eLearning – Thời đại DẠY và HỌC công nghệ số (2)

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
GD&TĐ - Có thể điểm qua các qui trình khi tham gia học trực tuyến: truy cập địa chỉ học, đăng kí, chọn khóa học/lớp, chọn nội dung phù hợp.


Phần 2: eLearning – Môi trường HỌC thời đại công nghệ

Có 3 hình thức tương tác cơ bản hiện nay của mô hình giáo dục trực tuyến là xem các video clip được các thầy cô xây dựng sẵn, tham gia luyện tập thông qua các bài thi (test), tương tác giữa người học với người học thông qua các room, diễn đàn, mạng xã hội....

Môi trường elearning

Nếu như luôn phải tuân theo các qui định, các nguyên tắc,… bắt buộc hay những điều ràng buộc “phải theo” trên lớp, trên trường học thì môi trường học tập trên internet sẽ không lệ thuộc vào điều đó.

Thay thế vào đó là việc học sẽ theo các thế mạnh mà chính người học lựa chọn. Ví dụ như thay vì phải đến lớp đúng giờ nếu không sẽ bị phạt hay phải chịu nghe những điều mà người học cảm thấy thực sự không cần thiết thì ở đây, giáo dục trực tuyến là công cụ giúp họ bỏ qua được những rào cản trước mắt là về tâm lý.

Nắm bắt được những nhu cầu thực tiễn của người học các nhà cung cấp mô hình này (elearning) luôn tự đổi mới, cập nhật các nội dung sao cho đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu hiện nay.

Người học được đặt lên là chủ thể của mọi hoạt động, họ quyết định là nên học cái gì và học cái nào trước, học khi nào họ muốn và học ở bất kì nơi đâu.

Hiện nay hệ thống giáo dục trực tuyến ở Việt Nam đã và đang chứng kiến nhiều địa chỉ tin cậy với các chất lượng được xây dựng bài bản có thể đáp ứng tốt nhu cầu học tập của người dân.

Tuy nhiên các sản phẩm này nhìn chung vẫn hao hao giống nhau, chưa thực sự có sự khác biệt đột phá, nội dung phổ biến nhất vẫn được đầu tư xây dựng nhiều đó là giáo dục phổ thông.

Có thể kể đến một số địa chỉ tin cậy và đang được nhiều bạn đón nhận là mstudy, elearning.tuoitre, hocmai, go, moon, chamhoc, tienganh123….

Không gian elearning

Việc xây dựng cộng đồng học tập trên internet được đầu tư kỹ lưỡng với các thao tác khi sử dụng đơn giản tiện lợi nhất cho người học. Có thể điểm qua các qui trình khi tham gia học trực tuyến: truy cập địa chỉ học, đăng kí, chọn khóa học/lớp, chọn nội dung phù hợp.

Hình thức tương tác cơ bản hiện nay là xem các video clip được các thầy cô xây dựng sẵn, tại đây người học sẽ được xem các nội dung bài học cùng những hướng dẫn từ giáo viên.

Hình thức thứ hai người học sẽ tham gia luyện tập thông qua các bài thi (test), tại đây người học sẽ phải hoàn thành bài thi trong thời gian qui định và hệ thống sẽ tự động bấm giờ.

Hình thức thứ ba là việc tương tác giữa người học với người học thông qua các room, diễn đàn, mạng xã hội... Tại đây người học tự do chia sẻ với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, hình thức mới nhất hiện nay và đây cũng là mô hình đang dần mang lại hiệu quả trông thấy, thu hút nhiều học viên. Đó là việc tương tác trực tiếp giữa người dạy và người học.

Tại đây người học sẽ trực tiếp trao đổi với giáo viên, người học sẽ được hỏi trực tiếp giáo viên giỏi nổi tiếng. Hình thức này nhìn chung giống như việc học trên lớp, nghĩa là phải có giờ vào lớp, thầy cô giảng dạy trực tiếp và người học được hỏi trực tiếp.

Đây chính là mô hình trường học trực tuyến trong tương lai mà các nước phát triển đã làm được. Trên thị trường Việt Nam hiện đã có 2 địa chỉ tin cậy đã và đang triển khai đó là mstudy và rockit.

Điều đặc biệt nữa là giờ đây elearning đã không còn giới hạn là chỉ học qua Internet nữa, với chiếc điện thoại thông minh thì người học hoàn toàn có thể tham gia lớp học online bất cứ khi nào muốn. Hình thức và nội dung đều được thể hiện đầy đủ không khác gì bạn đang ngồi học trên máy tính.

Xây dựng bài giảng elearning

Trước hết để xây dựng bài giảng elearning thì đòi hỏi phải có giải pháp sử dụng công nghệ phù hợp, đầu tiên là các chuẩn scorm.

Chuẩn scorm hiểu nôm na nó là sự mô tả một mô hình bao gồm tập hợp những nội dung và môi trường tương tác cho các học để cung cấp tri thức dựa trên những mục tiêu, sở thích, nhu cầu, trao đổi,….

Tập hợp những nội dung hay được coi là tài nguyên – thành phần cơ bản đầu tiên của elearning. Một tài nguyên có thể đơn giản chỉ là một file văn bản, một hình ảnh, trang web hay các dữ liệu đa phương tiện như âm thanh, video clip hoặc flash...

Các tài nguyên có thể chứa các tài nguyên con ở bên trong nó. Các tài nguyên này được hệ thống thành những cơ sở dự liệu khác nhau để tạo thành những chủ đề nội dung phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của người học.

Phần nội dung của các chủ đề, bài giảng được xây dựng chặt chẽ theo qui trình kế hoạch dự án – cố vấn – giáo viên – biên tập viên – kỹ thuật hỗ trợ - chăm sóc khách hàng.

Trong đó cố vấn là những người có trình độ cao về chuyên môn, được đứng ra chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung. Giáo viên là người thực thi nội dung dựa trên những ý kiến đề xuất của cố vấn, đội ngũ biên tập viên sẽ là khâu cuối cùng về kiểm duyệt nội dung trước khi được xuất bản.

Cùng với đó là phải xây dựng một giải pháp công nghệ phù hợp, căn cứ trên những yêu cầu dự án, chuẩn scorm, hệ thống nội dung và xuất bản sẽ áp dụng các giải pháp về công nghệ, cơ sở hạ tầng sao cho đáp ứng một cách tốt nhất.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể phục vụ tốt cho xây dựng hệ thống elearning. Đơn giản như các giáo viên ở trường phổ thông thường làm với phần mềm Adobe Presenter và một số phần mềm khác phải kể đến là iSpring, Hot Potatoes,…

Đối với các tổ chức, công ty chuyên nghiệp thì giải pháp về công nghệ thường dùng là trên nền tảng web, hiện nay đã phát triển ở bậc cao hơn là wap và app với các công cụ như PHP, MySQL, SOAP/XML,…

Vậy để xây dựng những bài giảng elearning phục vụ trong nhà trường và trên nền tảng web/wap cần đòi hỏi những gì? Việc áp dụng các giải pháp công nghệ nào là phù hợp?

Trong kì tới tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc về kinh nghiệm của mình khi xây dựng các bài giảng elearning trong môn Địa lí giảng dạy trong như trường cũng như trên nền tảng web/wap.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top