Dùng vỏ thùng sơn chứa đồ ăn - Những nguy hại khôn lường

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Việc các tiểu thương dùng các thùng đựng sơn đựng dưa cà, ngâm đậu phụ, măng chua… ở khắp mọi nơi từ thành phố đến nông thôn đã là hình ảnh không còn lạ lẫm đối với người tiêu dùng. Họ cũng không mấy mảnh may nghĩ đến những tác hại gặp phải khi dùng các loại đồ ăn được đựng trong các thùng này.

Theo khảo sát, tại hầu hết các chợ lớn, nhỏ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh khác, các tiểu thương đều dùng vỏ thùng đựng sơn để đựng hàng. Chỉ khi bày bán trên quầy kệ, các chủ hàng mới cho vào các hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh để bắt mắt khách hàng. Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng, việc sử dụng thùng sơn để chế biến đồ nguội sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng thực tế lại khác.

Chị Lan, chợ Định Công (Hoàng Mai, HN) cho biết: “Chồng tôi làm cai thầu xây dựng, xin được rất nhiều thùng sơn về tái sử dụng. Loại thùng này rất bền, tôi đánh rửa sạch sẽ rồi dùng để đựng gạo, chứa đồ ăn khô và chứa nước... Ở quê tôi nhiều nhà dùng loại thùng sơn này để muối dưa cà. Toàn là để đựng thực phẩm nguội nên chắc không lo ảnh hưởng đến sức khỏe”.Những tạp chất còn lại trong thùng sơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư.

Một người bán dưa cà muối tại khu chợ nhỏ trên đường Hoàng Như Tiếp (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Hàng ngày tôi bán cả chục cân dưa muối. Bán ít thì có thể muối bằng đồ sành sứ, chứ nhiều thì phải dùng thùng nhựa cỡ lớn để muối. Thùng đựng sơn rất dày, bền, sử dụng được lâu... Hơn chục năm bán dưa cà, chưa bao giờ tôi nghe khách hàng nào kêu ca, phàn nàn về chất lượng. Nói độc thì bây giờ cái gì mà chả độc. Loại nhựa màu mè mới sợ, chứ thùng sơn bên trong được đánh trắng bóng thì sao mà độc được. Bình thủy tinh cũng chỉ là để đựng dưa, cà đã muối ở thùng sơn chứ làm hàng bán có ai muối bằng bình thủy tinh”.

Tại nhiều quán cơm bình dân, thùng sơn cũng được dùng để đựng nước canh. Không chỉ có dưa cà, đậu phụ đựng trong thùng sơn mà khá nhiều các cửa hàng bán đồ ăn cũng dùng thùng sơn, hoặc xô chậu nhựa để đựng. Nhiều chủ cửa hàng được hỏi đều trả lời rằng, đồ nhựa đựng thức ăn rất tiện và bền, sử dụng đồ nhựa chỉ bạc màu chứ không hỏng, trong khi đựng đồ sành sứ rất bất tiện vì mang vác nặng lại dễ bị vỡ.

Trước thực trạng này, các chuyên gia cảnh báo, có nhiều nguy hại đối với sức khỏe khi tái sử dụng thùng sơn cũ đựng đồ ăn.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hệ tiêu hóa...

Các chuyên gia nghiên cứu vật liệu Polyme đã phân tích, thùng sơn là thùng nhựa, khi đựng sơn có một số thành phần hóa chất ngấm vào thùng nhựa khiến nhựa này không có độ an toàn cao. Đặc biệt, dưa cà muối là loại chứa axit mạnh, khi ngâm thực phẩm lâu thì sẽ tích lũy chất độc ngấm vào thực phẩm.

Theo GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu (Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), trong các đồ nhựa dân dụng, nhựa tái chế như thùng sơn, xô, chậu nhựa… có chứa các chất xúc tác từ quá trình chế tạo. Ngoài ra, còn có cả các phẩm màu hữu cơ, khi đựng thức ăn với nhiệt độ cao sẽ gây biến đổi và tạo nhiều độc tố. GS Diệu còn cho biết: “Trong vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hóa chất như chất chống nhũ hóa, chống đông lắng. Khi ngâm thực phẩm lâu trong các vỏ thùng sơn này, các chất độc hại sẽ ngấm vào thực phẩm. Nếu sử dụng với thời gian dài, những tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư.

Thùng sơn thật tiện dụng nhưng đứng trước nguy cơ về an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên ý thức hơn về độ nguy hiểm để tẩy chay những đối tượng bất chấp sức khoẻ của cộng đồng vì lợi nhuận

Benh.vn (Theo ANTĐ)

 

Bình luận bằng Facebook

Top