Giải vô địch bơi lội thế giới 2009: Thành công đến sớm

lehieu012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Giải vô địch thế giới các môn thể thao dưới nước lần thứ 13 do FINA tổ chức đã bắt đầu từ ngày 17/7/2009 tại Roma, nhưng các sự kiện thi đấu đáng chú ý nhất phải đến ngày 26/7 mới diễn ra.

>> Giải vô địch thế giới các môn thể thao dưới nước: Tom Daley đăng quang ở tuổi 15
>> Giải VĐTG các môn thể thao dưới nước: Nga, Trung Quốc tiếp tục thống trị bơi nghệ thuật và nhảy cầu
>> Cựu binh Pakhalina đoạt HCV nhảy cầu nữ 1m ván mềm


Cú nhảy đã giúp VĐV nhảy cầu Trung Quốc Kai Qin giành chiếc HCV đầu tiên ở giải này

Tổ chức long trọng. Giải năm nay được khởi đầu bằng đợt thi đấu của môn nhảy cầu tại khu liên hợp thể thao đồ sộ Foro Italico - mới được sửa chữa và nâng cấp cho phù hợp với quy mô của làng thể thao cũng vừa mới xây dựng xong. Các môn bơi lội và nhảy cầu được tổ chức ở hồ bơi chính, trong khi các môn bóng nước và bơi nghệ thuật thì thi đấu tại các sân tennis gần đó - tất cả đều đã được trang bị các hồ bơi tạm thời công nghệ cao.

Trung tâm báo chí và Trung tâm truyền hình cũng đã đón hàng trăm nhà báo đến để đưa mọi thông tin về giải đấu này đi khắp thế giới. Làng vận động viên cũng đã kín người. Đây mới là lần thứ hai sự kiện thể thao dưới nước này được tổ chức tại Roma, sau lần đầu tiên hồi năm 1994.

Buổi lễ khai mạc được tổ chức theo văn hóa truyền thống Italia, diễn ra tối 18/7 tại sân vận động Marmi với sự chứng kiến của hàng chục ngàn người dân Italia và sự có mặt của Tổng thống Italia Giorgio Napolitano, Chủ tịch Nghị viện Gianfranco Fini và Thị trưởng Roma Gianni Alemanno.

Một số diễn biến đáng chú ý. Ngày trong ngày thi đấu đầu tiên, bộ huy chương đầu tiên và duy nhất trong ngày ở nội dung nhảy cầu cứng đơn nam 1 mét đã thuộc về 2 VĐV của Trung Quốc Kai Qin (HCV), Xinhua Zhang (HCB) và VĐV người Úc Matthew Mitcham (HCĐ). Qua đó, Kai Qin cũng trở thành VĐV đầu tiên giành HCV tại giải lần này.

Trong 2 ngày tiếp theo, bất ngờ là đội tuyển Trung Quốc, vốn được đánh giá rất cao trước giải, lại bị đánh bại ở nội dung nhảy cầu nữ. Thất bại đầu tiên là ở nội dung nhảy cầu 10 mét nữ trước VĐV 23 tuổi người Mexico Paola Espinosa, không phải là gương mặt mới trong làng nhảy cầu thế giới nhưng đây là lần đầu tiên cô bước lên bục cao nhất, đứng trên 2 VĐV của Trung Quốc là Ruolin Chen và Kang Li, đều chỉ mới 17 tuổi. Thất bại thứ 2 thuộc về Minxia Wu (24 tuổi, HCB) và Han Wang (17 tuổi, HCĐ) khi bị Yulia Pakhalina của Nga đánh bại ở nội dung cầu cứng 1 mét.

Thế nhưng, Trung Quốc cũng đã trở lại với chiến thắng ở nội dung nhảy cầu đôi 10 mét nữ, với cặp đôi Ruolin Chen/Xin Wang, đứng trên Beth Dunnichay/Haley Ishimatsu của Mỹ, và cặp VĐV người Malaysia Leong Mun Yee/Pamg Pandelela Rinong.

Các VĐV chủ nhà Italia cũng kém may mắn, khi không giành được huy chương ở nội dung bơi nghệ thuật đơn nữ. Beatrice Adelizzi dù rất tiến bộ nhưng vẫn không thể vượt qua được các VĐV người Nga Natalia Ishchenko (HCV), VĐV người Tây Ban Nha Gemma Mengual và VĐV người Canada Marie-Pier Boudreau-Gagnon. Ở nội dung biểu diễn bơi kỹ thuật đồng đội, Nga cũng giành luôn HCV, xếp trên Tây Ban Nha và Trung Quốc. Đây cũng là huy chương đầu tiên tại giải VĐTG của Trung Quốc ở nội dung này.

Trong khi đó, các đội bơi mạnh nhất đều đã tề tựu đông đủ tại làng VĐV và đang tích cực luyện tập tại các khu thể thao gần Roma như Riccione và Verona. Tất cả đều đang lên kế hoạch trở về thủ đô Italia chừng 2 ngày, trước khi các nội dung quan trọng nhất được chính thức bắt đầu vào ngày 26/7.
 

Bình luận bằng Facebook

Top