Dùng nhiệt kế thế nào để an toàn cho trẻ

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Nhiệt kế là một trong những đồ dùng không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình, nhất là đối với gia đình có trẻ nhỏ. Nhưng có nhiều loại nhiệt kế với những cách dùng và ưu điểm khác nhau mà không phải gia đình cũng biết rõ.

Vậy có những loại nhiệt kế nào và sử dụng chúng ra sao để đảm bảo an toàn cho trẻ và mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Những loại nhiệt kế thông dụng

Có 2 loại nhiệt kế phổ biến hiện nay:

- Nhiệt kế thuỷ ngân.

- Nhiệt kế điện tử.

Tìm hiểu về các loại nhiệt kế và cách sử dụng

Nhiệt kế thuỷ ngân:

- Dùng nhiệt kế thủy ngân kẹp ở nách để đo nhiệt độ sẽ phản ánh rất chính xác thân nhiệt cơ thể của trẻ.

- Tuy nhiên thao tác sử dụng nhiệt kế này cho các trẻ nhỏ gặp nhiều khó khăn vì trẻ hay cựa quậy, không chịu để người lớn cặp nhiệt kế vào nách.

- Nhiệt kế thủy ngân cũng rất dễ vỡ gây ngộ độc cho trẻ. Khi dùng loại nhiệt kế này để đo cho bé thì cha mẹ cần hết sức cẩn thận, lưu ý không dùng nhiệt kế thuỷ ngân để đo nhiệt từ miệng và hậu môn cho các trẻ nhỏ vì rất dễ vỡ, gây nguy hiểm cho con.Nhiệt kế thủy ngân rất dễ vỡ gây ngộ độc cho trẻ.

- Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, trước khi cặp nhiệt độ cho trẻ, mẹ cần vẩy ống nhiệt xuống dưới 35,5oC, chú ý lau khô nách bé để đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với da đúng giữa nách sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Nhiệt kế điện tử

- Nhiệt kế điện tử rất dễ thao tác, cho kết quả nhanh sau 10 giây đến 1 phút, không dễ bị vỡ và nguy hiểm như nhiệt kế thuỷ ngân.

- Nhiệt kế điện tử rất dễ đọc, phần đuôi của nhiệt kế có màn hình nhỏ, trên đó hiển thị kết quả nhiệt độ như trên đồng hồ điện tử. Tuy nhiên, kết quả của nhiệt kế điện tử dễ sai số hoặc không xác định được toàn bộ thân nhiệt. Ví dụ, loại đo ở trán chỉ phản ánh chính xác được nhiệt độ ở trán.

Các loại nhiệt kế điện tử thường được dùng

Nhiệt kế đo trán

- Nhiệt kế điện tử đo trán ít được sử dụng bởi nó chỉ đo được nhiệt độ ở vùng trán. Khi sử dụng thì ốp nhiệt kế chính giữa và áp sát trán, quét từ giữa trán ra thái dương.

Nhiệt kế đo tai

- Nhiệt kế có một đầu vòi để cho vào sâu tai dùng để đo nhiệt độ ở tai cho trẻ.

- Nhiệt kế đo tai an toàn và thích hợp dùng cho bé sơ sinh vì dễ sử dụng, có thể xác nhận bị sốt nhanh, kết quả chính xác nhờ bộ phận phát hiện nhiệt hồng ngoại toả ra từ màng nhĩ và các mô xung quanh trong 1 giây.

Nhiệt kế đo miệng

- Cho trẻ ngậm trong miệng, đo chính xác nhất khi đặt ở dưới lưỡi.

- Tuy nhiên, các mẹ không nên sử dụng phương pháp đo nhiệt kế ở miệng cho bé còn quá nhỏ, vì bé nhỏ sẽ rất khó giữ yên nhiệt kế dưới lưỡi trong một khoảng thời gian nhất định, nguy hiểm hơn bé có thể cắn làm vỡ đầu nhiệt kế. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với bé từ 7-8 tuổi trở lên.Nhiệt kế đo hậu môn cho kết quả chính xác nhất nhưng phương pháp này vì có thể xảy ra tai biến như thủng trực tràng.

Nhiệt kế đo hậu môn

- Đo nhiệt độ cho trẻ ở vị trí này cho kết quả chính xác nhất.

- Tuy nhiên, các gia đình phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng phương pháp này vì có thể xảy ra tai biến như thủng trực tràng do bé đột ngột quẫy mạnh làm nhiệt kế bị đẩy sâu vào hậu môn bé.

- Khi đo nhiệt độ cơ thể ở hậu môn, cần đưa nhẹ nhàng đầu nhọn của nhiệt kế vào sâu trong trực tràng khoảng 2,5cm hoặc cho tới khi không nhìn thấy đầu nhọn này nữa. Sau đó, kẹp chặt mông để nhiệt kế không bị tuột ra ngoài. Nhiệt kế điện tử sẽ đo nhiệt độ trong vòng 30 giây tới 2 phút và kêu tít tít khi có kết quả.

Lời kết

Có nhiều loại nhiệt kế để đo nhiệt ở từng vị trí khác nhau, và mỗi loại nhiệt kế lại có công dụng và cách sử dụng khác nhau nên các gia đình cần lưu ý để có thể đo đúng nhiệt cho trẻ bằng nhiệt kế. Quan trọng, hơn việc dùng nhiệt kế đúng cách và an toàn sẽ hạn chế các nguy cơ tai nạn ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Benh.vn

 

Bình luận bằng Facebook

Top