Giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

tinhtam

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Từ bao đời nay dân tộc ta có nhiều truyền thống tốt đẹp như “ Đền ơn đáp nghĩa”, “ Uống nước, nhớ nguồn” đã thấm sâu vào mỗi người dân Việt Nam. Qua truyền thống này chúng ta biết ơn những người đã ngã xuống, những người đã cống hiến xương máu, chiến đấu anh dũng bảo vệ hòa bình độc lập cho dân tộc ngày nay.
Trong những năm gần đây vấn đề giáo dục đạo đức học sinh được đặt lên hàng đầu và luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Trong đó đặc biệt là việc giáo dục truyền thống “ Uống nước, nhớ nguồn” được đẩy mạnh hơn.

Hiện nay, có rất nhiều đánh giá về sự xuống cấp của đạo đức học sinh nói chung cũng như thái độ thờ ơ của lớp trẻ với truyền thống của dân tộc. Có những điều này một phần là do mặt trái của sự phát triển của xã hội và sự bùng nổ thông tin cũng như sự mở cửa giao lưu văn hóa không còn bó hẹp trong phạm vi một đất nước mà đã được mở cửa giao lưu với bạn bè quốc tế. Trong thực tế như vậy, một số bộ phận lớp trẻ đã không chú trọng nhiều đến lịch sử của dân tộc, đến những hy sinh mất mát của những người đã ngã xuống cho độc lập ngày hôm nay của dân tộc ta.


Nhiều năm qua, được phân công làm công tác Đội bản thân tôi luôn trăn trở phải làm sao để góp sức mình vào việc giáo dục đạo đức học sinh với truyền thống “ Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc bằng những hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó, đối tượng đội viên của tôi là người dân tộc thiểu số tôi muốn các em có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử bởi các em là nguồn cán bộ tương lai của huyện nhà. Bên cạnh đó với điều kiện thuận lợi học sinh trường tôi ăn ở, sinh hoạt tập trung tại trường và trường nằm trên vị trí gần với nghĩa trang liệt sỹ của huyện đó là lợi thế để tôi tổ chức hoạt động này cho các em. Ngay khi nghe tin trường được chuyển về vị trí mới ( địa điểm hiện nay) tôi đã ấp ủ trong lòng tổ chức hoạt động Thăm viếng và chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ để giáo dục truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” cho các em. Chính vì vậy, khi trường tôi được xây mới và ngay từ năm học đầu tiên đó tôi đã mạnh dạn đưa ra ý kiến trình lên Ban giám hiệu nhà trường và tổ chức “ Thăm viếng và chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ” mỗi tháng một lần cho tất cả học sinh trong toàn trường vào buổi sinh hoạt Đội. Hoạt động đó đang ngày càng lớn mạnh, được quan tâm hơn và được coi đó là một trong những hoạt động chính trong chương trình năm học của Liên đội chúng tôi. Vì thế tôi đã chọn đề tài: Giáo dục truyền thống “ Uống nước, nhớ nguồn ” thông qua hoạt động Thăm viếng và chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ để nghiên cứu.
Down: https://db.tt/Yoet2j7a
 

Bình luận bằng Facebook

Top