Đông y và những vị thuốc đặc biệt

kachiusa189

Điều hành viên
#1
Các vị thuốc y học cổ truyền rất đa dạng, phong phú và có một đặc điểm là tên rất lạ nhưng thực chất lại rất thân quen. Dưới đây là 1 số vị thuốc mà sau khi đọc xong bạn hẳn sẽ bất ngờ lắm đấy.

A Giao


Nếu bạn đã từng xem phim “Danh gia vọng tộc” thì A Giao chính là món hàng gia truyền quý của dọng họ Bạch. A giao được tạo ra từ da lừa nấu bằng nước giếng huyện Đông A. Còn ở Việt Nam thì người ta dùng keo nấu từ da trâu, bò, ngựa nên chất lượng có phần kém hơn một chút.

A giao có tác dụng bổ huyết, chữa mất ngủ, ho ra máu. Ngoài ra người ta còn dùng A giao để làm đẹp da nữa đấy.

Huyết dư

Huyết dư thực chất là tóc người rửa sạch, đốt tồn tính thành than. Có tác dụng chỉ huyết (chữa chứng chảy máu), chữa bí tiểu tiện. Hoặc nấu cao dán vào mụn nhọt làm nhanh lên da non.

Mẫu lệ


Mẫu lệ thực chất là vỏ hầu, vỏ hà đem nung, tán bột. Mẫu lệ có tác dụng chữa đau đầu, hoa mắt chóng mặt mất ngủ do cao huyết áp hoặc phụ nữ tiền mãn kinh.

Mẫu lệ thực chất là vỏ hầu, vỏ hà đem nung…

Ngoài ra nó còn chữa đái dầm, di tinh, băng huyết, mồ hôi trộm. Nhiều người còn dùng mẫu lệ để trị mụn nhọt, rắc ngoài vết thương chóng lành. Chữa đau dạ dày do thừa axit nữa chứ.

Kê nội kim

Dùng lớp màng trong đã phơi, sấy khô của mề con gà. Kê nội kim có tác dụng rất tốt trong cầm tiêu chảy do đi lỏng lâu ngày ở người già, người cơ thể suy nhược. Ngoài ra nó còn chữa di tinh, đái dầm, chữa sỏi bàng bang và sỏi mật.

Lô hội


Bình thường chúng ta vẫn biết lô hội tạo ra sản phẩm để làm đẹp. Nhưng trong y học cổ truyền người ta thường dùng cây lô hội để làm thanh nhiệt, giải độc, tẩy giun đục.

Tạo giác


Chính là quả bồ kết mà bà và mẹ hay dùng để gội đầu đó. Nếu dùng hạt bồ kết gọi là tạo giác tư và dùng gai bồ kết gọi là tạo giác thích có tác dụng chị ho chữa đờm đặc ở cổ gây đau họng tức ngực, khó thở. Chúng còn thông khiếu khai bế tức dùng khi trúng gió cấm khẩu…

Hơn nữa, chúng còn có tác dụng trị mụn nhọt nữa đấy.

:belial: Nguồn: Dân Trí :belial:
 

Bình luận bằng Facebook

Top