Dịch bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh chóng trên diện rộng

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết trung bình mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 60-80 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ, gần bằng đỉnh điểm của đợt dịch đau mắt đỏ các năm trước (khoảng trên 100 trường hợp/ngày).

Dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội mới chỉ lây lan trong phạm vi gia đình nhưng lây lan rất mạnh. Năm nay dịch đau mắt đỏ tại Hà Nội bùng phát sớm hơn do thời tiết giao mùa, độ ẩm rất cao khiến không khí ngột ngạt, virus, nấm mốc gây bệnh sinh sôi nhanh – Bác sĩ Cương cho biết.Nếu sau 7 ngày, bệnh vẫn không đỡ, bệnh nhân phải đến khám lại. Vì có trường hợp mắt xuất hiện giả mạc, phải bóc bỏ.

Theo BS Cương, bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp xảy ra do nhiễm virus. Bệnh lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Ban đầu chỉ là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt một chút, bệnh nhân vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không suy giảm. Nếu để nặng hơn có thể bị phù mắt đỏ, bệnh nhân có thể có màng trong mắt.

Nguyên nhân bệnh lây lan nhanh chóng là do khi người bệnh lấy tay dụi mắt rồi lại cầm điện thoại, điều khiển máy điều hòa, nắm cửa, bấm vào thang máy…,người khác chạm vào những vật dụng đó rồi lấy tay dụi mắt là đã có thể dính virus gây bệnh. Nếu một người trong nhà bị đau mắt đỏ, dù có tránh chạm mặt trò chuyện nhưng sau đó họ vẫn có thể lây do virus từ hơi thở bệnh nhân phát tán vào không khí.

Bệnh đau mắt đỏ thông thường sẽ khỏi sau 1 tuần. Tuy nhiên, có người mắc với thời gian lâu hơn. Nếu sau 7 ngày, bệnh vẫn không đỡ, bệnh nhân phải đến khám lại. Vì có trường hợp mắt xuất hiện giả mạc, khi đó phải bóc bỏ.

Biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ là sốt nhẹ, viêm mũi họng, nổi hạch tai. Khi mắc bệnh người bệnh sẽ có cảm giác khó chiu, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, đau họng, có thể tiểu buốt rắt do bệnh ảnh hưởng tới đường tiết niệu. Khi có dấu hiệu bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời bởi nếu để lâu bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm phổi.

Benh.vn (Theo SKĐS)

 

Bình luận bằng Facebook

Top