có nguời lại chịu lại như thế, Kể cả tôi. Cho nên cứ thản nhiên bình chân vại tha cái bụng nuớc lèo mà đi thăm thiên hạ.

Như chất Hesperidin, là chất bảo vệ thành mạch máu.

Như Pectin phụ trị tiêu chảy, làm đặc phân, ngoại hấp độc tố, che chở màng nhày của ruột, chóng kích thích, chống táo bón. Làm nhuận truờng, ngọai hấp cholesterol, khóa họat tính của cholesterol , & chất béo, và đưa ra ruột làm cuộc bài tiết. Và nó cũng làm giảm bịnh tim mạch, tiểu đuờng & mập ú.Xứ của tôi là xứ nghèo về thịt, giàu về cá tôm, và rau quả. Món Gỏi buởi này đuợc mẹ tôi làm cho tôi ăn lần cuối truớc khi nguời qua đời năm 1971. Cho tới hôm nay nó vẫn còn lãng vãng đâu đó trong đầu, nay xin viết lên đây, tôi không biết có trùng món làm này với ai không, nếu có xin tha thứ cho.


Làm cho 2 nguời ăn.

Buởi một trái nếu lớn nhỏ thì hai trái.

Nửa chén nuớc mắm chua ngọt

100 gr tôm khô

Vài trái ớt

Vài cọng rau mùi , sống cây hay rau răm.
Cách Làm:
- Buởi mua về tách tép ra, lấy từng múi buởi nhỏ khéo tay, kẻo bể múi là hư. Cách tốt nhất là lấy mũi dao tách từ từ để lên cài dĩa lớn.

- Tôm khô đem ngâm nuớc nóng khỏang 60 độ C khỏang chừng 15 phút. (Nhớ đừng cho nuớc lên tới 100 độ C. Vì nuớc nóng quá Tôm sẽ bị rã thịt là lạt lẽo không ngon) lấy tôm ra để khô xây hoặc đâm cho nhuyễn.

- Rau thơm thì cắt sợi mỏng như các loại gỏi khác.Sau khi đã xây tôm khô, cắt rau mỏng. Bỏ tất cả trộn đều với buởi, đem ra chén hay dĩa nhỏ rải nuớc mắm lên là ăn.

Món này có thể thay tôm khô bằng thịt ba chỉ & tôm tuơi. Món này ăn không ngon miệng lắm. Nhưng nó giúp ích cho cơ thể rất nhiều.
 

Bình luận bằng Facebook

Top