Giải mật Ngôi nhà Thông thái huyền thoại ở Ả Rập thế kỷ 9

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Ngôi nhà Thông thái hay Bayt al-Hima là tên gọi một học viện chuyên nghiên cứu và dịch các tác phẩm học thuật kinh điển tại Bagdad dưới triều Abbas - triều đại Hồi giáo thứ ba của người Ả Rập thời cổ.Cơ sở này được thành lập dưới triều đại của vị Caliph vĩ đại Haroun Al-Rashid và mở rộng dưới thời của con ông - Caliph Al-Ma'mun - vào khoảng năm 822.Dưới triều Al-Ma'mun, nền học thuật Ả Rập tiếp tục được bảo trợ, các đài thiên văn được xây dựng ở nhiều nơi và các học giả ưu tú nhất thế giới được chiêu mộ về Ngôi nhà Thông Thái.Với thời hoàng kim của mình, Ngôi nhà Thông Thái là nơi lưu giữ 400.000 đầu sách học thuật. Đây là cái nôi của phong trào học dịch thuật trên thế giới thế kỷ thứ 9 và là nơi hội tụ của các học giả vĩ đại nhất thời đó.Các nhà khoa học Hồi giáo ở Ngôi nhà Thông Thái đã đạt được bước tiến lớn trong nhiều lĩnh vực như giả kim (tiền thân của hóa học), luyện kim, y học, độc dược học, toán học và thiên văn học.Một trong những gương mặt học giả tiêu biểu của Ngôi nhà Thông thái là nhà toán học Al-Khwarizmi. Ông chính là người khai sinh ra khái niệm đại số (algebra) mà chúng ta sử dụng ngày nay.Nhờ có Ngôi nhà Thông thái và các trung tâm học thuật khác trên khắp lãnh thổ Ả Rập, vốn tri thức của các học giả Hồi giáo đã vượt xa các học giả Hy Lạp và La Mã cổ đại.Nhiều kiến thức từ Ngôi nhà Thông thái đã được truyền sang châu Âu, là một trong những tiền đề cho phong trào Phục Hưng của phương Tây sau này...Mời quý độc giả xem video: Giáng sinh trên miền đất Hồi Giáo | VTV24.


Ngôi nhà Thông thái hay Bayt al-Hima là tên gọi một học viện chuyên nghiên cứu và dịch các tác phẩm học thuật kinh điển tại Bagdad dưới triều Abbas - triều đại Hồi giáo thứ ba của người Ả Rập thời cổ.


Cơ sở này được thành lập dưới triều đại của vị Caliph vĩ đại Haroun Al-Rashid và mở rộng dưới thời của con ông - Caliph Al-Ma'mun - vào khoảng năm 822.


Dưới triều Al-Ma'mun, nền học thuật Ả Rập tiếp tục được bảo trợ, các đài thiên văn được xây dựng ở nhiều nơi và các học giả ưu tú nhất thế giới được chiêu mộ về Ngôi nhà Thông Thái.


Với thời hoàng kim của mình, Ngôi nhà Thông Thái là nơi lưu giữ 400.000 đầu sách học thuật. Đây là cái nôi của phong trào học dịch thuật trên thế giới thế kỷ thứ 9 và là nơi hội tụ của các học giả vĩ đại nhất thời đó.


Các nhà khoa học Hồi giáo ở Ngôi nhà Thông Thái đã đạt được bước tiến lớn trong nhiều lĩnh vực như giả kim (tiền thân của hóa học), luyện kim, y học, độc dược học, toán học và thiên văn học.


Một trong những gương mặt học giả tiêu biểu của Ngôi nhà Thông thái là nhà toán học Al-Khwarizmi. Ông chính là người khai sinh ra khái niệm đại số (algebra) mà chúng ta sử dụng ngày nay.


Nhờ có Ngôi nhà Thông thái và các trung tâm học thuật khác trên khắp lãnh thổ Ả Rập, vốn tri thức của các học giả Hồi giáo đã vượt xa các học giả Hy Lạp và La Mã cổ đại.


Nhiều kiến thức từ Ngôi nhà Thông thái đã được truyền sang châu Âu, là một trong những tiền đề cho phong trào Phục Hưng của phương Tây sau này...


Mời quý độc giả xem video: Giáng sinh trên miền đất Hồi Giáo | VTV24.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top