Giới hạn chịu đau của nam giới và nữ giới ai tốt hơn ai?

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Một số người nghĩ rằng phụ nữ có khả năng chịu đau tốt hơn nam giới bởi họ đã trải qua quá trình sinh nở. Nhiều người lại tin rằng, sự chịu đau ở nam giới sẽ tốt hơn nữ giới. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học của ĐH Malaga đã chỉ ra rằng, khả năng chịu đau ở nam giới và nữ giới là tương đương.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng trước đây cho thấy, sự khác biệt về giới tính có ảnh hưởng quan trọng đến tính nhạy cảm và sự chịu đau khi mắc bệnh, tác dụng của thuốc và sự phục hồi sau khi gây mê.

Hơn nữa, những kết quả này trùng khớp với quan niệm của nhiều người trước đây khi cho rằng, phụ nữ chịu đau rất tốt, gần bằng nam giới.

Để chứng minh cho giả thuyết của mình, các chuyên gia thuộc ĐH Malaga đã tiến hành cuộc thử nghiệm với 400 bệnh nhân đau cột sống mãn tính (190 nam và 210 nữ) đang được điều trị tại trung tâm y tế.

Theo đó, các chuyên gia nhận thấy nhiều cá nhân có xu hướng chấp nhận nỗi đau hiện tại. Carmen Ramírez-Maestre - tác giả của nghiên cứu chia sẻ: "Điều này có nghĩa là những người bệnh mặc định rằng, căn bệnh của mình là mãn tính nên không tập trung tìm cách giúp giảm thiểu sự đau đớn. Thay vào đó, họ sẽ dồn năng lượng của mình vào việc tăng cường chất lượng cuộc sống, bất chấp nỗi đau".

Ông nói thêm: "Suy nghĩ tích cực, tăng cường chất lượng cuộc sống... sẽ giúp cho người bệnh có tâm trạng tốt hơn". Những bệnh nhân sợ đau đớn thường hay lo lắng và dễ mắc bệnh trầm cảm.

Các chuyên gia nhận định, với cùng mức độ đau đớn, cơ thể phụ nữ tiết ra lượng morphine nhiều hơn so với nam giới để đạt sự giảm đau tương đương. Bên cạnh đó, phụ nữ thường nhạy cảm và có cách chữa trị vết thương nhanh hơn nhiều so với nam giới.

Benh.vn (Theo Mask, ScienceDaily)

 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top